หนึ่งในเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างมากในยุคดิจิตัลตอนนี้ ก็คือเทคโนโลยี GPS ที่สามารถใช้นำทางหรือติดตามสิ่งต่างๆ ได้ และด้วยประโยชน์อันนี้เองก็ยังมีส่วนช่วยให้การศึกษาและอนุรักษ์สัตว์เป็นไปอย่างง่ายดาย จากการติดเครื่อง GPS ดูวิถีการดำรงชีวิตของมันนั่นเอง

แต่ใครจะไปคิดว่าเทคโนโลยีนี้จะสร้างผลเสียได้เหมือนกับที่กลุ่มอนุรักษ์กลุ่มหนึ่งโดน เพราะมีคนขโมยซิมการ์ดในเครื่อง GPS ที่พวกเขาติดตั้งไว้กับตัวนกเพื่อจะดูการเดินทางในช่วงฤดูหนาวของมัน ส่งผลให้ท้ายที่สุดแล้วกลุ่มอนุรักษ์นี้ต้องเป็นหนี้ค่าโทรศัพท์อย่างบานเบอะ!!

 

 

โดยเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นนี้ ดันไปเกิดขึ้นกับกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในประเทศโปแลนด์ชื่อว่า EkoLogiczna 

ซึ่งเรื่องราวที่ว่านี้เกิดขึ้นตั้งแต่ในเดือนเมษายน ปี 2017 เมื่อทางกลุ่มได้นำเครื่อง GPS ติดไว้กับตัวของนกกระสาขาวชื่อว่า Kajtek เพื่อจะศึกษาเส้นทางอพยพในช่วงฤดูหนาวของมันที่ปกติจะเดินทางไปยังทวีปแอฟริกา รวมถึงสังเกตพฤติกรรมการกินอาหารของมันด้วย

 

คลิปวิดีโอของทางกลุ่มอนุรักษ์

 

ในปีถัดมาผลลัพธ์ที่ได้จากเครื่อง GPS นี้ก็แสดงให้เห็นว่าเจ้า Kajtek ได้เดินทางบินไปกว่า 6,000 กิโลเมตร ซึ่งทางกลุ่มอนุรักษ์นี้เองก็บันทึกผลนี้เอาไว้ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้ ทว่าในเดือนกุมภาพันธ์ของต้นปีนี้ ปรากฏว่ามีเรื่องที่ค่อนข้างแปลกๆ เกิดขึ้นกับเจ้านกเสียแล้ว

เพราะว่าระหว่างทางจากแอฟริกามายังโปแลนด์ มันได้จอดแวะพักที่ประเทศซูดานอย่างไม่มีเหตุผลแถมยังคงอยู่ในบริเวณดังกล่าวเป็นเวลากว่า 2 เดือนเต็มๆ อีกด้วย จนสุดท้ายแล้วในวันที่ 26 เมษายน สัญญาณจากเครื่อง GPS ของเจ้านกตัวนี้ก็ขาดหายไปอย่างไร้ร่องรอย..

 

 

แต่เรื่องมันไม่ได้จบเพียงเท่านั้นเพราะเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทางกลุ่มอนุรักษ์นี้ก็ต้องช็อคกับบิลค่าโทรศัพท์ของซิมการ์ดที่ใส่ลงไปในเครื่องติดตาม GPS ของเจ้า Kajtek ซึ่งมันเป็นเงินที่สูงถึง 2,663 ดอลลาร์ (ประมาณ 88,500 บาท) เลยทีเดียว ถึงตรงนี้ก็คงจะรู้กันแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับเจ้านกตัวนี้กันแน่

“คงมีใครบางคนถอดซิมการ์ดออกจากเครื่องติดตาม แล้วเอาไปใช้ใส่โทรศัพท์คุยกันตลอด 20 ชั่วโมงต่อวัน” กลุ่มอนุรักษ์เขียนไว้ในเฟสบุคของพวกเขา

ทั้งนี้ก็ยังไม่รู้ว่าชะตากรรมของนกกระสาขาว Kajtek เป็นอย่างไรบ้าง และก็คงได้แต่ภาวนาให้มันปลอดภัยดีแล้วบินกลับบ้านอย่างปลอดภัยละกันนะ…

 

ที่มา: odditycentral, superexpress

 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...