สถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง ที่เราอยากจะมาแนะนำให้กับบรรดานักผจญภัยทั้งหลายก็คือ Chefchaouen ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ทางตอนเหนือของโมร็อกโกนั่นเอง

ยังคงสงสัยใช่ไหมละว่า? ทำไมเราจึงอยากแนะนำให้คุณได้ไปเยือนสถานที่แห่งนี้ ก็เพราะว่านอกจากจะเป็นเมืองที่เก่าแก่โดยมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1930 สมัยที่ชาวยิวได้อพยพมาตั้งถิ่นฐาน ในด้านสถาปัตยกรรมก็มีความสวยงามมากเช่นกัน อีกทั้งยังถือเป็นแลนด์มาร์คของเมืองเลยก็ว่าได้

 

Town In Morocco1

Town In Morocco12

 

จากภาพคุณจะเห็นได้ว่าเมือง Chefchaouen จะตั้งอยู่บริเวณเนินเขา และเต็มไปด้วยอาคารสีฟ้าขาวมากมาย ที่ผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรมสเปนและแขกมัวร์ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของที่นี่เลยละ

 

Town In Morocco2 Town In Morocco3

 

แน่นอนว่าเมื่อคุณได้มาเยือนที่แห่งนี้ คุณจะเห็นว่าเส้นทางจะมีลักษณะคดเคี้ยววกวนไปมา ดังนั้นมันอาจจะทำให้คุณหลงได้โดยง่าย อีกทั้งสีสันของบ้านแต่ละหลังก็คล้ายกันไปหมดจนไม่รู้ว่าหลังไหนเป็นหลังไหน

 

Town In Morocco4

Town In Morocco10

 

แต่เราขอกระซิบว่า วิธีสังเกตบ้านแต่ละหลังแบบง่ายๆ ก็คือ “ประตูบ้าน” แต่ละหลังนั่นเอง

Town In Morocco16

 

แม้ว่าลักษณะอาคารจะถูกทาสีให้ดูคล้ายกันไปหมด แต่สำหรับประตูบ้านจะถูกตกแต่งให้มีลวดลายที่แตกต่างกันออกไป แถมยังเป็นการแสดงถึงความแตกต่างของบ้านแต่ละหลังอีกด้วย ทีนี้แค่จำประตูบ้านได้ ก็ไม่หลงแล้วสินะ

 

Town In Morocco6

Town In Morocco7

 

ต้องมีคนสงสัยแน่ๆ ว่าทำไมที่แห่งนี้ จึงเต็มไปด้วยอาคารสีฟ้าสดใส ความจริงแล้วมันเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยที่ชาวยิวได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่นี่แล้วละ เพราะเชื่อว่าสีฟ้าเป็นสัญลักษณ์ของท้องฟ้าและสวรรค์ ดังนั้นพวกเขาจึงใช้สีฟ้ามาทากำแพง และผนังบ้านเหมือนที่ได้เห็นกันนี้

 

Town In Morocco8

Town In Morocco5

 

มากไปกว่านั้นก็คือ ผนังสีฟ้าสามารถกันยุงได้ด้วยนะ เนื่องจากยุงไม่ชอบสีสว่างและไม่วางไข่ในน้ำที่มีการเคลื่อนไหว ดังนั้นสีฟ้านี่แหละที่เปรียบเสมือนสายน้ำที่ไหลอยู่ตลอดเวลา แบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะมียุงมากวนใจ

 

Town In Morocco9

Town In Morocco11

Town In Morocco13

Town In Morocco14

Town In Morocco15

 

เรียกได้ว่าสถานที่แห่งนี้ช่างวิเศษมากจริงๆ แค่ดูภาพก็รู้สึกราวกับว่าได้อยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย ถ้าอย่างนี้ต้องหาโอกาสไปเยือนสักครั้งแล้วละเมี๊ยว

ที่มา : earthporm

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์