10 อันดับ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2014” จัดอันดับโดยนิตยสาร TIME

ใกล้สิ้นปีแล้ว เป็นช่วงเวลาที่เราต้องมารวบรวมสิ่งต่างๆในรอบปีที่ผ่านมาว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง อะไรที่เป็นปรากฏการณ์ที่น่าจดจำ ซึ่งไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลย เหมียวจะจัดให้คุณเอง

นี่คือ 10 อันดับหนังยอดเยี่ยมที่จัดอันดับโดยนิตยสารชื่อดังของโลก TIME เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

 

10. Birdman

หนังฮีโร่ในสมัยเด็ก ถูกนำมาดัดแปลงใหม่ให้หนังไม่ออกมาในแง่ซุปเปอร์ฮีโร่มากเกินไป ตามสไตล์ผู้กำกับ Alejandro González Iñárritu ที่ชอบทำหนังอาร์ตพอสมควร รู้สึกว่าจะยังไม่เข้าไทยนะ เพราะเหมียวก็รอดูอยู่เหมือนกัน

birdman

 

 

9. Wild Tales

ชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้น เพราะมันไม่เข้าไทยนั่นเอง เป็นหนังอาร์เจนติน่าแนวตลก ดราม่า สยอง โดยผู้กำกับ Damián Szifrón

wild-tales

 

 

8. Citizenfour

หนังของประเทศเยอรมนี เป็นหนังเชิงสารคดีเกี่ยวกับตัวเอกที่ไปเที่ยวที่ฮ่องกงเป็นครั้งแรก แล้วก็ได้เจออะไรแปลกๆมากมาย กำกับโดย Laura Poitras

citizenfour_poster

 

 

7. Nightcrawler

อันนี้เข้าบ้านเราแน่นอน หนังแนวอาชญากรรม ดราม่านิดๆ เรื่องราวของนักข่าวอาชญากรรม ที่ตัวเองได้กลายเป็นข่าวเองซะงั้น พูดแค่นี้ก็น่าดูแล้ว

NIGHTCRAWLER, Jake Gyllenhaal, 2014. ph: Chuck Zlotnick/©Open Road Films/Courtesy Everett Collection

 

 

6. Jodorowsky’s Dune

ดูเหมือนจะอดดูอีกแล้ว เพราะเป็นหนังมะกันเชิงสารคดี แถมเขาบอกว่าเป็นหนัง cult ที่ดัดแปลงมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ กำกับโดย Frank Pavich

dune 4.ac-4a

 

 

5. Adieu au langage หรือ Goodbye to Language

หนังสัญชาติฝรั่งเศสที่บ้านเราอดดูตามระเบียบ แต่เคยฉายที่เทศกาลหนังกรุงเทพฯครั้งหนึ่ง เรื่องราวของหญิงสาวที่แต่งงานแล้วไปพบเจอกับชายโสด แล้วก็เกิดหลงรักกันขั้น กำกับโดย Jean-Luc Godard

goodbye-to-language

 

 

4. Lucy

อันนี้บ้านเราได้ดูกันมาตั้งนานแล้ว ซึ่งเหมียวก็เคยรีวิวไป แถมรีวิวในด้านลบด้วยนะ อิอิ ไม่นึกว่าจะติดอันดับกับเขาด้วย โดย TIME ให้เหตุผลว่าเป็นหนังที่เท่ แสบสัน และแอ็คชั่นได้ฉลาดมากๆ

lucy

 

 

3. The LEGO Movie

เป็นแอนนิเมชั่นเรื่องเดียวที่ติดอันดับมา และเหมียวก็เห็นด้วยมาก ถึงแม้หนังจะเต็มเปี่ยมไปด้วยมุขเยอะแยะมากมาย แต่เนื้อหามันก็จิกกัดสังคมได้อย่างเจ็บแสบเหลือเกิน

MCDLEMO EC011

 

 

2. Boyhood

เป็นอีกเรื่องที่บ้านเราได้ดู แต่หาดูยากมาก เพราะเข้าโรงน้อย แถมยังออกเร็วด้วย เพราะคนไม่ค่อยดูกัน แต่เหมียวแนะนำให้ไปหาดูเลย เป็นหนัง coming of age ที่ดีที่สุดเท่าที่เหมียวเลยดูมาเลยล่ะ

Boyhood, Sundance Film Festival 2014

 

 

1. The Grand Budapest Hotel

เหมียวรู้สึกผิดเป็นอย่างยิ่งที่ซื้อแผ่นแล้วยังไม่ได้ดูเลย พลาสติกก็ยังไม่ได้แกะออก แต่สัญญาว่าจะดูภายในอาทิตย์นี้แหละ (นี่ถ้าไม่ติดอันดับ ไม่คิดจะดูเลยใช่มั้ยห๊ะ?) เป็นหนังแนวคอมเมดี้ เชื่อว่าหลายคนคงดูได้ แผ่นออกแล้วด้วย ไปหาดูๆ

grand-budapest-hotel

เรื่องย่อหนังแปลมาจากเว็บ IMDb อาจจะเสียอรรถรสของหนังไป ต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ เพราะบางเรื่องเหมียวไม่เคยดูจริงๆ

ที่มา TIME

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....