ชาวฟิลิปินส์พบ ‘ฉลามไร้ฟัน’ ปลาพันธ์หายากที่ประเทศฟิลิปินส์ มีขนาดยาว 4.6 เมตร

วันนี้เหมียวจะชวนทุกคนมาดูโฉมหน้าจองนักล่าแห่งท้องทะเลอย่างเจ้าเจ้าฉลามกัน แต่มันไม่ใช่ฉลามธรรมดาๆหรอกนะ เพราะมันเป็นฉลามไร้ฟันที่หายากสุดๆสายพันธ์หนึ่งเลยล่ะ โดยมีคนเห็นว่ามันลอยมาเกยตื้นแถวๆชายหาดหมู่บ้านมาริกอนดอน เมืองปิโอดูรัน จังหวัดอัลเบย์ ประเทศฟิลิปปินส์

1

 

เจ้าฉลามไร้ฟันตัวนี้มีความยาวประมาณ 4.6 เมตร มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ‘เมกะคาสมา เปลากิออส’ ที่หมายความว่า ‘ปากยักษ์แห่งทะเลลึก’ แต่ส่วนใหญ่แล้วชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า ‘ฉลามไร้ฟัน’ มากกว่า ฉลามสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในน้ำลึกที่พบได้น้อยมาก และการพบซากปลาแบบในครั้งนี้ก็ถือโอกาส 1 ใน 70 ครั้งที่เคยมีการพบเห็นกันมาทั่วโลกเลยล่ะเหมียว

2

 

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ชาวประมงฟิลิปปินส์คนหนึ่งบอกว่าเคยเจอฉลามแบบเดียวกันนี้แต่มีความยาวมากถึง 5.4 เมตร แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันสามารถเติบโตได้เรื่อยๆ และอาจยาวได้มากถึง 30 เมตรเลยทีเดียว

3

 

ฉลามไร้ฟันเป็นสัตว์ทะเลเพียง 1 ใน 3 สปีชีส์ ที่ยังชีพอยู่ด้วยแพลงตอน (อีกสองสปีชีส์คือ ฉลามบาสกิ้งและวาฬ) มันเคลื่อนไหวช้าๆ อยู่ใต้ทะเลลึก ปากอ้ากว้างอยู่ตลอดเวลา รับน้ำทะเลที่มีแพลงตอนและแมงกะพรุนเข้าไปเป็นอาหารแล้วผ่านน้ำทะเลกลับออกมาล่ะเมี๊ยววว

4

 

ที่มา matichon

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....