ทุกวันนี้มีสุนัขจรจัดมากมายที่ต้องเผชิญชีวิตท่ามกลางอันตรายรอบตัว และหากไม่ได้รับการช่วยเหลือพวกมันอาจจะต้องอดตายหรือไม่ก็ถูกรถชนได้

ด้วยเหตุนี้ศูนย์พักพิงสุนัข Penkta Koja ในลิทัวเนียจึงได้รับสุนัขเข้ามาใหม่ทุกวัน บางตัวหลงทาง บางตัวถูกรถชน และบางตัวถูกทิ้งเพราะเจ้าของไม่สามารถเลี้ยงต่อได้

 

 

เมื่อเข้าไปในศูนย์พักพิงวันแรก พวกมันจะเห่าเสียงดังตลอดเพราะไม่คุ้นกับสิ่งแวดล้อมใหม่ อย่างไรก็ตาม ผู้ดูแลจะคอยอยู่ข้างๆ พวกมัน ทำให้มันใจเย็นลงและทำให้มันไว้ใจมนุษย์อีกครั้ง

หลังจากนั้นก็เป็นช่วงเวลาแห่งการรอ รอที่จะมีเจ้าของใหม่ รอที่จะได้เข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ที่มีทั้งความรักและความอบอุ่นจากมนุษย์ที่ไว้ใจได้

แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าวันนั้นจะมาถึงเมื่อไหร่ เราจึงได้แค่รอ…

 

 

และเมื่อวันที่เหล่าน้องหมาได้บ้านใหม่ อาสาสมัครของ Penkta koja และช่างภาพ Ausra Kel (หนึ่งในคนที่พาสุนัขจรจัดมาอยู่ในศูนย์พักพิงและพยายามหาบ้านใหม่ให้) ก็จะเปลี่ยนโลกใบใหม่ให้สุนัขเหล่านี้

สำหรับ Ausra เธอเป็นศิลปินดิจิตอล นักตกแต่ง และบรรณาธิการภาพถ่าย เธอมักจะสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ในภาพถ่ายเสมอราวกับเธอสามารถสร้างโลกใบใหม่ขึ้นมาได้ ดังนั้นเธอจึงถูกขอให้ทำแบบนั้นกับสุนัขในศูนย์พักพิงและเจ้าของใหม่ของพวกมันด้วย

 

 

สุนัขทุกตัวที่ถูกถ่ายภาพคือตัวที่จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่กับครอบครัวใหม่…ก่อนหน้านี้พวกมันต้องอยู่ในศูนย์พักพิงเป็นเวลาหลายปี แต่ภาพชุดนี้เผยให้เห็นถึงชีวิตใหม่ของพวกมันกับเจ้านายและบ้านที่มันจะได้มีความสุขตลอดไป

ทั้งเจ้าของและน้องหมาต่างยกให้อีกฝ่ายเป็นฮีโร่และเป็นเพื่อน พวกเขาไม่ได้ใช้ชีวิตดีไปกว่าคนอื่นเลย แต่มันแค่มีความแตกต่างเพราะพวกเขามองเห็นคุณค่าของกันและกัน

 

 

หลายคนสงสัยว่าการซื้อสุนัขมาเลี้ยงกับการรับสุนัขจากศูนย์พักพิงมาเลี้ยงแตกต่างกันอย่างไร? คำตอบคือ มันเหมือนกันนั่นแหละ แต่มันแค่ต่างตรงที่ความรู้สึกของคุณที่มีต่อสุนัข

การซื้อสุนัขคือการที่คุณเป็นฝ่ายเลือกสุนัข แต่การรับเลี้ยงสุนัขในศูนย์พักพิงคือ คุณเป็นฝ่ายที่ถูกเลือกจากน้องหมา นี่แหละความแตกต่าง

ดังนั้นอย่ารับเลี้ยงสุนัข จนกว่าคุณจะสร้างโลกใหม่ที่แสนงดงามให้พวกมันได้

 

.

 

ที่มา boredpanda l Ausra Kel Photography

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...