สาระอีกแล้ว!! เมื่อพลิกประวัติ ‘ส้วมสาธารณะ’ จะได้รู้ว่าใครเป็นคนแรกที่สร้างมันขึ้นมาในเมืองไทย

คงไม่มีมนุษย์คนไหนบนโลกนี้ที่ไม่เคยสัมผัสความทุกข์เลย เพราะต่อให้คุณเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีแค่ไหน แต่เรื่องทุกข์กายใจก็เกิดกับเราได้ทุกวัน และส่วนใหญ่มักเป็นเวลาเช้าตรู่ก่อนออกจากบ้าน

เพราะทุกข์ที่เหมียวพูดถึงนี้ก็คือ การปวดท้องในการขับถ่ายปัสสาวะ อุจจาระของคุณๆนั่นเอง >< ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อข้าศึกโจมตี เราต้องหันหน้าเข้าไปซบบารมี ‘ส้วม’ กันทุกคนอย่างแน่นอนใช่มะ!?

 

cat-toilet-inside_0

 

ว่าแต่มนุษย์ที่เคยใช้ส้วมมานานนับสิบปี เคยฉุกใจคิดกันบ้างมั้ยว่า “ใครเป็นคนสร้างส้วมคนแรกในเมืองไทย!?” เมื่อยิงคำถามชวนสงสัยนี้ขึ้นมาแล้ว เหมียวก็ขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการพาทุกคนไปขุดค้นประวัติส้วมของเมืองไทยซักหน่อยและกันนะจ๊ะ ^^

 

iq42f7621f78ac5d8a21e05f04bc67fd50

 

แรกเริ่มเลยประเทศไทยมีส้วมแห่งแรกอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และคนที่ประดิษฐ์ขึ้นมาก็คือ ‘นายอินทร์ บุญสะอาด’ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ตรวจการสุขาภิบาลของกรมสาธารณสุข โดยหลังจากที่เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพฯ ก็ได้เข้ารับราชการอยู่ในกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ กระทรวงกลาโหม และได้เป็นทหารกองหนุน ขั้นที่ 1 ประเภทที่ 1

ส่วนช่วงชีวิตที่เขาได้คิดสร้างขึ้นมาก็เป็นตอนที่เขาได้ย้ายมาเป็นผู้ตรวจการสุขาภิบาลประจำอำเภอท่าเรือ ที่ชื่อว่า “ส้วมบุญสะอาด” ส้วมสาธารณะแบบมีฝาปิด ตั้งอยู่ตรงตลาดท่าเรือนั่นเองจ้ะ

 

Toilet14

 

สาเหตุที่ต้องให้ส้วมมีฝาปิด เพราะว่าส้วมในสมัยก่อนที่ยังไม่มีฝาปิดทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ง่าย โดยส้วมแบบมีฝาปิดจะมีลิ้นที่ฝาปิด เวลาเข้าไปทำธุระก็ใช้ขาถีบลิ้นที่ว่านี้ให้ไปขัดกับประตูส้วม และจะมีส่วนยื่นออกมานอกประตูเพื่อให้คนข้างนอกรู้ว่ามีคนกำลังใช้ส้วมอยู่ และถ้าจะออกจากส้วมก็ต้องปิดฝาส้วมไว้ตามเดิม ลิ้นที่ขัดประตูถึงจะเปิดให้ออกมาได้นั่นแหละจ้า

ที่มา doyouknow, ภาพประกอบจากเน็ต

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....