ในยุคที่โลกไร้พรมแดนดังเช่นปัจจุบัน เพื่อที่จะให้คนทั้งโลกสามารถเข้าใจความหมายของสิ่งเดียวกันได้ ภาษาสากลหรือสัญลักษณ์สากลจึงเป็นเรื่องจำเป็น

โดยสัญลักษณ์สากลที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ และสามารถเข้าใจได้ในทันทีก็มีอยู่มากมายหลายแบบ เช่นสัญลักษณ์ผู้พิการ, สตรีมีครรภ์, ผู้สูงอายุหรือสัญลักษณ์ห้องน้ำ

และประเด็นที่เราจะนำมาพูดถึงในคราวนี้ก็คือเรื่องของสัญลักษณ์ห้องน้ำ เมื่อล่าสุดประเทศไทยได้เปิดตัว “ICONSIAM” ห้างสุดอลังการแห่งใหม่ แต่สัญลักษณ์ของห้องน้ำในห้างออกแบบมาได้ชวนงงเหลือเกิน

 

 

ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2018 ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Phanidchanok Nidnok Damnoentam ได้โพสต์ภาพและแคปชั่นว่า

“เมื่อวันก่อนตอนไป Icon Siam เดินเลี้ยวไปเข้าห้องน้ำ เราก็เดินไปตามทางตามสัญชาตญาณ ผ่านห้อง (ที่คิดว่าเป็น) ห้องน้ำชาย เลี้ยวไปตามทางเพื่อไปห้องน้ำหญิง แบบไม่ได้ตั้งใจดูป้ายสัญลักษณ์อะไรน่ะ

จนกระทั่งตรงหน้าห้องน้ำ (ที่คิดว่าเป็น) ห้องน้ำหญิง มีคุณป้าคนนึงแกยืนจ้องป้ายสัญลักษณ์หน้าห้องอยู่นานมาก ทำนองว่า นี่ห้องน้ำหญิงจริงป่ะวะ

เราเลยหยุดและฉุกคิดเลยว่า เออว่ะ ใช่ห้องน้ำหญิงมั้ย มองไปที่สัญลักษณ์ ก็เห็นดังภาพ อีห่า ไม่สื่อสารอะไรเลย เลยลองเปิดประตูใจสู้เข้าไปด้านใน

ที่พอเข้าไปแล้วก็ดันยังไม่ถึงห้องน้ำเลยอีก ต้องผ่านประติมากรรมใดๆ เข้าไปอีกสองโค้ง ถึงจะได้ยินเสียงผู้หญิงชิทแชทกันอยู่ เลยรู้ว่า เราเข้ามาถูกห้องแล้ว

 

 

พอทำธุระเสร็จ ขาออกมา เลยแวะสังเกตป้ายทั้งชายและหญิง ถึงได้พบว่า มันเข้าใจยากมากกกกกก เข้าใจแหละว่าอยากดีไซน์ให้มันไปในทิศทางเดียวกับวิชวลทั้งหมดของห้าง

แต่นี่ห้องน้ำไงแกกก ถ้าทำให้มันเข้าใจง่ายไม่ได้ ก็ใช้สัญลักษณ์สากลไปก็ไม่ทำให้หมดความหรูหราม้าง อย่างในส่วนห้างทาคาชิมายะ ยังใช้สัญลักษณ์ห้องน้ำแบบเบสิค เหมือนที่ญี่ปุ่นใช้อ่ะ สีชมพูฟ้ามาเลย

ขัดกับความหรูหราแหละ แต่มันเข้าใจได้แน่นอนไม่ต้องคิดเยอะ คนปวดขี้อ่ะ จะให้มาแอพพรีชิเอดกับงานออกแบบอะไรเล่า

คิดว่าถ้าดูสองสัญลักษณ์วางไว้ข้างกัน มันพอเข้าใจนะว่าอันไหนหญิงชาย แต่ปัญหาคือตรงหน้างานจริง เราไม่ได้เห็นทั้งสองอันอยู่ข้างกัน เราเห็นแค่ชิ้นเดียว แล้วเราจะงง

เลยคิดว่าเขาน่าจะปรับปรุงนะ คนน่าจะบ่นเยอะ อย่างน้อยถ้ายังอยากรักษาสัญลักษณ์นี้เอาไว้ เอา text ไปกำกับไว้หน่อยก็ได้ เห็นแก่ผู้คนด้วยเถิด มันมีคนงงอยู่จริงๆ”

 

หากตามสัญลักษณ์สากลจริงๆ ก็จะเป็นประมาณนี้

 

หลังจากที่ภาพดังกล่าวได้ถูกโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอย่างมากมาย

 

ห้างทาคาชิมายะยังใช้เป็นสัญลักษณ์พื้นฐานแบบนี้เลย

 

 

นับวันสัญลักษณ์ห้องน้ำยิ่งประหลาด

 

นี่ควรจะเป็นสิ่งที่ไม่ต้องดัดแปลงอะไรเลย

 

บางคนก็ยังงงอยู่ว่าอันไหนชาย อันไหนหญิงกันแน่

 

มันต้องเป็นแบบนี้แน่ๆ เดี๋ยว ใช่เรอะะะ!?

 

ตอนแรกก็ดูเหมือนจะเคลียร์ละนะ แต่พอคิดใหม่ อ่าว งงเลย

 

ที่มา Phanidchanok Nidnok Damnoentam 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...