เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมาได้มีการจัดงานเทศกาล ‘ปาเต้าหู้’ ณ เมืองชิงหย่วน อำเภอฝูกาง มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน โดยเทศกาลดังกล่าวนั้นได้สร้างทั้งความสนุกสนาน และแปลกตาให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

และในปีนี้คาดว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมไปถึงคนท้องถิ่นเองที่มาร่วมเทศกาลนี้กันอย่างคับคั่งถึง 10,000 กว่าคน ซึ่งภายในงานมีทั้งการเดินขบวนแห่ตีกลอง และมีการนำเต้าหู้ปาใส่กันอย่างรื่นเริงจนเห็นพื้นเป็นสีขาวไปทั่ว

 

 

ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเทศกาลปาเต้าหู้นั้นยาวนานถึง 400 ปี และมีการบันทึกไว้ตั้งแต่ราชวงศ์หมิง ซึ่งตอนนั้นมีครอบครัวหนึ่งในจีนตอนใต้ แซ่หลิน ต้องการที่จะสักการะเหล่าบรรพบุรุษ และใช้เต้าหู้เป็นตัวแทนของสิ่งที่ต้องการส่งถึงบรรพบุรุษของพวกเขา

ต่อมาจึงมีการส่งต่อธรรมเนียมนี้ไปยังลูกหลาน จนกระทั่งในปี 2007 เทศกาลปาเต้าหู้ได้ขึ้นเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมของมณฑลกวางตุ้ง

และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเทศกาลนี้ก็ดึงดูดผู้คนมากกว่า 10,000 คน ทั้งคนในท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้หลั่งไหลมายังอำเภอฝูกางแห่งนี้

 

ในปัจจุบันเทศกาล ‘ปาเต้าหู้’ ถือเป็นงานที่สร้างความรื่นรมย์ และผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานมาเป็นเวลาหลายเดือนของพวกเขา รวมไปถึงเป็นการขอพรเพื่อให้ผลผลิตดี และได้รับโชคดีในปีใหม่อีกด้วย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ประเทศจีนเองถือเป็นหนึ่งในประเทศแถบเอเชียที่มีความเกี่ยวข้องกับ ‘เต้าหู้’ มาเป็นเวลาหลายพันปี จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างธรรมดาสำหรับพวกเขาที่จะใช้ เต้าหู้ ในการเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆ

และหากใครอยากเห็นเทศกาลนี้ด้วยตาตัวเองสามารถไปร่วมเทศกาลนี้ได้ในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี ที่อำเภอฝูกาง

 

ที่มา: XinhuaNewsAgency, ecns

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...