เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมาได้มีวิดีโออันหนึ่งโด่งดังจนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ของสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง ในหัวข้อที่แสนจะคุ้นเคยอย่างการเหยียดเชื้อชาติ

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ James Ahn นายทหารผ่านศึกของกองทัพอากาศ ผู้มีสายเลือดเกาหลี-อเมริกา กำลังขับรถอยู่ในเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

ในตอนนั้นเองที่เข้าถูกเหยียดชนชาติโดยผู้หญิงคนหนึ่งที่ตะโกนใส่เขาว่า “กลับไปจีนซะเหอะ!!”

 

 

ตามคำบอกเล่าของ James หญิงสาวคนนี้ตะโกนด่าเขาเพราะว่าเขานั้นขับรถช้าเกินไป ทั้งๆ ที่ในตอนนั้นเขาขับรถด้วยความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด และเธอต่างหากที่ขับรถเร็วเกินอัตรา

James เล่าถึงเหตุการณ์ที่เขาพบว่า “ตอนที่ผมเปลี่ยนเลน เธอก็ขับประกบผม และทำทางทางขู่ผม ก่อนจะตัดหน้ารถไปและเหยียบเบรก ผมมารู้ภายหลังว่านี่เป็นความเกลียดชังมากกว่าความโกรธบนท้องถนน” 

 

วิดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดย James A

จะสังเกตว่าหญิงสาวมีการทำท่าตาตี่ซึ่งเป็นการล้อเลียนคนจีน และตะโกนด่าว่า “กลับประเทศของมึงไปซะเหอะ!! นี่มันประเทศของฉันไม่ใช่ของคนจีน โอ้พระเจ้า ไอ้จีนขี้เหร่ ไอ้จีนขี้เหร่!!”

 

วิดีโอเหตุการณ์ระหว่างที่ Jame พยายามขับหนีจากเธอ

เธอตะโกนมาจากอีกเลนว่า “กลับไปจีนซะเหอะ!! ไอ้พวกจีนน่ารังเกียจ กลับไปประเทศของมึงเลย! มึงกลับไปที่จีนเลยไป! กลับไปจีนซะไอ้งี่เง่า!”

 

เรื่องนี้ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก โดยมีหลายๆ คนสังเกตว่าการพูดภาษาอังกฤษของหญิงสาวแลดูไม่คล่องเท่าที่ควร แสดงให้เห็นว่าตัวเธอเองนั่นล่ะที่น่าจะเป็นคนที่ย้ายเข้ามาจากประเทศอื่น และออกมาล้อเลียนหญิงสาวกันเป็นการใหญ่

 

ท่าทางจะไม่เต็ม ช่างเธอเหอะ

 

เป็นเด็ก 9 ขวบรึไง คนเขาเลิกด่าแบบนั้นตั้งแต่ป.3 กันแล้ว คนอะไรเหยียดชะมัด

 

เธอด่าแบบนั้นทั้งๆ ที่ขับรถของญี่ปุ่นเนี่ยนะ

เท่าที่ดูน่าจะเป็นรถ Kia ของเกาหลีนะ

 

ทาง James Ahn ให้ความเห็นกับเรื่องที่เกิดขึ้นแบบสั้นๆ ว่า “จะบอกอะไรให้นะ นี่คือประเทศของผมเหมือนกัน เพราะผมเป็นพลเมือง และเป็นทหารผ่านศึกด้วย อย่ามาดูถูกคนอื่นเพราะเชื้อชาติของเขาเลย”

 

ที่มา nextsharkshanghaiist และผู้ใช้เฟซบุ๊ก James Ahn

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...