นี่เป็นภาพเหตุการณ์น่ารักๆ ที่โลกโซเชียลกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ เป็นภาพของเด็กนักเรียนคนหนึ่งที่ถูกคุณครูถามเกี่ยวกับทรงผมที่ยาวขึ้น

ในขณะที่นักเรียนชายเองได้ตอบกลับคุณครูไปว่ามีกฎกระทรวงศึกษาธิการเคยออกมาบอกว่าไม่ให้ตัดผมนักเรียน และยื่นเอกสารกฎกระทรวงดังกล่าวให้คุณครูอ่านด้วย

ภาพนี้ถูกแชร์ผ่านผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Gorn Soranakom เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 11 มิถุนายน ที่ผ่านมา พร้อมกับข้อความบทสนทนาสั้นๆ ระหว่างนักเรียนกับครูว่า

ครู: ผมยาวจังไหนมาตัดสิ

ล็อต**: ครูครับกฎกระทรวงไม่ให้ตัดผมนักเรียน

ครู: จริงหรอ

ล็อต**: จริงครับ ครูเอาไปอ่าน

ครู: โอ้โห เอามาเลยหรอ

ครู: ก็ได้

 

เรื่องการจัดการกับทรงผมนักเรียนชายหญิงดูจะเป็นประเด็นให้มีการพูดถึงทุกปี เนื่องจากโรงเรียนหลายๆ แห่งยังคงตั้งกฎเกณฑ์ให้เด็กๆ ต้องตัดผมสั้น เด็กผู้ชายต้องตัดเกรียน และเด็กผู้หญิงต้องสั้นถึงติ่งหู (จะสั้นกี่เซ็นก็แล้วแต่กฎของโรงเรียนนั้นๆ)

 

แต่อย่างที่เราได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้ว่า นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรมว.ศึกษาธิการ ได้เคยออกมาเปิดเผยกฎกระทรวงศึกษาเกี่ยวกับการตัดผมของนักเรียนที่เคยตั้งไว้ตั้งแต่ 22 เมษายน 2515 หรือราวๆ 46 ปีที่แล้ว

ว่าอนุญาตให้เด็กนักเรียนชายสามารถไว้ผมยาวได้ และนักเรียนหญิงเองก็ไม่จำเป็นต้องตัดผมสั้นถึงติ่งหูเช่นกัน

 

 

สามารถอ่านเอกสารฉบับเต็มได้ที่ด้านล่าง

 

เด็กๆ คนไหนที่มีปัญหาเกี่ยวกับทรงผม ลองนำเอกสารนี้ไปให้คุณครูดูนะจ๊ะ

 

ที่มา Gorn Soranakom , prsongkhla1.files.wordpress

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด