ปกติแล้วเวลาไปเที่ยวสวนสนุกเรามักจะเห็นมาสคอตตัวการ์ตูนมาสร้างสีสัน สร้างรอยยิ้มให้เด็กๆ รวมทั้งให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมถ่ายรูปเก็บไว้

แต่เราเคยสงสัยมั้ยว่า ภายใต้มาสคอตหน้ายิ้มนั้น พวกเขากำลังคิดอะไรหรือกำลังทำหน้ายังไงอยู่ พวกเค้าจะมีความความสุขเหมือนมาสคอตที่แต่งมั้ย?

และนี่คือเรื่องราวของคุณยายวัย 70 ปี ที่สวมชุดมาสคอตมินนี่เม้าส์ผู้น่ารัก คอยให้ความสนุกกับทุกคน แต่แท้จริงแล้วเธอคือมินนี่ที่เศร้าที่สุด

 

 

คุณยาย Yin Pizhi แม้จะอายุมากแล้ว แต่เธอก็ยังมาทำงานเป็นมาสคอตในสวนสนุก ไม่ใช่เพราะชอบ แต่จำเป็นต้องทำเพื่อหาค่ารักษาพยาบาลให้ลูกบุญธรรม

People’s Daily Online รายงานว่า ลูกสาวบุญธรรมของ Pizhi ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนต้องนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ซึ่งมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากจนครอบครัวไม่อาจจ่ายได้

 

 

ด้วยเหตุนี้ Pizhi จึงตัดสินใจมาทำงานในสวนสนุกด้วยการแต่งชุดมาสคอตเป็นมินนี่เม้าส์ทุกวัน ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปด้วย แลกกับเงิน 5-25 บาทต่อรูป โดยจะรวบรวมเงินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนชุดมินนี่เม้าส์นี้เธอก็ไม่ได้ซื้อเอง แต่ยืมมาจากลูกชายของเพื่อนอีกที และมันไม่ใช่งานง่ายเลยสำหรับผู้หญิงสูงวัยอย่างเธอ เพราะต้องทนอยู่กับความร้อนอบอ้าวภายในชุด แต่ก็ต้องอดทนไว้เพื่อลูกสาว

 

 

การแต่งเป็นมินนี่ทำให้คุณยายต้องทำตัวร่าเริงตลอดเวลา ต้องก้มลงไปคุยหรือถ่ายรูปกับเด็กๆ บ่อยๆ เมื่อทำงานเป็นเวลานานๆ บวกกับอากาศที่ร้อนมากๆ เธอจึงต้องพักบ่อยกว่าคนอื่นๆ เพราะอายุมากแล้วจึงเหนื่อยง่าย

ตอนนี้ Wang Hai-mei ลูกสาวของเธอนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล Ningjin County People มานานกว่า 50 วันแล้ว แต่ยังไม่ได้สติจนต้องถูกย้ายไปที่โรงพยาบาลขนาดใหญ่ในจี่หนาน

 

 

นอกจากลูกสาวบุญธรรมแล้ว ลูกชายของเธอยังเป็นโรคหัวใจด้วย เขาต้องกินยาตามที่หมอสั่ง และมีร่างกายอ่อนแอจนไม่สามารถทำงานได้

นั่นหมายความว่าภาระทั้งหมดตกมาอยู่คุณยาย Pizhi เพียงคนเดียว หลายคนอาจจะแปลกใจว่าทำไมคุณยายถึงทุ่มเทเพื่อลูกบุญธรรมมากขนาดนี้

 

 

สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะว่าเธอรัก Wang Hai-mei เหมือนลูกแท้ๆ ที่สำคัญคือก่อนที่จะประสบอุบัติเหตุ ลูกบุญธรรมคนนี้ได้ทำงานทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของครอบครัว จนเรียกได้ว่าเป็นเสาหลักของครอบครัวเลย

แต่เมื่อประสบอุบัติเหตุขึ้นมา ครอบครัวจึงขาดรายได้หลักไปทันที ดังนั้นคุณยายจึงรวบรวมแรงกายทั้งหมดที่มี ทำทุกอย่างที่ได้เงินเพื่อมารักษาลูกๆ ของเธอ

 

 

ทั้งความเหนื่อยใจ เหนื่อยกายมันถาโถมเข้ามาจนคุณยายต้องแอบหนีไปนั่งร้องไห้บ่อยๆ แต่แม้จะลำบากแค่ไหน คุณยายก็ไม่เคยยอมแพ้ และยืนยันที่จะดูแลลูกๆ ให้ดีที่สุดในฐานะแม่

 

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...