[วิจารณ์ส่งเดช] The imitation Game เครื่องจักร คน อาชญากรหรือวีรบุรุษ

นี่คือหนังที่เหมียวไม่ได้ดูตัวอย่างมาก่อน รู้เรื่องคร่าวๆเพียงแค่ว่าเป็นหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริง เป็นหนังเกี่ยวกับสงครามโลก แต่ด้วยความมั่นใจในฝีมือการแสดงของ Benedict Cumberbatch ทำให้เหมียวตีตั๋วไปดูอย่างไม่ลังเล ผลปรากฏว่าสนุกเกินคาด และไม่ได้เข้าใจยากอย่างที่คิดล่ะเหมียว หากใครที่ชอบดูหนังสงครามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว น่าจะเข้าใจได้ง่ายๆเลยล่ะ

THE IMITATION GAME

 

หนังว่าด้วยเรื่องของชายที่ชื่อว่า Alan Turing นักคณิตศาสตร์อัจฉริยะผู้เข้าร่วมโครงการลับของรัฐบาลอังกฤษเพื่อไขรหัสปริศนา Enigma ของเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งก็สามารถไขรหัสลับ และช่วยย่นระยะเวลาในการทำสงครามโลกไปได้มากทีเดียว

 

แต่เค้าก็ต้องสูญเสียอะไรไปหลายอย่าง เพราะเนื่องจากที่เค้าพฤติกรรมแปลกๆ และมีรสนิยมทางเพศที่เป็นชายรักชาย ซึ่งเป็นเรื่องที่คนในสมัยนั้นไม่ยอมรับ ทำให้เค้าต้องทนทุกข์ทรมานกับบทลงโทษของกฎหมายอังกฤษในสมัยนั้น

2

 

หนังจะเล่าเรื่องสลับไปมา 3 ช่วงเวลา 1.ช่วงที่ Turing ยังเป็นเด็กและเริ่มสนใจเรื่องการถอดรหัส 2.ช่วงที่มาเข้าร่วมโครงการลับ ถอดรหัส Enigma 3.ช่วงที่สามารถถอดรหัสได้แล้ว และต้องกลับไปใช้ชีวิตตามเดิม

 

เพื่อให้คนดูได้เข้าใจถึงความรู้สึกของตัวละคร และที่มาที่ไปของเหตุการณ์ต่างๆ ว่าทำไมถึงเป็นเค้าถึงเป็นคนแบบนี้ ทำไมเค้าต้องทำแบบนี้ และทำไมเค้าต้องกลายเป็นแบบนี้ ซึ่งทั้งหมดเล่าออกมาได้เข้าใจง่ายมากเลยล่ะเหมียว

_TFJ0226.NEF

 

การแสดงของ Benedict Cumberbatch ถือเป็นสิ่งที่บันเทิงที่สุดสำหรับเหมียวเลย การสวมบทเป็นอัจฉริยะ ที่แสดงพฤติกรรมแปลกแยก เป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ทั้งน้ำเสียง แววตาเศร้าๆและท่าทางแปลกๆ มันทำให้เชื่อเลยว่า นี่แหละคือบุคคลที่สามารถสร้างเครื่องถอดรหัสที่สามารถเปลี่ยนประวัติศาสตร์ได้จริงๆ

 

และเมื่อต้องมาเข้าฉากกับ Keira Knightley ยิ่งดูเป็นอะไรที่ลงตัวมากเลยล่ะเหมียว เพราะทุกครั้งที่ทั้งสองคนเข้าฉากด้วยกัน มันจะเกิดการแสดงที่น่ารักๆ และการรับส่งที่ลงตัว ยิ่งในช่วงท้ายก็มีบทที่ส่งให้ Knightley ต้องระเบิดพลังทางการแสดงออกมา ทำเอาเหมียวอึ้งไปเหมือนกัน

4

 

ตัวหนังไม่ได้มีอะไรหวือหวา หรือฉากหักมุมเด็ดๆ แต่จะเน้นไปที่การถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกของ Turing ที่เป็นบุคคลอัจฉริยะของโลก ที่ทำคุณงามความดีไว้มาก แต่ผลที่เค้าได้รับกลับมานั้น ช่างไม่ยุติธรรมเอาซะเลย เพียงเพราะเค้าเป็นชายรักชายเท่านั้นเอง

 

นี่คือหนึ่งให้หนังที่ถูกเสนอให้เข้าชิงรางวัลออส์การ์เช่นเดียวกันกับอีกหลายๆเรื่อง หากใครยังไม่ได้ดู แล้วอยากจะรู้ว่าทำไมถึงได้เข้าชิงออสการ์ เหมียวขอแนะนำว่าให้ดูเลยนะ แล้วคุณอาจจะเข้าใจความรักในอีกรูปแบบหนึ่งและเสียน้ำตาให้กับผู้ชายที่ชื่อ Alan Turing ก็ได้ล่ะเมี๊ยววว

ที่มา catdumb

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....