[สาระแบบเหมียวๆ] มาดูความเป็นมาของการถ่ายรูปเซลฟี่กันดีกว่า ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

เรียกได้ว่าถ้าพูดถึงการถ่ายรูปเซลฟี่ แน่นอนว่าต้องไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะการถ่ายรูปเซลฟี่กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรงฉุดไม่อยู่ในตอนนี้เลยก็ว่าได้

แต่ใครบ้างล่ะจะรู้ว่า ประวัติความเป็นมาของการถ่ายรูปเซลฟี่มันเกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อนๆ ทุกคน ได้หายสงสัยกันอย่างแน่นอน

 

selfie6

 

จริงๆ แล้วการถ่ายรูปเซลฟี่เขามีมานานแล้วนะ ที่สำคัญต้องขอขอบคุณ Robert Cornelius ผู้ที่ได้ทำการถ่ายเซลฟี่เป็นครั้งแรกของโลกเมื่อปี 1839 และทำให้เราได้รู้จักกันจนถึงทุกวันนี้ยังไงล่ะ

 

selfie1

 

ในขณะที่ภาพเซลฟี่ของวัยรุ่นเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1914 โดยฝีมือของ Grand Duchess Anastasia Nikolaevna แห่งรัสเซีย พระองค์ทรงบันทึกไว้ว่า ‘ตอนที่ได้ถ่ายรูปของตัวเอง พร้อมส่องกระจกไปด้วย มันเป็นอะไรที่ยากมาก เพราะมือของฉันมันสั่น’

 

selfie4

 

นอกจากนี้ภาพถ่ายเซลฟี่ยังเริ่มปรากฏตาม Flickr ตั้งแต่ปี 2004 และสมาร์ทโฟนต่างๆ ก็เริ่มเสนอคุณสมบัติมากมาย เช่นนำเสนอกล้องหน้า ที่จะช่วยในการถ่ายเซลฟี่ได้เป็นอย่างดี และไม่ทำให้มือของคุณสั่นอีกด้วย

 

selfie5

 

การถ่ายเซลฟี่ถือว่ายังไม่ได้เป็นการแสดงออก ถึงความภูมิใจในตัวเองเท่านั้น แต่คนส่วนใหญ่มักต้องการคำยืนยันจากคนอื่นว่า ‘อุ๊ย…สวยจังเลย’ ‘หล่อฝุดๆ’ ‘น่ารักอ่ะ’ เป็นต้น

 

selfie3

 

จริงๆ แล้วเหมียวคิดว่า การถ่ายเซลฟี่อาจจะทำให้สาวๆ เสียความมั่นใจได้เช่นกัน เพราะเวลาอัพภาพเซลฟี่ลงเฟสบุ๊คปุ๊บ หากไม่มีการไลค์ หรือคอมเม้น ในเวลาอันรวดเร็ว มันก็อาจจะทำให้สาวๆ บางคนเสียความรู้สึกได้ ว่าทำไมถึงไม่ไลค์ ฉันฮอตไม่พอหรอ

 

selfie7

 

อย่างไรก็ตาม การถ่ายเซลฟี่มักจะทำให้เกิดการหลงตัวเอง หรือถ้าเสพติดมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการป่วยทางจิตได้ เช่น เวลาที่ถ่ายรูปแล้วไม่ได้ตามความต้องการไม่เพอร์เฟค ก็อาจถึงขึ้นพยายามฆ่าตัวตายเลยก็มี

 

selfie2

 

จริงๆ แล้วการถ่ายเซลฟี่มักจะเกิดขึ้นระหว่างการถ่ายเซลฟี่เพื่อความสนุกสนาน และการถ่ายเซลฟี่ที่มองหาความสมบูรณ์แบบของตนเองเท่านั้น หากใครที่กำลังถ่ายเซลฟี่ เพื่อมองแค่ความสมบูรณ์แบบเพียงอย่างเดียว บางทีมันอาจจะทำให้คุณเครียด หรือเสียความมั่นใจในตนเองก็เป็นได้

 

ต้องขอฝากเพื่อนๆ ทุกคนไว้ว่า บนโลกของใบนี้ไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่าง ดังนั้นเราต้องอยู่บนพื้นฐานแห่งความพอดี และมองโลกในความเป็นจริงให้มากขึ้น และสิ่งเหล่านี้จะทำให้เรามีความสุขสุดๆ เลยล่ะ

ที่มา : elitedaily

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....