มีอาคารมากมายที่ถูกปล่อยทิ้งร้างในช่วงที่เอเชียประสบกับวิกฤติทางการเงิน ‘ต้มยำกุ้ง’ เมื่อ 20 ปีก่อน  รวมทั้งประเทศไทยเราเอง ทำให้อาคารสำนักงาน หรือแม้แต่คฤหาสน์หรูต้องถูกปล่อยทิ้งร้างมากมาย

เหมือนกับภาพเหล่านี้ ซึ่งเป็นภาพาของคฤหาสน์หรูในกรุงเทพ และซากคอนโดและอาคารสำนักงานต่างๆ ที่ถูกทิ้งร้างนับตั้งแต่ปี 1997

จากบ้าน อาคารที่เคยหรูหรา สร้างด้วยงบประมาณที่สูง แต่เมื่อเจอกับวิฤติทางการเงิน จึงกลายเป็นเพียงอาคารร้าง ที่นับวันยิ่งมองเห็นได้ยากขึ้น เนื่องจากมีหญ้าและต้นไม้ขึ้นปกคลุมเต็มไปหมด

 

1

 

Dax Ward ครูสอนเทคโนโลยีและเป็นช่างภาพ ได้ไปเยือนกรุงเทพฯ เมื่อเดือนกรกฏาคมและเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และถ่ายภาพซากตึกที่ถูกทิ้งร้าง ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้านหรูหรามาก่อน

ส่วนบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในแถบชานเมืองกรุงเทพ ทางฝั่งนครปฐม แต่ไม่ได้มีการระบุชัดเจนว่าอยู่ที่ใดกันแน่ (แน่นอนว่าถ้าใครมีข้อมูลสามารถเพิ่มเติมมาให้ทางเราได้เช่นกัน) 

อาคารเหล่านี้ได้เสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา แต่มันก็ยังคงรักษาโครงสร้างเดิมไว้อยู่ มันยังคงตั้งอยู่ในสภาพภูมิอากาศเขตร้อนเกือบ 20 ปีโดยไม่ต้องบำรุงรักษาอะไรมาก

“มีประตูและหน้าต่างบางส่วน ถูกขโมยไปขายหรือน้ำไปทำเป็นเศษเหล็ก” อาคารที่ Ward ได้ไปถ่ายรูปนั้นมี 2 อาคารที่ยังคงมีคนอาศัยอยู่ เพราะพวกเขาคอยดูแลสถานที่แห่งนี้ ต่อน้ำและไฟใช้ฟรีเช่นกัน

 

 

2

 

Ward บอกว่า “พวกเขาได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่ดิน ให้อยู่ที่นั่นได้ตลอด ตราบใดที่พวกเขายังคงดูและรักษาสถานที่นั้น รวมทั้งการไม่ให้บุคคลภายนอกมารุกรานด้วย” 

“สองครอบครัวนี้ รวมแล้วมีทั้งหมด 10 คน พวกเขาอยู่ในอาคารร้างขนาดใหญ่ ที่มีสระว่ายน้ำอยู่หลังบ้าน และมันก็ถูกปล่อยร้าง และไม่มีการใช้งานมานานแล้ว”

 

 

3

 

“นอกจากนี้ คนเหล่านี้ยังมีน้ำใจและใจดีมากๆ พวกเขาต้อนรับทุกคนที่มาเยือนที่นี่ พร้อมทั้งพูดคุยอย่างเป็นมิตร และคนไทยส่วนใหญ่ที่ผมเคยเจอ ก็เป็นแบบนี้เช่นกัน”

“เมื่อเห็นคฤหาสน์ร้างนี้ครั้งแรก หลายๆ คนอาจจะกลัว และคิดว่าเป็นสถานที่หลอน เพราะมันเงียบ ห่างไกลผู้คน บรรยากาศก็น่าขนลุกเล็กน้อย แต่สำหรับผมแล้ว งู เป็นสิ่งที่น่ากลัวกว่าสิ่งอื่นใดซะอีก”

 

4

 

สภาพบ้านที่ยังคงดูรู้ว่าเคยเป็นบ้านหรูมาก รอบๆ ก็มีวัชพืชขึ้นเต็มไปหมด

5

 

ครอบครัวที่มาอยู่ในบ้าน 2 หลัง ขณะที่อีก 3 หลังในละแวกนั้นเป็นบ้านร้างโดยสมบูรณ์

6

 

7

 

8

 

ภายในบ้านนั้นจะเห็นได้ว่าตกแต่งตามแบบฉบับบ้านคนชั้นกลางทั่วไป ซึ่งถ้าเป็นบ้านหรูการตกแต่งภายในคงจะเป็นไปในอีกแบบ

9

 

เด็กๆ ลูกหลานผู้ดูแลที่อาศัยอยู่ปัจจุบัน

10

 

11

 

12

 

13

 

14

 

15-horz

 

17

 

18

 

19

 

 

และนี่คือผลพวงหนึ่งจากวิกฤติทางการเงิน ที่แม้จะผ่านมา 20 ปี แต่เชื่อว่าหลายๆ คน ยังคงจำภาพเหตุการณ์และความย่ำแย่ในช่วงนั้นได้อย่างไม่ลืมเลย

emo-161

ที่มา daxward, dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...