อย่างที่เราทราบกันว่าถึงความโหดร้ายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่ามีสิ่งปลูกสร้างหลากหลายแห่งที่ไว้ใช้สำหรับกิจกรรมทางทหารของนาซีเยอรมนี ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเมืองใต้ผืนดินที่หมู่บ้าน Scheveningen ประเทศเนเธอร์แลนด์

ชุดภาพอันน่าเหลือเชื่อเหล่านี้ ได้เผยให้เห็นสภาพของเมืองใต้ดินซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักสำหรับทหารกองอารักขา Schutzstaffel (ย่อเป็น SS) จำนวนทั้งสิ้น 3,300 นาย โดยเมืองใต้ดินนี้เป็นส่วนหนึ่งของกำแพงแห่งแอตแลนติก ระบบป้องกันชายจากทหารฝ่ายสัมพันธมิตร

 

ภายนอกแม้จะดูเล็กแต่ลึกลงไปสามารถบรรจุคนได้ถึง 3,300 คน

 

หลังจากที่ทางนาซีเยอรมนีได้เข้ายึดพื้นประเทศเนเธอร์แลนด์ในวันที่ 10 พฤษภาคม 1940 และทำให้เนเธอร์แลนด์ล่มสลายภายใน 5 วัน หลังจากนั้นก็ได้ประกาศว่าบริเวณหมู่บ้าน Scheveningen เป็นเขตหวงห้าม ทำให้ชาวบ้านกว่า 135,000 ราย ต้องอพยพหนีออกมา

สิ่งอำนวยความสะดวกใต้ดินนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1942 โดยผู้รับเหมาต้องรับมือกับงานสร้างที่มีความซับซ้อน ซึ่งรวมไปถึงทางเดินที่เชื่อมต่อจุดต่างๆ ภายในเมืองใต้ดิน และห้องเก็บยุทโธปกรณ์ต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าแรงงานก่อสร้างนั้นก็คือชาวดัตช์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของนาซี

 

ทางเข้าที่นำไปสู่เมืองใต้ดินของนาซี

 

อาคารทางการทหารประมาณ 900 ห้องทั้งพื้นผิวและใต้ดินนั้น ทำมาจากคอนกรีตเสริมเหล็กมากกว่า 100,000 ลูกบาศก์เมตร

และยังมีการค้นพบบังเกอร์กว่า 500 แห่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโดยมูลนิธิ Scheveningen Atlantic Wall เพื่อทำการอนุรักษ์และจดบันทึกช่วงเวลาประวัติศาสตร์สำคัญเอาไว้

 

ส่วนหนึ่งของทางเดินในเมืองใต้ดิน

 

หนึ่งในบริเวณรับประทานอาหารในเมืองใต้ดิน

 

ตามข้อกำหนดของกองทัพเยอรมัน ผู้รับเหมาท้องถิ่นนั้นได้เพิ่มช่องว่างและทางเดินในแต่ละพื้นที่ เพื่อไว้สำหรับจัดตั้งเป็นป้อมปืน นอกจากนี้บังเกอร์ยังถูกต่อเติมด้วย ห้องครัว ห้องสุขาและห้องอบซาวน่า ซึ่งทำให้มีลักษณะเหมือนกับหมู่บ้านเล็กๆ เพียงแค่เพิ่มผนังกันระเบิดไปด้วยแค่นั้นเอง

 

ช่องว่างของบังเกอร์นั้นมีไว้สำหรับปืนกล เพื่อทำการโต้ตอบจากการถูกโจมตี

 

Karsten Klein รองนายกเทศมนตรีแห่งกรุงเฮก กล่าวถึงการเปิดเผยความจริงของแนวกำแพงแห่งแอตแลนติกไว้ว่า “ไม่มีอะไรที่ต้องละอายใจเกี่ยวกับการค้นพบในครั้งนี้”

“ชาวเมืองยังคงมั่นใจและหนักแน่นกับการทำงานของมูลนิธิ เพราะเป็นการช่วยบอกเล่าเรื่องราวจากทั้งสองด้าน แม้ว่าในอดีตชาวดัชต์จะตัดสินใจผิดพลาดก็ตาม เพราะนั่นก็คือความจริงที่หนีไม่พ้น”

 

ศูนย์บัญชาการของทหาร SS ในเมืองใต้ดินแห่งนี้

 

การค้นพบของมูลนิธิ Atlantic Wall นี้ เป็นการเปิดเผยเรื่องราวถึงสิ่งที่ชาวดัตช์ที่ตัดสินใจผิดในอดีต ที่เคยสนับสนุนอาสาสมัครทหาร SS ชาวดัตช์กว่า 20,000 นายให้แก่พรรคนาซี ซึ่ง ณ เวลานั้นพวกเขาคิดว่านั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

 

ภาพถ่ายยังคงแขวนไว้ที่เดิมนานกว่า 7 ทศวรรษ

 

เมืองใต้ดินแห่งนี้ยังคงสามารถบอกเล่าเรื่องราวหลายอย่างได้เป็นอย่างดี

 

แม้ว่าความโหดร้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นจะสร้างบาดแผลเกินที่จะเยียวยาไว้ให้กับใครหลายๆ คนจนอยากจะลืมมันไป แต่การบันทึกประวัติศาสตร์ที่สำคัญเช่นนี้ไว้จะเป็นเครื่องเตือนใจว่าเราไม่ควรที่จะก้าวพลาดเป็นครั้งที่ 2 อีก

ที่มา: dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์