เรื่องปัญหาครูตรวจงานนักเรียนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกันอยู่บ่อยๆ เพราะครูก็เป็นคนคนหนึ่งที่มีรูปแบบความคิดและนิสัยที่ต่างๆ กันออกไป ครูบางคนอาจจะยอมรับในความคิดนอกกรอบ ในขณะที่ครูอีกคนต้องการจะให้เด็กอยู่ในระเบียบความคิดที่กำหนดไว้ นำมาซึ่งการถกเถียงกันเป็นระยะๆ และปัญหาการถกเถียงกับครูนั้น ก็ไม่ได้มีแค่ในไทยเสียด้วย

นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับลูกชายของผู้ใช้ทวิตเตอร์ Toyoshi คุณพ่อจากนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่นผู้ซึ่งได้ทำการทวีตภาพใบงานของลูกชายของเขาเพื่อระบายความงุนงงและไม่พอใจต่อการตรวจงานของคุณครู

 

 

อย่างที่เห็นว่าลูกของคุณ Toyoshi ได้ตอบคำถาม 3+1 ว่าเป็น 4 ซึ่งถูกต้องตามหลักคณิตศาสตร์แล้ว แต่กลับถูกอาจารย์บอกว่า คำตอบนั้นผิด เนื่องจากการเขียนเลข 4 ของหนูน้อยนั้นไม่มีการเว้นช่องว่างระหว่างเส้นบนสุดสองเส้น

แม้ว่าการโดนตัดคะแนน เพราะเขียนตัวหนังสือไม่สวยอาจจะเป็นเหตุผลที่ยอมรับได้สำหรับหลายๆ คน แต่การโดนตัดคะแนนเพราะเขียนตัวเลขไม่ดีนั้น ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ย่อมรับไม่ได้สักเท่าไหร่สำหรับชาวเน็ตที่ญี่ปุ่น

นั่นทำให้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาออกความเห็นกับสิ่งที่ลูกชายของคุณ Toyoshi ต้องพบเช่น

“แย่มาก!! ที่ว่าเลขไม่สวยมันก็แค่ความเห็นของครูเท่านั้นไม่ใช่รึ”

“ไม่ได้มีสาระเลย ฉันว่าน่าจะสอนว่าคนแต่ล่ะคนเขียนเลข 4 ไม่เหมือนกันมากกว่า”

จริงอยู่ที่ว่าสำหรับนักคัดลายมือบางคนการเขียนเลขสี่แบบนี้จะช่วยให้แยกเลขสี่กับเลขเก้าได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ก็ใช่ว่าทุกๆ คนจะคิดเช่นนั้น โดยเฉพาะในกรณีนี้ ซึ่งแม้แต่ที่มุมซ้ายบนของชีตงานเอง ก็มีการเขียนเลข 4 แบบเส้นติดกันอยู่ด้วย!!

 

 

 

ที่มา soranews24esuterujin115 และทวิตเตอร์คุณ @toyoshi 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...