เคยมีคำกล่าวที่ว่า ‘คนไทยหากตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลก’ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปนี้เองก็จะเป็นการยืนยันให้เห็นว่ามันเป็นเช่นนั้นจริงๆ

เทศกาลหิมะ Sapporo Snow Festival ที่จัดขึ้นในเมืองซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น นับเป็นหนึ่งในงานเทศกาลหิมะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว และในครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 70 แล้ว!!

จุดเด่นที่สำคัญในงานเทศกาลของทุกปี ก็คือการประกวด ‘แกะสลักหิมะ’ ที่ใช้ชื่อว่า International Snow Sculpture (ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 46) ที่นักท่องเที่ยวและชาวญี่ปุ่นเองที่ให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม

 

 

ประเทศไทยเองก็ส่งตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ด้วยผลงาน ‘ปลากัด’ และที่สำคัญคือทีมตัวแทนจากประเทศไทยได้รับรางวัลชนะเลิศไปครอง!!

ผลงานปลากัดที่ครองรางวัลชนะเลิศ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาสัตว์น้ำประจำชาติ ทำให้คนทั่วโลกได้เห็นถึงความผูกพันและวิถีชีวิตริมน้ำของคนไทย

 

สมาชิกในทีมของประเทศไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ประกอบไปด้วย

 

นายกุศล บุญกอบส่งเสริม (ตู่) หัวหน้าทีม

นายอำนวยศักดิ์ ศรีสุข (ซ็ง)

นายกฤษณะ วงศ์เทศ (เจี๊ยบ)

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ประเทศไทยก็เคยได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันแกะสลักหิมะมาแล้วถึง 7 ครั้ง และสร้างสติที่ไม่เคยมีชาติใดทำได้มาก่อนด้วยการคว้าชนะต่อเนื่องติดกันถึง 3 ปี

 

ผลงาน “ไก่ชน” คว้ารางวัลชนะเลิศเมื่อปี 2018

 

ผลงานปลากัดของทีมแกะสลักหิมะจากประเทศไทย พร้อมกับผลงานรองชนะเลิศอันดับหนึ่งของมาเก๊า ผลงานรองชนะเลิศอันดับสองของสาธารณรัฐประชาชนจีน และผลงานของอีกหกประเทศ จะจัดถูกแสดงที่สวนสาธารณะโอโดริจนถึงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ที่จะถึงนี้

หากใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะชมกันด้วยนะจ๊ะ

 

นอกจากผลงานจากประเทศไทยแล้ว ผลงานจากชาติอื่นๆ ก็งดงามไม่แพ้กัน ลองไปชมพร้อมๆ กันได้เลย…

 

#มาเก๊า (รองชนะเลิศอันดับที่ 1)

 

#สาธารณรัฐประชาชนจีน (รองชนะเลิศอันดับที่ 2)

 

#สิงคโปร์

 

#โปแลนด์

 

#อินโดนีเซีย

 

#ฮาวาย

 

#ฟินแลนด์

 

#เกาหลีใต้

 

นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ และแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยของเราก็มีช่างฝีมือที่มีความสามารถไม่แพ้ฃาติใดในโลกเลยทีเดียว!!

 

ที่มา : อนุสาร อ.ส.ท., snowfestatnews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...