สรุปดราม่า นักฟิสิกส์ทวีตจวกเดรสโค้ด ของงาน IPAC22 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ จนผู้จัดต้องออกมาชี้แจง


4 แชร์

เป็นอีก 1 ประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ และได้รับความสนใจมาก ๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเลยฮะ

เรื่องของเรื่องก็คือประเทศไทยของเราได้รับโอกาสให้จัดงานเป็นเจ้าภาพงาน IPAC22 หรือก็คืองานประชุมวิชาการระดับโลกด้านเครื่องเร่งอนุภาค โดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตอน (องค์การมหาชน) ประจำปี 2022

แต่งานยังไม่ทันจะเริ่มก็เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาซะแล้ว เมื่อเว็บไซต์อย่างเป็นทางการประกาศถึง “เดรสโค้ด” ที่ผู้เข้าร่วมงานต้องใส่ แต่ดันโดนนักฟิสิกส์หรือผู้เชี่ยวชาญต่างชาติวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง ว่าทำไมถึงต้องห้าม?

จนทำให้ทางผู้จัดงานต้องออกมาชี้แจง เรื่องราวทั้งหมดเป็นมาอย่างไร? เราจะมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันในบทความนี้ครับ…

 

1. ประเทศไทยได้รับโอกาสในการจัดงาน IPAC22 เป็นงานานประชุมวิชาการระดับโลกด้านเครื่องเร่งอนุภาค โดยสถาบันวิจัยแสงซินโครตอน (องค์การมหาชน) ประจำปี 2022 จะจัดขึ้นในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

 

2. มีประเด็นขึ้นมาเมื่อผู้เชี่ยวชาญทางด้านฟิสิกส์ท่านหนึ่งชื่อว่าคุณ David K Smith ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์วิจารณ์ “เดรสโค้ด” ที่มีการประกาศลงเว็บไซต์ของผู้จัด IPAC22

 

3. คุณ David บอกว่า เดรสโค้ดของงานนี้ เป็นอะไรที่ “ไร้สาระ” ที่สุดที่เคยเห็นมาเลย “ผู้หญิงห้ามสวมกางเกง ห้ามสวมเสื้อเชิ้ตที่มีลวดลาย ห้ามคนที่มีรอยสัก หรือเจาะตามร่างกายเข้า ผมยาวต้องมัดให้เรียบร้อย”

 

 

ภาพเดรสโค้ดที่เป็นประเด็น

 

4. คุณ David ทวีตวิจารณ์ในอีกประเด็นว่า “เราเป็นสถาบันที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ เราไปที่งานประชุมเพื่อแชร์ไอเดียของกันและกัน”

“ตราบใดที่ผู้เข้าร่วมประชุมไม่สวมใส่บิกินี่หรือกางเกงว่ายน้ำไป และไม่มีรอยสักรูปสวัสดิกะบนใบหน้า เอาจริง ๆ นะ ฉันไม่สนใจด้วยซ้ำว่าพวกเขาจะเป็นยังไง”

 

 

5. พอเกิดประเด็นนี้ขึ้น และมีคนวิพากษ์วิจารณ์กันไปอย่างกว้างขวาง ทั้งในแวดวงของผู้เชี่ยวชาญ และประชาชนทั่วไป

 

6. ทางผู้จัดของ IPAC22 ออกมาชี้แจงว่า “เป็นการเข้าใจผิด” เพราะภาพที่เอามาแชร์นั้น เป็นเดรสโค้ดเฉพาะคนที่จะมาร่วมพิธีเปิดที่จะมีราชวงศ์มาร่วมเท่านั้น

ส่วนท่านอื่น ๆ ที่จะมาเข้าร่วมงานประชุมในช่วงอื่น ไม่จำเป็นต้องใช้เดรสโค้ดนี้ พร้อมกับนำภาพที่เป็นปัญหาออกไปจากหน้าเว็บ เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดขึ้นอีก

 

7. หลังจากที่ได้รับการชี้แจ้ง คุณ David ก็ทวีตว่ารับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว แต่ก็ตั้งประเด็นขึ้นมาว่า “มันจำเป็นจริง ๆ เหรอ?”

พร้อมกับแนบรูปสมัยที่ Hillary Clinton เคยเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ ๙ พร้อมระบุว่าตอนนั้นเธอก็ยังสวมกางเกงเข้าเฝ้า แถมสีก็ยังไม่ได้เป็นสีธรรมชาติด้วย

 

 

8. ชาวเน็ตมีความเห็นแตกออกเป็นสองประเด็น ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

 

9. ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับคุณ David ให้เหตุผลว่าในเมื่อคุณไปร่วมงานในบ้านเขาก็ต้องทำตามกฎที่กำหนดมา

รวมไปถึงการพูดถึงชุดว่ายน้ำ หรือรอยสักสวัสดิกะ ว่าในเมื่อไม่เห็นด้วยกับการมีเดรสโค้ด แล้วถ้าจะสวมชุดว่ายน้ำ หรือมีรอยสักสวัสดิกะ มันจะมีปัญหาอะไร?

10. ขณะที่ฝ่ายที่เห็นด้วยก็บอกว่านี่มันปี 2022 แล้ว คนเราควรมีอิสรเสรีภาพที่จะสวมอะไรไปไหนก็ได้ ยิ่งเป็นงานเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เราควรจะให้ความสนใจกับเนื้อหาที่อยู่ในงานมากกว่าจะมาจู้จี้จุกจิกเรื่องการแต่งกาย

 

ตามไปอ่านดราม่ากันต่อที่ : https://twitter.com/professor_dave/status/1520041623438114816

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : @professor_dave


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
MissKiss
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ