สรุปดราม่า “จีบัน” แบนแบรนด์สกินแคร์ ด้านแบรนด์งัดอีเมลโต้ “อยากปลดแบนจ่าย 5 แสน” จีบันชี้สื่อสารผิดพลาด


เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่ใครหลาย ๆ คนกำลังให้ความสนใจอยู่เลยทีเดียว กับประเด็นดราม่า “จีบัน” ประกาศแบนเครื่องสำอางแบรนด์หนึ่งในกลุ่มเฟซบุ๊กที่ทางจีบันดูแลจัดการ

แล้วก็มีรายละเอียดต่าง ๆ มากมายในเรื่องนี้ที่น่าสนใจ หลายคนก็ติดตามและรอคอยคำตอบอยู่ว่าแต่ละประเด็นนั้นมีข้อเท็จจริงอย่างไร?

แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะตกรถ และไม่ทราบถึงที่มาที่ไปว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่? ในบทความนี้ #เหมียวหง่าว จะมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ…

 

1. ต้องอธิบายก่อนว่า “จีบัน” คือเว็บไซต์ที่โด่งดังในด้านความงาม ถ้าจะให้อธิบายเห็นภาพแบบง่าย ๆ ก็เหมือนกับเว็บพันทิปที่พูดถึงเรื่องความสวยความงามโดยเฉพาะนั่นแหละฮะ

 

ภาพจาก jeban.com

 

2. เมื่อก่อนผู้คนเมื่อนึกถึงเรื่องความสวยความงามก็จะเข้าไปที่เว็บไซต์ Jeban.com พอเฟซบุ๊กบูมขึ้นมา ก็มีการตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก รีวิวเครื่องสำอางแพง by Jeban.com ดูแลโดยทีมงานของเว็บไซต์จีบันเอง มีสมาชิกอยู่มากกว่า 3 แสนคน

ในกลุ่มก็จะพูดถึงเครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์เสริมความงามอื่น ๆ “ที่มีราคาแพง” ตามชื่อกลุ่ม บ้างก็เป็นการป้ายยา รีวิวจากผู้ใช้งานเอง เป็นต้น

 

3. พอทำความเข้าใจคร่าว ๆ กันไปแล้ว ก็มาเข้าเรื่องดราม่ากันบ้าง เรื่องของเรื่องก็คือมีคนซื้อสกินแคร์จากแบรนด์แบรนด์หนึ่งมาใช้ แล้วก็นำมารีวิวในกลุ่มเฟซบุ๊กดังกล่าว

พอทางแบรนด์เห็นว่ามีลูกค้าใช้และช่วยรีวิวให้ จนได้รับผลตอบรับดีจึงมอบวอยเชอร์จำนวน 4,000 บาทให้กับลูกค้าคนดังกล่าวเพื่อเป็นการตอบแทน

 

4. แต่ทางจีบันมองว่าการทำแบบนี้ เหมือนกับเป็นการจ้างคนมารีวิว ผิดวัตถุประสงค์ของกลุ่ม ที่ต้องการให้พื้นที่ในกลุ่ม เป็นพื้นที่ของผู้ซื้อจริง ใช้งานจริง และเป็น Organic จริง ๆ ไม่ใช่การโฆษณา

 

5. ต่อมาทางจีบันก็เลยทำเรื่องส่งไปยังอีเมลของแบรนด์ดังกล่าว เนื้อหาประมาณว่า “หากอยากทำงานด้วยกันจริง ๆ ก็ขอให้มาร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กัน และจ่ายค่าโฆษณาขั้นต่ำที่ 500,000 บาท แล้วทางจีบันจะปลดการแบนในกลุ่มเฟซบุ๊ก”

 

6. แล้วเมื่อวานนี้ก็มีการประกาศอย่างเป็นทางการในกลุ่มเฟซบุ๊ก เนื้อหาก็คือการแบนแบรนด์สกินแคร์ที่เป็นประเด็น ในจะไม่มีการพูดถึงแบรนด์นี้ โดยเพจเฟซบุ๊ก Jeban.com เป็นผู้โพสต์

 

 

7. พอเป็นประเด็นขึ้นมาทางแบรนด์ก็ออกมาแฉยับในอินสตาแกรม โดยเป็นการแคปหน้าจออีเมลมาให้ดู

เนื้อหาในอีเมลก็เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับแพ็กเกจของทาง Jeban เป็นแคมเปญแบบ Always on ทั้งปีเพื่อเลี้ยงกระแส และไม่ให้เกิดความสงสัยกับคนที่อยู่ในกลุ่ม

ในกลุ่มสมาชิกสนิทกันมาก ดูแลสมาชิกดี คุยกันหลังบ้านตลอด ทุกคนสนิทใจกัน ความรู้สึกของสมาชิกในกลุ่มนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และแพ็กเกจโฆษณานี้มีราคาขั้นต่ำอยู่ที่ 500,000 บาท

 

8. ทางแบรนด์ตั้งคำถามว่า “ต้องสปอนเซอร์ถึง 500,000 เลยนะ แบรนด์ถึงรีวิวได้ เพจนี้ดีจริง ๆ เหรอ? นี่คือความจริงใจของเพจนี้??”

 

อ่านรายละเอียดข้อความในอีเมลได้ที่นี่…

 

ก่อนจะฉะต่อว่า…

 

“แล้วที่รีวิวกันตูม ๆ ก็คือจากสปอนเซอร์ทั้งนั้น แล้วมีการจ่าย 500,000 บาทต่อปี ถึงจะรีวิวในเพจได้ อ้อเหรอ…เพิ่งรู้ จะได้รู้กันนะ

แบรนด์ก็พร้อมจะดูแลอยู่แล้ว ปกติก็คุยกันได้นะครับ แต่การทำแบบนี้ อย่าคิดว่าทางแบรนด์จะพึ่งเพจคุณ ไม่จำเป็น

เพราะแบรนด์เราดีอยู่แล้ว และเห็นผลจริง ส่วนการตลาดก็คือการตลาด ถ้าแบรนด์ไหนทำการตลาดไม่เก่งก็เลิกไปนะ” พร้อมกับแท็กไปหาเพจจีบัน

 

ภาพแบบเต็ม ๆ

 

9. งานนี้ชาวเน็ตหลายคน ทั้งที่เป็นสมาชิก และไม่ใช่สมาชิกของกลุ่มก็แสดงความคิดเห็นกันไปต่าง ๆ นานา บางส่วนก็มองว่าอ้าว ไหนบอกว่าเป็นกลุ่มรีวิวโดยผู้ใช้จริง แบบนี้มันหมายความว่าอย่างไร? เรื่องนี้จีบันต้องมีคำตอบ

 

10. พอมีการตอบโต้จากทางแบรนด์ ทางจีบันก็ออกมาชี้แจงว่าอีเมลดังกล่าวมีการพูดคุยกันก่อนหน้าที่จะมีการประกาศแบน ไม่ใช่ว่าแบนแล้วถึงส่งอีเมลไปเรียกค่าไถ่ แต่ถึงอย่างนั้นทางจีบันก็ยอมรับผิดในแง่ของการสื่อสารภายในที่มีข้อผิดพลาด

จนทำให้น้องทีมขายส่งอีเมลไปหาแบรนด์โดยใช้คำพูดผิดจนกลายเป็นประเด็นขึ้นมา ที่จะสื่อจริง ๆ ก็คือจะชวนให้แบรนด์มาเข้าตามตรอกออกตามประตู มาวางแผนสื่อสารกับชาวจีบันดีกว่า ไม่ได้จะชวนมาปลดล็อกแบรนด์แบบนั้น และยืนยันว่ายังไงก็จะแบนตามที่ประกาศเอาไว้

 

 

11. ทางจีบันโพสต์ขอโทษอีกครั้ง โดยอธิบายว่าเกิดจากการบริหารจัดการสื่อสารที่ผิดพลาด และประกาศว่าจะมีการไลฟ์อธิบายแบบละเอียดอีกครั้ง

 

12. วันนี้ตอนเที่ยงทางจีบันไลฟ์ขอโทษทุกท่านที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับชี้แจงว่าทางจีบันไม่มีนโยบายในการขายแพ็คเกจปลดล็อกในรูปแบบดังกล่าว

เนื่องจากว่ามีความมุ่งมั่นที่จะทำคอมมูนิตี้อย่างตรงไปตรงมา และทำงานร่วมกับแบรนด์ในรูปแบบของสปอนเซอร์ชิปพาร์ทเนอร์ที่ชัดเจน เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้บริโภค

 

ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่…

 

13. ส่วนประเด็นอื่น ๆ ข้อสงสัยคาใจต่าง ๆ ของสมาชิกกลุ่ม รวมไปถึงชาวเน็ต ทางจีบันชี้แจงว่าได้รวบรวมประเด็นไว้หมดแล้ว จากนี้ไปจะขอสืบสวนเรื่องราวต่าง ๆ จากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก่อน และจะนำมาชี้แจงในเวลาต่อไป…

 

เรื่องทั้งหมดก็ประมาณนี้ หากมีอะไรคืบหน้าทีมงานแคทดั๊มบ์จะรีบไปคาบข่าวมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังอย่างเร็วไวเลยครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ