สรุปดราม่า นศ.ฝึกงาน ฉะ ผู้บริหารโรงแรม โดนส่งตัวกลับ โอดคณะฯ ไม่ยอมช่วย ทำให้เสียเวลา 1 ปี


2 แชร์

เป็นเรื่องที่ชาวเน็ตหลายคนให้ความสนใจ และมีความเห็นแตกต่างกันออกไป กับประเด็นของนักศึกษารายหนึ่ง ที่ออกมาโพสต์ขอความเป็นธรรม

เนื่องจากว่าตนเองโดนที่ฝึกงานยกเลิกการฝึกงานอย่างกะทันหัน แต่ทางคณะไม่ช่วยอะไรเลย จึงทำให้ต้องเสียเวลาไปฟรี ๆ 1 ปี

เรื่องราวเป็นมาอย่างไร เราจะมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันแบบเข้าใจง่าย ๆ ในบทความนี้กันครับ…

 

1. มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ว่าไปฝึกงานกับโรงแรมแห่งหนึ่ง แต่ทว่าโดนโรงแรมส่งตัวกลับ และทำให้การฝึกงานไม่เสร็จสิ้น

 

2. จากบันทึกข้อความทราบว่า ทางโรงแรมระบุถึงสาเหตุของการส่งตัวกลับเอาไว้ว่า “นิสิตไม่สามารถปฏิบัติงานได้ตามระเบียบของทางสถานประกอบการ อีกทั้งยังแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับทางผู้บริหารของโรงแรม”

 

 

3. จากคำชี้แจงของ นศ. ระบุว่า ถูกโรงแรมใช้งานเกินหน้าที่ เลยบอกกับผู้บริหารไปว่า “ให้มาทำเอง” จากนั้นก็โดนแจ้งว่าจะต้องส่งตัวกลับ

 

4. ทางโรงแรมระบุว่า นศ. ทำผิดกฎระเบียบของมหาวิทยาลัย ว่าด้วย “วินัยนิสิต พ.ศ. 2527 ข้อที่ 4 คือ นิสิตต้องปฏิบัติตามกฎหมาย กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ ประกาศ หรือคำสั่งของมหาวิทยาลัย หรือคณะทุกประการอย่างเคร่งครัดอยู่เสมอ”

“และข้อที่ 7 นิสิตต้องประพฤติตนเป็นสุภาพชน ไม่ประพฤติในสิ่งที่อาจนำมาซึ่งความเสื่อมเสียแก่ตนเอง บิดา มารดา และผู้ปกครอง หรือมหาวิทยาลัย”

 

5. นศ. เปิดเผยว่าหลังจากที่โดนส่งตัวกลับมา ก็คุยกับอาจารย์ อาจารย์ใช้เวลาในการพิจารณานาน 3 สัปดาห์ ระหว่างนั้นทาง นศ. เองก็ไปติดต่อที่ฝึกงานอื่นไว้แล้ว เพียงแค่ทางคณะส่งเอกสารไปก็จะสามารถฝึกงานต่อได้

 

6. แต่จากความล่าช้า จึงพลาดโอกาสนั้นไป และต้องรอไปฝึกงานใหม่ปีหน้า ทำให้เสียเวลาไปเปล่า ๆ 1 ปี

 

7. ทาง นศ. ยืนยันว่าตัวเองไม่ผิด ที่พูดจาแบบนั้นกับทางโรงแรม เพราะใช้วิธีการคุยดี ๆ แล้ว แต่แทนที่ทางคณะกับมหาวิทยาลัยจะช่วยเหลือ กลับซ้ำเติมและหิ้วกระเช้าไปขอโทษโรงแรม

 

 

8. เมื่อเป็นประเด็นขึ้นมา ชาวเน็ตก็มองเรื่องนี้แตกออกเป็นหลายฝ่าย คือฝ่ายที่มองว่ามันเป็นการทำงานต้องอดทนยอมรับไป อีกฝ่ายก็มองว่าตัว นศ. นั่นแหละที่เป็นฝ่ายผิด และมีอีโก้สูง

บ้างก็สนับสนุน นศ. ว่าถ้ามันไม่โอเคก็ออกมา และไปหาที่อื่นทำใหม่ อีกส่วนก็มองว่า นศ. เองก็ผิด คณะ โรงแรมก็ผิดเช่นกัน สรุปคือผิดทุกฝ่าย

 

ลองไปอ่านความเห็นบางส่วนดูครับ…

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

9. ทาง นศ. ออกมาชี้แจงเพิ่มในโพสต์ว่าตั้งใจที่จะเปลี่ยนที่ฝึกงานตั้งแต่สัปดาห์แรกแล้ว เพราะทางโรงแรมให้ฝึกงานไม่ตรงกับสายที่เรียนมา และรายละเอียดต่าง ๆ ก็ไม่ตรงกัน

เช่น ตอนแจ้งไปบอกว่ามีแผนกนันทนาการ มีกิจกรรมให้ลูกค้า นศ. ก็คิดว่าจะได้มาดูแลในจุดนี้ แต่พอมาถึงกลับไปทำงานกางร่ม หุบร่ม ร่อนทราย ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ

พอไปทำเรื่องย้ายกับทางคณะ คณะบอกเหตุผลการขอย้ายไม่มีน้ำหนักเพียงพอ

 

10. มีการนำภาพแชทที่เป็นประเด็นมาแชร์ในทวิตเตอร์ ลองไปอ่านแล้วพิจารณาดูครับ…

 

 

ก็ประมาณว่า ผู้บริหารทักไลน์มาบอก นศ. ว่าอยากให้ไปดูร่มที่พังให้หน่อย แล้วถ่ายรูปมาให้ดูด้วย

ทางนศ. ก็ตอบไปว่าเอามันไปเก็บในห้องเก็บของแล้ว ถ้าอยากรู้ว่ามันพังหรือเสียหายอย่างไร ก็ไปดูเอง

ผู้บริหารก็บอกว่าเอาจริงดิ? แล้วเรื่องก็ออกมาเป็นแบบที่เห็น

 

อย่างไรก็ตามชาวเน็ตในทวิตเตอร์ ก็มองว่าผิดทั้งคู่ ทาง นศ. เองก็ควรจะมีวิธีการสื่อสารที่ดีกว่านี้ ส่วนทางโรงแรมเองก็ผิดที่เอา นศ. มาฝึกงานไม่ตรงตามที่ระบุไว้

 

 

11. หลังจากนั้นไม่นานทางด้าน ดร.รวยพร ธรณินทร์ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวอีกมุมของเรื่องนี้ โดยอ้างว่าอาจารย์ผู้สอนเป็นผู้ชี้แจงมาในกลุ่มไลน์

 

สรุปประเด็นออกมาได้ดังนี้

 

– นศ. เป็นคนเลือกไปฝึกที่นี่เอง

– นศ. ขอเปลี่ยนที่ฝึกงานอาทิตย์แรกจริง แต่อยู่ในขั้นพูดคุย ยังไม่ได้ทำเรื่องมา แต่อาจารย์นิเทศก์แนะนำให้ฝึกต่อไป เพราะมันเพิ่ง 1 สัปดาห์ และให้ไปคุยกับหน่วยงานให้ชัดเจน

– นศ. จึงตัดสินใจไม่เปลี่ยนที่

– วันหนึ่ง นศ. โดน GM (General Manager) ใช้งาน ก็เลยย้อนไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

– พอตกตอนเย็นก็ไปชี้หน้าด่าฝ่ายบุคคล

– สัปดาห์ต่อมาอาจารย์เดินทางไปโรงแรมเพื่อพูดคุยกับ GM และขอโทษ

– เลยทราบข้อมูลเพิ่มว่ามีลูกค้าโรงแรมร้องเรียนถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมของ นศ. คนดังกล่าว

– จึงขอส่งตัวกลับ และไม่ประเมินให้

– พอกลับมาที่คณะก็เรียก นศ. เข้ามาคุย ให้ทำสรุปชั่วโมงมาส่งกรรมการ พอพิจารณาก็คือให้ฝึกใหม่ปีหน้า เนื่องจากฝึกไม่สมบูรณ์

– ส่วนที่ นศ. บอกว่าไปติดต่อที่ใหม่ไว้แล้ว ก็คือยังไม่ได้มีการขอเอกสาร หรือยังไม่ได้ทำเรื่องมาที่คณะ ทางคณะก็แจ้งว่าต้องรอผลพิจารณาก่อน

ซึ่งก็ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลอันใด โพสต์ของอาจารย์ก็ถูกลบออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว…

 

12. จากโพสต์คำชี้แจงของ ดร.รวยพร ที่อ้างว่ามาจากกลุ่มไลน์ ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมจากทางอาจารย์ที่เซ็นเอกสารให้ เนื่องจากว่าเจ้าของเรื่องโดนรุมด่าและไม่ได้รับความเป็นธรรม

 

ลองไปอ่านรายละเอียดดูครับ…

 

เรื่องราวทั้งหมดก็ประมาณนี้ เพื่อน ๆ ชาวแคทดั๊มบ์อ่านจบแล้วคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ