ทัวร์ลงชุดใหญ่! เมื่อกรมประชาสัมพันธ์ โพสต์เกี่ยวกับ “ขยะจากการสั่งอาหารเดลิเวอรี่”


เรียกว่ากลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักมาก หลังจากที่ทางเพจ ‘สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5 กรมประชาสัมพันธ์’ ได้โพสต์ภาพถึงกล่าวในหัวข้อ “รู้หรือไม่? การสั่งอาหารผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่แต่ละครั้ง สร้างขยะถึง 6 ชิ้นเลยทีเดียว!”

 

โพสต์ดังกล่าว (9 พฤษภาคม 2564)

 

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ผู้คนจำนวนมากก็แห่ไปคอมเมนต์กันรัวๆ ซึ่งหลายคนต่างไม่พอใจที่ทางเพจนำโพสต์ดังกล่าวมาเผยแพร่ในช่วงเวลานี้

นั่นก็เพราะปัจจุบัน ทุกคนไม่สามารถนั่งกินที่ร้านได้ การใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ โพสต์ของทางกรมประชาสัมพันธ์นั้นจึงเหมือนเป็นการซ้ำเติม พยายามทำให้ทุกคนรู้สึกผิด

 

ไม่เว้นแม้แต่ ‘ทราย เจริญปุระ’ เองก็ออกมาพูดถึงโพสต์นี้ว่า…

 

เธอยังพูดถึงเรื่องนี้ต่อไปว่า…

“กาแฟนี่ก็อยากเอาแก้วไป เค้าก็ไม่รับไง คอนเทนต์โทษประชาชน ไม่แนะนำ ไม่ช่วย ไม่อะไรทั้งสิ้น โยนตูมมาให้พวกกูแบกไปว่าเป็นอีคนบาป อีกพลาสติกหกชิ้น คงดีกันหรอก

อยากรู้ว่าคนทำคอนเทนต์มันสั่งเดลิเวอรี่มั้ยเวลานี้ หรือพอเอาข้าวใส่ชามวางแล้วก็เสสังฯ ได้เลย อิ่มทิพย์แหละกูว่า”

 

“นี่ก็ไม่ชอบหรอก เพิ่มขยะให้โลกเนี่ย แล้วมีทางอะไรให้กูบ้าง วัคซีนน่ะยังไง ห้ามกูตะพึดตะพือ นั่นไม่ได้นี่ไม่ได้ แล้วผ่านมาเป็นปีจนประเทศอื่นเค้าเริ่มเปิดกันแล้วอะ ทำไรเป็นเรื่องเป็นราวบ้าง นอกจากออกคอนเทนต์เห่ยๆ ผิดเวลาแบบนี้อะ

แล้วเดี๋ยวจะต้องมีคนบอกใช้ปิ่นโตสิคะ เอาชามไปสิคะ เดินไปสิคะ เออ ชีวิตดีกันแหละ มีทางเลือกมากแหละ อย่าลืมว่ามีคนกักตัวดูอาการด้วย เกิดเค้าเอาปิ่นโตไปร้านจริง มึงก็โทษเค้าอีกว่าการ์ดตกๆ ทำไมไม่เริ่มที่ตัวเอง วนกลับมาที่เดิม อีผี”

 

“อยากทำคอนเทนต์เวลานี้ ก็ทำเรื่องแยกขยะอะไรว่าไป แล้วก็ไปดูด้วยว่าเทศบาลเค้าจัดการขยะยังไง เนี่ย เอามานำเสนอสิ คนได้มีใจจะช่วย จะแยก ไม่ใช่ออกคอนเทนต์มากดดันคนสั่งคนทำ โอ๊ยยยยยยยย กูสูนนนนนนน”

 

แล้วเธอก็กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า…

 

แม้ว่าโพสต์ดังกล่าวจะถูกลบออกไปแล้ว แต่ผู้คนที่สามารแคปโพสต์เอาไว้ได้ก็ยังคงเข้าไปตั้งคำถามกับทางเพจในคอมเมนต์ของโพสต์อื่นๆ จนทำให้ล่าสุดทางเพจได้ออกมากล่าวขอโทษพร้อมกับชี้แจงว่า…

“สืบเนื่องจากกรณีภาพโพสต์ ขยะจากการสั่งอาหารผ่านฟู้ดเดลิเวอรี่ เมื่อ 9 พ.ค.64 ทางแอดมินเพจ ต้องขออภัยการลงโพสต์ที่อาจทำให้หลายท่านเกิดความรู้สึกไม่พอใจ

ทั้งนี้ โพสต์ที่กำลังถูกพูดถึง ทางแอดมินยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาใดที่จะเป็นการซ้ำเติมในภาวะที่ทุกท่านกำลังเผชิญจากสถานการณ์โควิด-19 เพียงแต่เป็นความตั้งใจในการแสดงข้อมูลชีวิตวิถีใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยนำข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำมาเผยแพร่ เนื่องจากเห็นประโยชน์ในการแยกขยะก่อนทิ้ง”

 

“ประกอบกับ สถานการณ์โควิด-19 ระบาด ส่งผลให้สำนักงาน ร้านค้า สินค้าและบริการบางอย่างจำเป็นที่จะต้องหยุดกิจการลงชั่วคราว เหลือบริการเฉพาะที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ลดจุดเสี่ยงติดเชื้อลง ฟู้ดเดลิเวอรี่กลายเป็นทางเลือกใหม่ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงยิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพยายามสร้างการมีส่วนร่วมในการจัดการขยะที่ดีต่อไป เพียงเท่านั้น

ทางแอดมินเพจ ขอขอบคุณทุกท่านรวมถึงความคิดเห็นที่สะท้อนทางสื่อออนไลน์ทั้งหมดเป็นอย่างสูง ที่ทำให้ทราบถึงความรู้สึกของสังคมขณะนี้

ขออภัยเป็นอย่างยิ่งอีกครั้ง แอดมินเพจ”

 

คำชี้แจงดังกล่าว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?