อาจารย์สถาปัตย์ “รีวิวคลองช่องนนทรี” นี่หรือคือผลงาน จากงบประมาณ 980 ล้านบาท?!


1 แชร์

ยังคงเป็นที่พูดถึงกันอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลานี้ สำหรับ สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี’ ที่ถูกเรียกว่าเป็นแลนด์มาร์กใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ใช้งบประมาณไปกว่า 980 ล้านบาท!

เพื่อนๆ อาจได้เห็นรีวิวเกี่ยวกับสถานที่นี้กันมาบ้างแล้ว ล่าสุด ‘ผศ.ดร.รชพร ชูช่วย’ อาจารย์คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็เพิ่งได้ลองไปแวะมาเหมือนกัน แถมยังเขียนรีวิวเอาไว้ในเฟซบุ๊กด้วย

 

ซึ่งก็ดูเหมือนว่าเธอจะไม่ค่อยพึงพอใจกับสภาพที่เจอเท่าไหร่นัก

 

เธอได้ยกคำพูดหนึ่งที่บังเอิญได้ยินจากวัยรุ่น 3 คน (อายุ 20 กว่าๆ) ที่พูดถึงสวนแห่งนี้ว่า…

“นี่ราวกันตกทำด้วยเหล็กข้ออ้อยทาสีเนี่ยนะ เดี๋ยวก็ขึ้นสนิมมั้ย แล้วทำเป็นเส้นๆ แนวนอนนี่เด็กไม่ปีนได้เหรอ ตกลงไปในน้ำก็ตายนะ แถมยังเตี้ยไปมั้ยอ่ะ แล้วเสาคือเหล็กกลวง น้ำมันไม่เข้าเหรอ นี่เงินเกือบพันล้านนะ”

 

ภาพประกอบจากโพสต์ของเธอ

.

 

ในส่วนของ ผศ.ดร.รชพร เอง ก็ได้พูดถึงสวนแห่งนี้เอาไว้ในลักษณะที่ไม่ต่างกันมากนัก นั่นก็คือรู้สึกไม่ค่อยพึงพอใจกับสภาพของโครงการ ทั้งที่ใช้งบประมาณไปเป็นจำนวนมหาศาล…

“ทุกอย่างก็เป็นไปตามที่คนวิจารณ์กัน เช่นน้ำเหม็นทะลุหน้ากาก วัสดุเชยกว่าสวนนงนุชรุ่นแรก (ชาวแลนด์ว่ามา) รายละเอียดการก่อสร้างหยาบและบางจุดถึงขั้นอันตราย

การตกแต่งเหมือนงานอีเวนต์ เอามาวางตรงเกาะกลางถนนนี่ควันรถเยอะมาก (เอาจริงห้านาทีคือแสบตา) เพราะรถติดสนิททั้งสองฝั่ง ถ้าจะกันควันฝุ่นคงต้องใช้ทิวต้นไม้กว้างสักสิบเมตรกว่าสองข้าง (อ้าวกว้างกว่าถนนไปแล้ว)

มองไปไกลๆ ส่วนต้นไม้เดิมที่ยังไม่ได้มีการทำอะไรดูจะกันฝุ่นได้มากกว่า แต่ที่ไม่จริง คือมันข้ามไปง่ายมาค่ะท่านผู้ชม ไม่ต้องกลัวรถชน เพราะรถติดมากตลอดเวลา ฮ่าๆๆ

ส่วนเรื่องความเหมาะสมของโครงการมีคนเขียนไปเยอะแล้ว ไปหาอ่านกันได้ (สงสัยแค่ว่าไอ้ 980 ล้านนี่เป็นค่าอะไรบ้าง เพราะเท่าที่ดูด้วยตา ไม่น่าถึง เงินนี่ทำตึก 2-30,000 ตรม แบบมี interior ได้เลยนะ อยากเห็น BOQ อะ)”

 

.

.

.

 

นอกเหนือจากส่วนที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาก่อน เธอยังพูดถึงส่วนที่อาจยังไม่มีใครพูดถึงอย่างเรื่อง ‘หญ้าเทียมพลาสติก’ ที่ไม่เข้าใจว่ามันเป็นการกู้โลกตรงไหน? ต้นไม้เล็กๆ โดยรอบที่อยู่ไม่กี่วันก็คงตาย แถมยังมีรั้วต้นไม้พลาสติก…

“อีกอย่างที่งงคือไม่มีการทำงานประสานกันในเรื่องงานวิศวกรรมโครงสร้างกับงานสถาปัตย์เลยเหรอ เพราะทางเดินลอยฟ้าขดไปมานั้นไม่ได้เข้าอะไรกับโครงสร้างเลย เหมือนออกแบบกันคนละโครงการ มีโครงสร้างประหลาดๆ ลอยยื่นออกน่ากลัวอยู่หลายจุด”

 

.

.

 

ทั้งนี้เธอก็กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้ว่า…

“เห็นมีคนออกมาแก้ต่างกันว่าดีกว่าไม่มี มันยังไม่เสร็จ บลาๆ จริงๆ งานออกแบบมันมีผิดมีพลาดได้ ยิ่งถ้ามองมันเป็น Phase แรก เป็น Prototyping ตาม Design Thinking ก็ยิ่งเป็นไปได้เช่นกัน

เพียงแต่ส่งสัยว่าประเด็นในการทำ Prototype นี้มันคืออะไร เพราะยังเห็นไม่ชัด และ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะได้ใช้มันทำความเข้าใจและเรียนรู้อะไรไหม

เพราะบางทีเมื่อเราทำ Prototype แล้วมันใช้การไม่ได้ เราก็ไม่ทำต่อก็ได้เพราะได้เรียนรู้แล้วว่ามันไม่ดี กลัวแต่ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรก็จะทำต่อ เพราะมีงบประมาณมหาศาลรออยู่ อันนั้นก็คงเป็นอีกเรื่องที่จะต้องติดตามกันต่อไป”

 

โพสต์ต้นฉบับ (30 ธันวาคม 2564)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?