เปิดแชทรุ่นพี่สั่งปี 2 ให้เตรียม “รับน้อง” เน้นความเป็นโซตัส แต่เจอรุ่นน้องสวนกลับซะไปไม่เป็น


5 แชร์

หากพูดถึง “การรับน้อง” เชื่อว่าหลายคนที่เคยผ่านช่วงเวลามหาลัยมาแล้วก็คงจะคุ้นเคยกับระบบโซตัส (SOTUS) ซึ่งบ่อยครั้งก็รวมไปถึงกฎต่างๆ ที่ต้องทำ หรือแม้แต่กิจกรรมที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน ความเคารพต่อรุ่นพี่ ความเป็นระเบียบ ฯลฯ

แม้ว่าระบบในรูปแบบดังกล่าวจะเริ่มเลือนหายไปค่อนข้างเยอะแล้วในปัจจุบัน ถึงอย่างนั้นมันก็ยังคงมีอยู่ในบางแห่ง แต่ทว่าเอาเข้าจริงๆ การรับน้องแบบเก่าก็อาจไม่สามารถนำมาใช้กับคนรุ่นใหม่ได้แล้ว…

 

ภาพจาก Change.org // ถึงเวลา #รับน้องอย่างสร้างสรรค์?

 

ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าคนรุ่นใหม่ไม่เห็นด้วยกับการรับน้องแบบเก่านั้นได้ถูกแชร์บนโลกโซเชียลเมื่อวานนี้ (27 พฤศจิกายน 2564) โดยเพจ ‘รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ’

ทางเพจได้โพสต์ภาพแชทข้อตวามของรุ่นพี่ที่สั่งให้น้องปี 2 เตรียมพร้อมสำหรับการรับน้องปี 1 โดยมีการนัดเรื่องเวลา และย้ำว่าน้องต้องยังอยู่ในระเบียบ แต่งกายตามระเบียบ ห้ามทำสีเล็บ ห้ามทำสีผม ต้องแขวนป้ายชื่อตลอดเวลา ห้ามฝ่าฝืนกฎ

 

ข้อความที่รุ่นพี่ส่งมา

 

หลังจากได้เห็นข้อความข้างต้นแล้ว ทางฝั่งหัวหน้าชั้นปีที่ 2 ก็ได้ส่งข้อความตอบกลับไปในทันที โดยบอกก่อนเลยว่าถ้ารับน้องอย่างนี้คงไม่มีน้องคนไหนมา และปีนี้พวกเขาก็ตั้งใจว่าจะเปลี่ยนวิธีการรับน้องซะใหม่ ไม่เอาเหตุผลงี่เง่าดักดาน…

“ในฐานะหัวหน้าชั้นปีนะพี่ ผมบอกเลยว่าไม่มีใครมาหรอกครับ ผมกับเพื่อนๆ คุยกันแล้วว่าปีนี้จะรับน้องให้ไม่เหมือนปีก่อน จะรับด้วยเหตุผล ทุกอย่างที่คุยกับรุ่นน้องจะตั้งอยู่ในหลักเหตุผลที่เหมาะสมกับอายุและระดับการศึกษา”

“ไม่มีเต้นบ้าๆ บอๆ ไม่มีตั้งกฎอะไรแปลกๆ กับน้อง ไม่ตั้งกฎระเบียบบ้าบออะไรทุกอย่างกับน้อง รุ่นชั้นไหนๆ ก็ห้ามไปว้ากน้อง ห้ามกดดันน้องไม่ว่าจะเป็นจากช่องทางไหนก็ตาม ห้ามให้น้องแต่งหน้าแต่งตัวประหลาดแล้วอัดคลิปอัพขอให้รุ่นพี่รับเข้าสาย”

“สรุปแบบง่ายๆ คือจะใช้เหตุผลกับน้อง ไม่อ้างประเพณี ไม่อ้างว่าทำมานานแล้ว ไม่อ้างว่าปีก่อนๆ ก็ทำมาแบบนี้ แบบนี้เรียกว่าเป็นเหตุผลงี่เง่านะพี่ หวังว่าปีนี้คงไม่เจอรุ่นพี่คนไหนไปทำอะไรที่มันโง่ดักดานหรือไม่เหมาะสมกับระดับการศึกษานะครับ”

 

ภาพจาก CampusStar

 

นอกจากนี้ทางหัวหน้าชั้นปีที่ 2 ก็ยังบอกด้วยว่า หากเกิดกรณีใดๆ ตามที่กล่าวมา จะขอดำเนินคดีตามกฎหมายกับรุ่นพี่ในทันที ทั้งนี้หากพี่ๆ ยังมีเหตุผล พวกเขาก็จะยังคงเคารพรุ่นพี่ที่ดีเสมอ…

“แล้วย้ำเลยนะครับ ถ้ามีรุ่นพี่คนไหนทำแบบที่ผมแจ้งพี่ไปข้างต้น ผมจะพาน้องไปแจ้งความรุ่นพี่คนนั้นทันทีนะครับ และผมจะส่งรายงานพฤติกรรมของรุ่นพี่ไปยัง HR ของบริษัทต่างๆ เท่าที่จะส่งได้นะครับ”

“ผมกับเพื่อนๆ ในรุ่นผมคิดว่าพี่คงไม่กล้าเอาอนาคตในชีวิตการทำงานมาเสี่ยงเพราะอยากให้น้องปี 1 เป็นคนสนองกิเลสตัณหาโง่ๆ ของพวกพี่นะครับ”

“เกือบลืมครับพี่ ผมยังเคารพพวกพี่ตราบใดที่พวกพี่ยังใช้หลักเหตุและผลกับพวกผมนะครับ”

 

ภาพแชทเต็มๆ

 

คอมเมนต์จำนวนมากถึงกับปรบมือให้ในคำพูดของรุ่นน้องปี 2

.

.

 

โพสต์ต้นฉบับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: รับน้องสร้างสรรค์ระดับโคตรมหากาฬ

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?