ผุดอีกที่! เมียผู้ใหญ่บ้าน นำทีมกลุ่มชาวนา “ปิดถนนตากข้าว” ชี้เว้นที่ให้รถ (มอไซ) แล้ว


1 ปลาทู

ก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะได้เห็นข่าวดราม่าเกี่ยวกับการ “ตากข้าว ปิดทางเข้าหมู่บ้าน” ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งเป็นฝีมือของพี่สาวผู้ใหญ่บ้านเอง โดยให้เหตุผลว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

อ่านข่าวเก่าได้ที่: ชาวบ้านโวย เจอ ‘ตากข้าว’ ปิดทางเข้าหมู่บ้าน สรุปเป็นพี่สาวผู้ใหญ่บ้าน บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

 

ล่าสุดวันนี้ (15 พฤศจิกายน 2564) ก็ได้มีรายงานถึงประเด็นดราม่าในอีกพื้นที่ ซึ่งมีลักษณะที่ใกล้เคียงกันมาก หลังจากชาวบ้านออกมาโวยว่า เมียผู้ใหญ่บ้านร่วมกับกลุ่มชาวนา ได้ทำการตากข้าวปิดถนนในซอย จนไม่สามารถขับรถเข้าบ้านได้

ผู้สื่อข่าวหลายสำนักได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ณ เขตพื้นที่บ้านจาน ต.หนองยายพิมพ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และได้มีการพูดคุยกับทั้งผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน และเมียผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงกลุ่มชาวนาที่นำข้าวมาตากบนถนน

 

ตรงปากทางมีกรวยกั้น พร้อมกับป้ายบอกว่า “ขออภัยในความไม่สะดวก ข้างหน้า-ตากข้าว”

 

โดย ‘น.ส.หน่อง’ (นามสมมุติ) ข้าราชการที่มีบ้านเช่าอยู่ในซอยดังกล่าว เปิดเผยว่าตนเองได้รับความเดือดร้อนเพราะไม่สามารถขับรถเข้าออกได้ เพราะมีข้าวตากอยู่เต็มถนน แถมยังมีที่กั้นและป้ายติดไว้หน้าปากทางด้วย

พอพยายามขับรถวนไปอีกซอยก็เห็นว่าถูกปิดเหมือนกัน ทั้งนี้ก็ไม่กล้าที่จะนำเรื่องไปร้องเรียน เพราะเห็นว่าหนึ่งในคนที่นำข้าวมาตากก็คือภรรยาของผู้ใหญ่บ้าน

“ก็เห็นใจชาวนาที่อาจจะไม่มีที่ตาก แต่ก็อยากขอร้องว่าหากจะตากตามถนน ก็น่าจะตากเพียงเลนเดียว เหลือพื้นที่ไว้ให้รถยนต์ได้วิ่งเข้าออกบ้าง อยากจะให้เห็นใจซึ่งกันและกัน” น.ส.หน่อง กล่าว

 

น.ส.หน่อง ผู้ได้รับความเดือดร้อน

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวก็ได้ไปพูดคุยกับ ‘นางนารีรัตน์ สวัสพูน’ ชาวนาวัย 62 ปี หนึ่งในคนที่นำข้าวมาตากไว้บริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยนำข้าวไปตากบนพื้นลาดยางสายหลัก แต่ปีนี้หน่วยงานรัฐได้สั่งห้ามไม่ให้เอาข้าวไปตากบนถนนลาดยาง

ด้วยเหตุนั้น ตนและชาวนาคนอื่นๆ จึงจำเป็นต้องนำข้าวมาตากตามถนนในซอย เนื่องจากในหมู่บ้านไม่มีลานหรือสถานที่ตาก ทั้งนี้ในซอยที่นำข้าวมาตากก็มีบ้านเรือนอยู่แค่ไม่กี่หลัง ชาวบ้านคนอื่นๆ ก็ไม่ได้ว่าอะไร จึงนำมาหมุนเวียนกันตากคนละ 1-2 วัน พอข้าวแห้งก็เก็บแล้วคนอื่นก็มาตากต่อ

“อยากจะขอความเห็นใจบ้างเพราะปีหนึ่งทำนาครั้งเดียวก็จะตากอยู่แค่ไม่กี่วัน ไม่มีเจตนาจะทำให้ใครเดือดร้อน” นางนารีรัตน์ กล่าว

 

 

สุดท้ายทางด้าน ‘นางบุญเรือน อรชุน’ ภรรยาผู้ใหญ่บ้าน หนึ่งในคนที่นำข้าวไปตากบนถนนในซอย ก็ยังเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้แจ้งไปทางกำนันในพื้นที่แล้วว่าชาวนาและตนเองขอตากข้าวบนถนนในซอย เพราะไม่มีที่ตาก

ที่สำคัญคือ นางบุญเรือน ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ตั้งใจที่จะปิดถนน แต่ที่นำกรวยและป้ายมาตั้งไว้ก็เพื่อให้ผู้ที่สัญจรไปมาได้รับรู้ และได้เว้นช่องว่างให้รถจักรยานยนต์สามารถขับผ่านได้แล้ว

ถึงอย่างนั้น หากมีคนร้องเรียนว่าเดือดร้อนก็พร้อมจะแก้ไข โดยจะแจ้งให้ชาวนาที่จะนำข้าวมาตากนั้นตากแค่เลนเดียว เพื่อให้รถยนต์สามารถวิ่งเข้าออกได้ ซึ่งหากมีรถสัญจรผ่านก็เหยียบข้าวได้ไม่ว่าอะไร

 

 

จากมุมมองของชาวนาและเมียผู้ใหญ่บ้านแล้ว

เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้กันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Khaosod , Sanook

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
มนุษย์ต่างดาว

ปีละครั้ง แต่มีทุกปีไม่มีเปลี่ยนแปลง ?
คนเดือดร้อนก็ยังเดือดร้อนอยู่
คนมักง่ายก็ยังมักง่ายต่อไป … ไทยแลนนนนนนนนนด์

เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?