สรุปดราม่า แอดมินกลุ่มดังทักมาขอร้านรีวิว พอไม่ได้คูปองขู่แบนร้าน ลั่น “ถ้าให้จ่ายเงินก็ไม่รีวิว”


เรียกได้ว่ากลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตหลายคนให้ความสนใจในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา

จากกรณีของเพจร้านบุฟเฟต์แห่งหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงกรณีที่ถูกแอดมินกลุ่มดัง ที่มีสมาชิกกว่า 1 ล้านคนขู่แบน เหตุเพราะไม่ยอมแจกคูปองให้ทานฟรี

เรื่องราวเป็นมาอย่างไร เกิดอะไรขึ้นบ้าง? ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราจะมาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านทำความเข้าใจกันง่ายๆ ดังนี้ครับ

 

ไปดูโพสต์ต้นฉบับกันก่อน


1. เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กท่านหนึ่งติดต่อมาทาง Inbox ของเพจร้านบุฟเฟ่ต์ โดยการแจ้งว่าเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก แนวๆ รวบรวมคนรักบุฟเฟ่ต์ (แต่ไม่รู้ว่ากลุ่มไหนนะ) ที่มีจำนวนสมาชิกมากเป็นอันดับต้นๆ ขอบประเทศไทย

 

 

2. ผู้ก่อตั้งกลุ่มแจ้งกับร้านว่า ได้รับคูปองรับประทานอาหารจากทางร้านมาในจำนวน 2 ใบ จากผู้ร่วมก่อตั้งท่านอื่นๆ เลยจะพาสมาชิกมารับประทานที่ร้านทั้งหมด 4 คน พร้อมกับสอบถามร้านว่า “ยินดีให้รีวิวไหมครับ?”

 

3. แอดมินเพจของร้านจึงสอบถามกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และตอบไปว่ายินดีให้รีวิว จากนั้นก็มีการตกลงรายละเอียดเรื่องวันและเวลา ก็สรุปได้ว่าทางผู้ก่อตั้งกลุ่มและพรรคพวกจะมากันในวันนั้นเลย

 

.

 

4. แต่พอมาถึงที่ร้านทางผู้ก่อตั้งทักมาบอกว่าร้านไม่ยอมให้เข้า เนื่องจากว่าต้องรอคอนเฟิร์มคูปอง ที่ได้ส่งไปให้ก่อนหน้านี้

 

 

5. จากนั้นก็มีการพูดคุยกันเรื่องของ “คูปอง” เอาเป็นว่าเราจะสรุปแบบสั้นๆ (ตามความเข้าใจของผู้เขียน) เลยก็แล้วกันนะครับ เรื่องของเรื่องก็คือ ร้านส่งคูปองไปให้กับแอดมินกลุ่มแล้วทั้งหมด 8 ใบ เป็นคูปอง 2,000 บาท 4 ใบ และ คูปอง 1,647 บาท 4 ใบ

แอดมินคนนี้ได้แบ่งคูปองจากทางเพจมาได้แค่ 2 ใบ แต่จะมากินกัน 4 คน เลยคิดว่าจะมาขอที่ร้านเพิ่มอีก 2 ใบ แต่ทางร้านไม่ให้ พร้อมกับบอกว่าถ้าจะเข้ามาทาน อีก 2 ท่านก็จะต้องจ่ายเงินสด หรือบัตรเครดิตได้เลยที่หน้าร้าน

 

 

6. แอดมินผู้ก่อตั้งกลุ่มก็เลยไม่พอใจ พร้อมกับบอกว่ามารีวิวให้ คือต้องไม่เสียเงิน ถ้าจะให้จ่ายคือไม่รีวิวให้นะ อีกทั้งยังยืนยันว่าได้บอกกับทางร้านไปอย่างชัดเจนแล้ว

 

.

 

7. ท้ายที่สุดทางแอดมินผู้ก่อตั้งบอกกับร้านว่าไม่ประทับใจเป็นอย่างยิ่ง มีการขู่ว่าจะแบนร้านนี้ในกลุ่มของตัวเองที่มีสมาชิกมากกว่า 1 ล้านคน

 

 

8. ทางแอดมินกลุ่มได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นนี้ เผยว่าทางกลุ่มได้ทำการรีวิวแบบนี้มานานแล้ว ซึ่งการรีวิวต่างๆ ก็ได้ช่วยเหลือหลายร้านให้มียอดขายและกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น (แต่ตอนนี้เหมือนโพสต์จะหายไปแล้เว)

 

9. จากเรื่องนี้เองก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ โดยความเห็นที่น่าสนใจก็มีมากมายเราจะขอยกมาบางส่วนก็แล้วกันนะครับ

 

“อยากจะบอกว่า Facebook Group คนเข้ามาเพราะผู้ใช้งาน (User) ไม่ได้เข้ามาเพราะผู้ดูแล (Admin) นะครับ การเอายอดรีวิวที่ผู้ใช้งานอื่นไปเคลมว่าน่าเกลียดแล้ว การข่มขู่ว่าจะแบนร้านคู่กรณีในกลุ่มยิ่งน่าเกลียดกว่า

แต่ก็นับถือร้าน Wisdom ที่กล้าเปิดเผยความจริง เพราะแบรนด์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยอยากมีปัญหากับพวกนี้ คุณได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการอีกมากมาย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าโดนข่มขู่ไปแบบนี้อีกเท่าไหร่”

“เป็นกำลังใจให้ร้านนะครับ ต่อไปขอให้ไม่เจอพวก”ปลิงในคราบนักรีวิว”อีกนะครับ แหมมีการบอกว่าสมาชิกเกือบ 1 ล้านในกลุ่มมันจะไม่อุดหนุน เหมาเอาเองว่าคนอื่นจะสันดานเสียแบบแอดมินกลุ่มมันเองไปอีก ทุเรศ!!!”

“ตามมารยาท คนรีวิวควรแนะนำตัวเอง แนะนำผลงาน หรือจำนวนfollower และแจ้งรีเควสต์ให้ชัดเจนตั้งแต่แรก เรื่องพวกนี้ตกลงกันได้ ถ้าร้านเค้ามองว่าเป็นแผนโปรโมทร้าน มันก็ไม่ได้ยากอะไร แต่เท่าที่อ่านแชต คือเหมือนคนไม่รู้จักกาลเทศะ”

 

10. ประเด็นทั้งหมดก็มีเท่านี้ครับ ยังไม่มีการชี้แจงเพิ่มเติมจากฝั่งของกลุ่มแอดมินแต่อย่างใด ดูเหมือนว่าสมาชิกกลุ่มหลายคนจะผิดหวังและทยอยออกกลุ่มกันเรื่อยๆ แล้ว หากมีอะไรคืบหน้าทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราจะนำมาอัปเดตให้ทุกท่านทราบกันเพิ่มเติมนะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?