ได้เหรอ?! ลูกค้าสั่งของเก็บเงินปลายทาง “แกะดูก่อนไม่ยอมจ่าย” อ้างไม่ได้สั่ง-ขู่ฟ้องพนักงานส่ง


6 แชร์

เมื่อพูดถึง ‘การเก็บเงินปลายทาง’ ถือว่าเป็นวิธีการจ่ายเงินรูปแบบหนึ่งเวลาที่เราสั่งสินค้าออนไลน์ โดยที่เราจะได้จ่ายเงินในตอนที่ของมาส่งถึงที่แล้ว สำคัญกว่านั้นคือ “เราต้องจ่ายเงินก่อนถึงจะเปิดพัสดุดูได้”

แต่จากเรื่องราวนี้ ดูเหมือนว่าจะมีคนที่ไม่เข้าใจในส่วนนั้น เมื่อลูกค้าคนหนึ่งแกะพัสดุดูของข้างในก่อนเสร็จสรรพ แต่กลับไม่ยอมจ่ายเงิน ด้วยเหตุผลที่ว่าตัวเองไม่ได้สั่ง สุดท้ายคนที่เดือดร้อนที่สุดก็คือพนักงานส่งพัสดุ!

 

 

พนักงานส่งพัสดุรายหนึ่งได้เล่าเรื่องราวนี้กับทางเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature เผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา

เรื่องราวมีอยู่ว่า ในวันที่ 26 เมษายน 2564 พนักงานได้โทรหาลูกค้าเพื่อแจ้งว่ามีพัสดุจะไปส่งที่บ้าน เก็บเงินปลายทาง 1,398 บาท ซึ่งตอนนั้นลูกค้าก็เหมือนจะพยายามถามว่ามันคืออะไร

แต่อย่างที่รู้ว่า พนักงานส่งพัสดุไม่สามารถเปิดกล่องออกมาดูได้ เขาบอกได้เพียงว่า “เท่าที่จับๆ ดูน่าจะเป็นกล่องเครื่องมือสักอย่าง” จากนั้นลูกค้าก็บอกว่าสะดวกรับของในวันพฤหัสบดี

วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2564 ทางพนักงานก็ได้โทรหาลูกค้าอีกครั้ง โดยครั้งนี้ลูกค้าบอกว่าสะดวกรับของและขอจ่ายด้วยการโอน พนักงานจึงเดินทางไปยังบ้านของลูกค้า

 

 

พอไปถึงบ้านของลูกค้า พนักงานก็เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า…

“พอลูกค้าเปิดประตูออกมารับ ผมได้ทำการยื่นพัสดุให้ เพราะปกติถ้าลูกค้าจะเปิดพัสดุก่อน ผมจะแจ้งทุกครั้งว่าถ้าเกิดพัสดุหรือของข้างในไม่ตรงหรือไม่ใช่อย่างที่ต้องการ ลูกค้าต้องจ่ายเงินกับผมก่อนแล้วโทรคุยกับต้นทางไม่งั้นผมก็จะต้องรับผิดชอบนะครับ

ส่วนมากลูกค้าก็จะจ่ายเงินก่อนตามที่ผมบอกทุกครั้งแต่เคสนี้เขายืนยันว่ารับชัวร์ ผมเลยยื่นให้ไปก่อน”

 

 

ต่อมาหลังจากนั้น ลูกค้าก็แกะห่อพัสดุออก แกะยันบับเบิ้ล แล้วก็แกะกล่องเครื่องมือด้านในออกมาดู แต่สุดท้ายกลับบอกว่าเขาไม่ได้สั่งจะขอคืน จนพนักงานต้องโต้ตอบกลับไปว่า…

พนักงาน: “พอดีมันคืนไม่ได้ครับพี่ ต้องไปคุยกับต้นทางครับ แล้วพี่แกะไปแล้วไม่งั้นผมต้องรับผิดชอบนะครับ”

ลูกค้า: “อ้าว แล้วผมไม่แกะจะรู้ได้ไงว่าของข้างในคืออะไร เดี๋ยวจะแจ้งตำรวจ คุณสมรู้ร่วมคิดกันรึเปล่า”

ผม: “อ้าวพี่ ผมเป็นแค่พนักงานส่งพัสดุผมไม่รู้หรอกว่าของพี่คืออะไร งั้นเดี๋ยวผมขอโทรหาหัวหน้าผมก่อนนะครับ”

 

จากนั้นหัวหน้าของเขาก็ได้แนะนำให้ถ่ายคลิปเอาไว้ยืนยัน เพื่อเป็นหลักฐานต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งคลิปที่พนักงานถ่ายเอาไว้ก็คือคลิปด้านล่างนี้นั่นเอง

 

ดูคลิปเหตุการณ์ที่พนักงานถ่ายเอาไว้ได้ที่ลิงก์: Video

 

ดูเหมือนว่าลูกค้าในคลิปยังขู่ที่จะฟ้องหรือแจ้งความกับทางพนักงานส่งพัสดุ ซึ่งตัวพนักงานเองก็พยายามย้ำตั้งแต่แรกว่า การที่ลูกค้าเปิดพัสดุดูก่อนโดยที่ไม่ยอมจ่ายเงินแบบนี้ สุดท้ายคนที่ต้องรับผิดชอบก็จะกลายเป็นพนักงานเอง

 

หลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีหลายคนเข้ามาคอมเมนต์เห็นใจพนักงานส่งพัสดุ ไม่พอใจในตัวลูกค้าคนดังกล่าวอย่างมาก รวมถึงบางคนที่มองว่าส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากความไม่รอบคอบของพนักงานเอง…

ตัวอย่างคอมเมนต์ 1:“สั่งแล้วไม่เอา ทีหลังอย่าเสือกสั่ง มึงแกะมึงก็ต้องจ่ายเพราะถือว่าสินค้าอยุ่ในมือมึงแล้ว ถ้ามึงไม่แกะแล้วบอกไม่เอาเค้าก็ตีกลับคือจบ #โง่ตั้งแต่แกะแล้ว”

ตัวอย่างคอมเมนต์ 2: “คนส่งเป็นแค่สื่อกลางเป็นแค่คนรับจ้าง ส่วนของข้างในเป็นเรื่องของคนซื้อกับคนขายครับ ไม่ใช่หน้าที่ของคนส่งต้องมารับผิดชอบ ถ้าของไม่ตรงกับที่สั่งซื้อก็แจ้งความดำเนินคดีข้อหาหลอกลวงผู้บริโภค”

ตัวอย่างคอมเมนต์ 3: “ผมมองว่าคนส่งไม่น่าจะยื่นของให้ลูกค้าก่อน ควรจะให้ลูกค้าเซ็นรับ เราปิดงานเรียบร้อยแล้วค่อยส่งให้ลูกค้า แต่ถ้าลูกค้าไม่ยอมจะต้องแจ้งและเน้นกับลูกค้าว่าถ้าพี่ไม่มั่นใจว่าข้างในคืออะไรให้ผมตีกลับและพี่ก็สั่งของใหม่นะครับ ทางบริษัทไม่อนุญาติให้แกะของก่อนจ่ายเงินหรือก่อนปิดงาน ผมเจอทุกวันคนจำพวกขอแกะของดูก่อน”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?