“อาจารย์โต” เตือนตำรวจรุ่นน้อง หากยังทำตามนาย-ใช้ความรุนแรง อาจโดนประชาชนดำเนินคดี


จากเหตุการณ์ #ม็อบ7สิงหา เมื่อวานนี้ ก็เรียกได้ว่ามีหลากหลายประเด็นที่ได้รับความสนใจกันอย่างมาก ทั้งในฝั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้ามาควบคุมและสลายการชุมนุม และในฝั่งของผู้ชุมนุมเองก็ด้วย

 

ภาพจาก iLaw

 

ล่าสุด วันนี้ (8 สิงหาคม 2564) ทางเฟซบุ๊ก ‘ทรงศักดิ์ ธิติธารวัฒน์’ รองผู้กำกับฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา หรือที่หลายคนอาจรู้จักกันในชื่อ ‘อาจารย์โต’ ก็ได้ออกมาฝากคำเตือนไปถึงนายตำรวจรุ่นน้องทุกคนเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

 

อาจารย์โต ออกมาพูดในบทบาทของตำรวจรุ่นพี่ที่อยู่มานาน

 

เขากล่าวว่า…

“อยากฝากเตือนตำรวจรุ่นน้องๆ ทั้งนายตำรวจและตำรวจชั้นประทวนซึ่งหลายคนเคยเป็นลูกศิษย์ผมว่า

ผู้บังคับบัญชาของพวกท่านที่สั่งการให้ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมโดยใช้กฎหมายและชุดความคิดแบบว่าผู้ชุมนุมคือผู้ก่อความไม่สงบในบ้านเมืองมาครอบหัวพวกท่าน ผู้บังคับบัญชาเหล่านี้ล้วนเติบโตมาจากระบบอุปถัมภ์ วิ่งเต้นเส้นสายจนเป็นใหญ่เป็นโต

มันสั่งให้พวกท่านทำร้ายประชาชน มันได้ดิบได้ดีแล้วก็ทิ้งพวกท่านไปเป็นใหญ่ขึ้น ทิ้งให้พวกท่านต่อสู้คดีความที่จะถูกประชาชนฟ้องร้อง ม.157 และอื่นๆ ที่จะตามมา อย่าลืมว่าอายุความคดีเหล่านี้หลายปี ประชาชนเอาคืนแน่

ผมเคยเป็นนายตำรวจเหมือนพวกท่าน และผ่านการฝึกการควบคุมฝูงชนตาม พรบ.การชุมนุมในที่สาธารณะ อย่างพวกท่านมาแล้ว ในการลงปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน เราสามารถยืดหยุ่นสถานการณ์ได้ ใช้กำลังเท่าที่จำเป็นจากเบาไปหาหนักตามที่ฝึกมา การเจรจาดีที่สุดในการยุติความรุนแรงไม่ว่าจะมาจากฝ่ายใด

ผมอยากเตือนน้องๆ ว่า นายของพวกท่านโดนประชาชนเอาคืนแน่..แต่ผมไม่อยากเห็นตำรวจผู้น้อยอย่างพวกท่านโดนคดีตามนายเหี้ยๆ เหล่านี้ไปด้วย..#ผมเตือนแล้วนะ..!!!”

 

ภาพจาก iLaw

 

จากข้อความดังกล่าวก็ถูกแชร์ออกไปแล้วไม่ต่ำกว่า 53,000 ครั้ง กดไลก์อีกนับแสน! โดยส่วนใหญ่เห็นด้วยในคำพูดของเขา และหวังว่าตำรวจรุ่นน้องทุกคนจะได้เข้ามารับรู้ผ่านข้อความนี้

 

โพสต์ต้นฉบับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?