การขายบริการทางเพศนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรมและไม่ถูกต้อง แต่สำหรับในบ้างประเทศนั้นการขายบริการทางเพศเองกลับเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย และมีข้อกฎหมายต่างๆ ที่ดูแลผู้ที่ทำงานด้านนี้

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีชาวเน็ตท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพของแผนที่เกี่ยวกับกฎหมายของการค้าประเวณีในประเทศแต่ละประเทศ ซึ่งแผนที่ดังกล่าวถูกจัดทำขึ้นโดยหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนเมื่อปี 2008 ก่อนที่จะมีการนำออกมาเผยแร่ในปีถัดมา โดยทางหน่วยงานได้แบ่งสีของระดับกฎหมายไว้ทั้งหมด 4 ระดับด้วยกัน

 

และนี่ก็คือภาพของแผนที่ที่ว่านั้น

 

จากคำอธิบายในแผนที่ดังกล่าว สีเขียวนั้นหมายถึงการค้าประเวณีนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายและมีการควบคุม โดยพื้นที่ที่จัดอยู่ในกลุ่มสีเขียนนั้นยกตัวอย่างเช่นประเทศเม็กซิโก บางพื้นที่ของประเทศออสเตรีเลีย และรัฐเนวาดาเป็นต้น

ส่วนต่อมาคือสีน้ำเงินหมายถึงการค้าประเวณีนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย แต่ไม่มีการควบคุมจากรัฐ ส่วนการเปิดซ่องและอาชีพแม่เล้านั้นถือเป็นส่งที่ผิดกฎหมายในประเทศเหล่านี้

และสีส้มหมายถึงพื้นที่ที่ไม่มีการเอาผิดกับผู้ค้าประเวณี แต่จะมีการดำเนินคดีกับผู้ชื้อและเหล่าพ่อเล้าแม่เล้าแทน สุดท้ายสีแดงหมายถึงการค้าประเวณีนั้นถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในประเทศเหล่านี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยของเรานั่นเอง

 

 

ถึงแม้ว่าการค้าประเวณีนั้นจะเป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม แต่ในปี 2017 นาย Andrew Boff จากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษเองก็ได้ออกมาสนับสนุนการจัดระเบียบของการขายบริการทางเพศในเมือง

ทางการอังกฤษได้มีการนำร่องจัดการควบคุมพื้นที่การขายบริการในเมือง Holbeck เป็นที่แรกในปี 2015 โดยในพื้นที่ดังกล่าวนั้นอนุญาติให้ขายบริการได้ตั้งแต่ช่วง 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม

จากการรายงานของสื่อต่างประเทศพบว่าอัตราการถูกทำร้ายร่างกายของโสเภณีนั้นลดลงเหลือแค่ 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นจาก 50 เปอร์เซ็นต์

ที่มา indy100wikipedia

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...