ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์กราดยิงขึ้นในโรงเรียนมัธยมปลาย Santa Fe ที่รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อเวลาประมาณ 7.30 นาฬิกาตามเวลาในท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน และบาดเจ็บอีก 10 คน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน

 

 

ผู้ต้องสงสัยของคดีที่เกิดขึ้นคือเด็กหนุ่มวัย 17 ปีชื่อ Dimitrios Pagourtzis โดยทางตำรวจกล่าวว่าเด็กหนุ่มจะต้องได้รับโทษในคดี ฆาตกรรมหมู่และทำร้ายร่างกายข้าราชการ

 

Dimitrios Pagourtzis ผู้ต้องสงสัย

 

อาวุธที่ผู้ต้องสงสัยใช้ก่อเหตุประกอบไปด้วยปืนลูกซองและปืนลูกโม่ .38 ที่ขโมยมาจากพ่อ จากปากคำของพยาน คนร้ายจะมีการปล่อยตัวคนที่เขาชอบและเลือกยิงคนที่เขาเกลียดเป็นพิเศษภายในการก่อเหตุครั้งนี้

 

 

ทางเจ้าหน้าที่ยังมีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าเด็กหนุ่มได้มีการวางแผนไว้ในบันทึกประจำวัน คอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเดิมทีแล้วเขาตั้งใจว่าจะจบชีวิตตัวเองหลังจากก่อเหตุ แต่ก็เปลี่ยนใจยอมมอบตัวเพราะว่าไม่กล้าพอที่จะฆ่าตัวตาย

หลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางทำตรวจยังมีการตรวจพบระเบิดแสวงเครื่อง และระเบิดขวดในบริเวณที่เกิดเหตุอีกจำนวนหนึ่ง แต่ในปัจจุบันยังไม่มีความแน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกับคดีหรือไม่

 

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและครอบครัวของผู้เสียชีวิตโดยบอกว่า “เหตุกราดยิงในโรงเรียนนั้น เกิดขึ้นในประเทศมานานเกินไปแล้ว”

 

 

นี่นับเป็นเหตุกราดยิงในโรงเรียนครั้งที่ 22 ของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และนับเป็นการกราดยิงครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยม Marjory Stoneman Douglas ที่ฟลอริด้าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

 

จากข้อมูลทางสถิติ ในสหรัฐมีเหตุกราดยิงในโรงเรียนเฉลี่ยประมาณ 1 ครั้งต่อสัปดาห์

 

แต่เรื่องที่ว่าจำนวนเหตุกราดยิงเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับกฎหมายอาวุธปืนของสหรัฐอเมริกาหรือไม่นั้น ยังเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบัน

 

ที่มา cnnbbc

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...