อาหารหรือสินค้าในห้างเมื่อใกล้หมดอายุแล้ว ทางห้างมักจะเอามาลดราคาแบบถูกมากๆ เพื่อที่จะต้องไม่ทิ้งไปเปล่าๆ แต่หากลดแล้วยังขายไม่หมดอีกก็จำเป็นต้องทิ้งไป

แต่ขณะนี้ Tesco ในสหราชอาณาจักรและที่อื่นๆ เตรียมปรับนโยบายอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้มีอาหารเหลือและสินค้าตกค้างในห้าง

ทาง Dave Lewis ประธานบริษัท Tesco ได้ขอความร่วมมือจากซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือให้ปฏิบัติตามแนวทางของ Tesco และยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเริ่มใช้ภายในเดือนมีนาคมปี 2018 นี้

 

 

Lewis ให้สัมภาษณ์กับ Telegraph ว่า “อาหารเหลือถูกพูดถึงมานานหลายปีแล้ว แต่ถ้า Tesco ทำสำเร็จ รวมไปถึงร้านค้าทั่วประเทศ แล้วทำไมทุกคนจะทำไม่ได้?”

“ตราบเท่าที่อาหารนั้นมนุษย์บริโภคได้ ผมอยากให้มันไปถึงมือผู้คนมากกว่าการฝังกลบหรือทำเป็นอาหารสัตว์ หรือทำเป็นเชื้อเพลิง”

 

 

ผู้คนนับพันในสหราอาณาจักรได้ขอรับอาหารจาก Food Banks (ธนาคารอาหารสำหรับผู้ยากไร้) มากขึ้น โดยมีิอัตราเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่า นับตั้งแต่ปี 2012

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อม อาหารและกิจการชนบทเผยว่าครัวเรือนในสหราชอาณาจักรมีอาหารเหลือทิ้งมากถึง 7.3 ล้านตัน ในปี 2015

 

 

ด้วยเหตุนี้ Tesco จึงใช้แอป FoodCloud ที่พัฒนาขึ้นโดยนักศึกษาสองคนที่จบจาก Trinity College Dublin เพื่อแจกจ่ายอาหารที่เหลือจากร้านค้าในแต่ละวัน โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกแชร์ไปยังองค์กรการกุศลท้องถิ่นที่รวบรวมอาหาร

Lewis บอกว่า “นั่นเป็นวิธีที่ยั่งยืนที่จะช่วยลดการเรียกเก็บเงินจากองค์กรการกุศล เพื่อที่พวกเขาจะได้ใช้เงินไปกับด้านอื่นๆ อย่างจ่ายค่าเช่าที่อยู่อาศัย หรือนำไปพัฒนาการบริการให้ดียิ่งขึ้น”

 

 

ขณะนี้ Tesco พร้อมด้วยซูเปอร์มาร์เก็ตอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรได้ลงนามในสัญญา Courtauld Commitment 2025 ซึ่งเป็นข้อตกลงโดยสมัครใจที่จะลดอาหารเหลือลง 20% ภายในเวลา 10 ปี

 

 

“ในร้านค้าปลีกมักจะมีอาหารเหลืออยู่เสมอ แต่ไม่ว่าระบบการสั่งซื้อจะซับซ้อนมากแค่ไหน มันเป็นไปได้ที่เราจะทำให้อุปสงค์และอุปทานอยู่ในระดับที่สมดุลกันตลอด 365 วันใน 1 ปี” Lewis กล่าว

 

ที่มา theguardian

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...