ถ้าพูดถึงกระแสไวรัลในเน็ตทางฝั่งญี่ปุ่นตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องราวมือสีแดงอย่างแน่นอน เมื่อมีภาพการบ้านของเด็กชายคนหนึ่งถูกโพสต์ลงบนโลกออนไลน์

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เมื่อคุณได้สั่งการบ้านภาคฤดูร้อนให้เด็กๆ กลับไปทำในหัวข้อว่า “โปสเตอร์ขับขี่ปลอดภัย” ซึ่งเมื่อคุณลองคิดภาพตาม คุณคิดว่าเด็กวัย 12 จะทำการบ้านนี้ออกมายังไงล่ะ?

พวกคุณคงคิดว่ามันจะต้องเป็นภาพน่ารักๆ พากันข้ามถนน หรืออะไรที่เด็กปกติจะคิดกันขึ้นมา ทว่ากลับมีเด็กคนหนึ่งสามารถทำการบ้านนี้เสร็จได้ภายใน 5 นาที โดยการทาสีแดงลงไปทั่วทั้งแขน จากนั้นก็วางทับลงไปบนกระดาษ พร้อมเขียนคำว่า “ช่วยด้วย” ลงไป

พร้อมกับได้บอกว่าโปสเตอร์นี้แหละที่จะทำให้คนตระหนักถึงจริงๆ ไม่ใช่ภาพน่ารักๆ ที่คนอื่นๆ ทำกัน

 

 

งานนี้เล่นเอาชาวเน็ตอึ้งกันเป็นแถบๆ เพราะถ้าเราไม่บอกว่าเด็กทำ ดุยังไงมันก็อิมแพคเหมือนคนที่โดนชนและเลือดอาบเต็มตัวล้มลงกับพื้น เด็กวัย 12 ที่สามารถคิดได้ขนาดนี้ โตขึ้นจะต้องเจ๋งมากแน่ๆ

ความเห็นคนเราย่อมมีแตกต่างกันไป เพราะชาวเน็ตบางกลุ่มก็บอกว่าเด็กคนนี้จริงๆ ขี้เกียจต่างหาก เขาแค่ไม่อยากจะทำการบ้านเหนื่อยๆ แบบที่เด็กคนอื่นวาด ก็เลยใช้ภาพนี้แหละ

งั้นเราลองมาดูคอมเม้นท์ชาวเน็ตที่ถกเถียงกัน

 

อย่างพี่คนนี้ที่บอกว่าตัวเองเป็นศิลปิน ก็บอกว่างานของเด็กคนนี้มีสื่อสารออกมาได้ชัดเจนมากๆ แม้จะอ่านตัวหนังสือญี่ปุ่นไม่ออกก็ตาม

 

ด้านพี่คนนี้ก็บอกว่า สิ่งที่ทำให้เขาประทับใจคือ การที่วัฒนธรรมและการศึกษาทำให้เด็กคิดแบบนี้ได้ และกล้าจะออกจากกรอบมันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก และเชื่อว่าเขาจะมีอนาคตที่ดีแน่ๆ

 

ในส่วนคองคอมเม้นชาวเน็ตในไทยก็ให้ความเห็นในทิศทางที่หลากหลายเช่นกัน ซึ่งเราก็ได้ลองหยิบยกคอมเม้นจากเพจ TALKS 2 BKK มาให้ได้อ่านกัน

 

อย่างคุณ Nattapol Lhajan ก็ได้บอกว่า

“จริงๆอาจจะขี้เกียจ แต่สามารถหาเหตุผลมาส่งเสริมความขี้เกียจของตัวเองได้อย่างสร้างสรรค์ครับ”

 

หรือเช่นของคุณ Thaninthorn Jinanurak ก็บอกแนวคล้ายๆ กันว่า

“คนขี้เกียจ จะหาวิธีทำงานให้เสร็จเร็วที่สุด บังเอิญว่าเด็กคนนี้ เป็นคนขี้เกียจ ที่โคตรฉลาด”

 

ส่วนฝั่งที่ชื่นชมแบบจริงๆ ในงานเช่น Maninphan Saenphan ที่บอกว่า

“เห้ยคุณ นี่มันไม่ใช่แค่อาการขี้เกียจนะคุณ เด็กอายุ 12 คิดอะไรแบบนี้ได้ มันน่าขนลุกนะคุณ”

 

สื่อญี่ปุ่นก็เอาไปตีข่าวเหมือนกันนะ ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะ

 

แต่บ้างก็เอาไปทำภาพหลอนก็มี ฮร่าๆ

 

แล้วคุณล่ะครับ คิดว่าเขาคืออัจฉริยะ หรือเด็กขี้เกียจคนหนึ่งแน่!?

ที่มา bushigao,rocketnews24,TALKS 2 BKK

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...