ในระหว่างที่ประเทศอื่นๆ ในโลกมีวิดีโอการเต้นกระจายเกลื่อนไปทั่วอินเตอร์เน็ต ในประเทศอิหร่าน กลับมีหญิงสาววัย 18 ปีต้องถูกจับเพราะเต้นในห้องนอนและถ่ายคลิปลงโซเชียลมีเดีย

 

 

เมื่อวันที่ศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2018 Maedeh Hojabri นักกายกรรมสาววัย 18 ปี ได้ออกมายอมรับว่าเธอ “ทำลายบรรทัดฐานทางศีลธรรม” ในรายการทีวีของประเทศ หลังจากที่เธอถูกจับเนื่องจากทำผิดกฎหมายของประเทศอิหร่านหลายข้อ โดยกฎหมายที่ว่านี้รวมไปถึงการแต่งกายที่ล่อแหลม และทำการเต้นรำในที่สาธารณะ

เบื้องต้นคุณ Hojabri ให้การว่าการกระทำของเธอนั้นทำลงไปเพียงเพื่อดึงดูดผู้ติดตามบนอินสตาแกรมเท่านั้น โดยจากข้อมูลของแหล่งข่าวท้องถิ่นคุณ Hojabri โดนจับพร้อมๆ กับคนอื่นๆ อีก 3 คนในข้อหาเดียวกัน และได้รับการประกันตัวออกไปแล้ว

 

 

ทางตำรวจกล่าวว่าพวกเขามีแผนที่จะปิดบัญชีอินสตาแกรมที่มีรูปแบบคล้ายคลึงกันนี้ทั้งหมด และอาจจะมีการบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวจากในอิหร่านอีกด้วย

แม้ว่าจะฟังดูเป็นเรื่องใหญ่แต่ที่ผ่านมาทางอิหร่านก็ได้ทำการบล็อกโซเชียลมีเดียหลายๆ อย่างมาก่อนหน้าแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือยูทูบ ซึ่งว่ากันตามตรง ผู้ติดตามเกือบทั้งหมดของคุณ Hojabri ก็ล้วนแต่ใช้บัญชีอินสตาแกรมที่ไม่มีการตรวจสอบเช่นกัน

 

 

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้มีเสียงต่อต้านกฎหมายจากเหล่าผู้คนในประเทศเกิดขึ้น โดยเริ่มมีผู้คนจำนวนมากออกมาอัปโหลดวิดีโอการเต้นของตัวเอง พร้อมแฮชแท็กที่แปลได้ว่า “การเต้นไม่ใช่ความผิด” เพื่อสนับสนุนคุณ Hojabri

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่การจับกุมคนจากการเต้นเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เองก็มีข่าวการถูกจับกุมเนื่องจากการเต้นปรากฏออกมาอยู่เป็นช่วงๆ แต่ในขณะเดียวกัน การจับกุมในครั้งนี้กลับเป็นการจับกุมครั้งแรกที่มีผู้ต่อต้านเป็นจำนวนมาก

 

 

ไม่แน่นะว่านี้อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของกฎหมายประเทศอิหร่านเลยก็เป็นได้

 

ที่มา timesofisraelbbcindependent

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...