ปกติแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจมักจะทำตามกฏหมาย ผิดว่าไปตามผิดโดยไม่มีข้อยกเว้น แต่ก็มีเจ้าหน้าที่บางคนยอมฟังรับฟังเหตุผล ลดโทษ รวมทั้งไม่เอาโทษ ในกรณีที่เป็นการกระทำผิดที่ไม่ร้ายแรง

เหมือนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา คนนี้ที่ไม่ใช่แค่ไม่ทำโทษ แต่ยังช่วยเหลือผู้กระทำผิดจนได้รับการชื่นชมจากผู้คนจำนวนมาก

 

 

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อ Vincent Gonzales เด็กหนุ่มวัย 15 ปี จาก Skokie ได้แอบเข้าไปเล่นบาสในโรงยิมท้องถิ่น X-Sport Fitness และโดนเจ้าหน้าที่โรงยิมเตือนไปหลายครั้งแต่เขาก็ยังทำอยู่เหมือนเดิม

จริงๆ แล้วเด็กหนุ่มเคยเป็นสมาชิกของโรงยิมนี้ แต่หลังจากบัตรสมาชิกหมดอายุ ครอบครัวของเขาไม่ได้จ่ายค่าสมาชิกให้โรงยิม จึงทำให้เขาหมดสิทธิ์เข้ามาใช้

ด้วยความเป็นคนชอบเล่นบาส เด็กหนุ่มเลยแอบเข้ามาเล่นตอนที่เจ้าหน้าที่ไม่อยู่ แต่ก็มักจะถูกจับได้ทุกครั้ง จนครั้งล่าสุด เมื่อปลายเดือนสิงหาคมเขาถูกจับได้อีก เจ้าหน้าโรงยิมทนไม่ได้จึงได้โทรแจ้งตำรวจท้องถิ่นทันที

 

 

ผู้ที่รับเรื่องนี้คือเจ้าหน้าที่ตำรวจ Mario Valenti ที่สังกัดในกรมตำรวจ Skokie Police Department เขาจึงไปยังโรงยิมทันทีหลังจากที่วางสาย

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามเด็กหนุ่มว่าทำไมถึงแอบเข้าไปเล่นในนั้น? และได้คำตอบว่า Vincent กำลังฝึกซ้อมเพื่อเตรียมคัดตัวเป็นนักกีฬาของโรงเรียน Uplift Community High School

Vincent บอกว่า “ผมอยากเล่นกีฬามากกว่าใช้ชีิวิตอยู่ข้างถนน เพราะนั่นอาจทำให้เกิดปัญหาสังคมได้”

หลังจากได้ยินเขาพูด เจ้าหน้าที่ตำรวจ Mario บอกว่า “ผมสัมผัสได้เลยว่าเขาไม่ใช่เด็กเกเร และตลอดการทำงานมา 23 ปี ผมบอกได้เลยว่าเขาเป็นเด็กประเภทที่อ่อนโยน”

 

 

ยิ่งไปกว่านั้นแทนที่จะทำโทษเด็กหนุ่มนี้ ตำรวจกลับรู้สึกเห็นใจและอยากสนับสนุนให้เขาได้ทำตามความฝัน จึงได้ควักเงินส่วนตัว 5,000 บาท เป็นค่าสมาชิกโรงยิมให้เขาด้วย

แต่น่าเสียดายที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่งมารู้ทีหลังว่าเงินจำนวนนั้นจ่ายเป็นค่าสมาชิกได้แค่ 3-4 เดือนเท่านั้น แต่เมื่อผู้จัดการโรงยิมได้โทรหาตำรวจเพื่อรายงานเรื่องนี้อีกครั้ง ตำรวจได้บอกเขาเกี่ยวกับเรื่องราวของเด็กชายคนนี้ และขอความเห็นใจจากโรงยิมด้วย

 

 

เมื่อทราบดังนั้นทางโรงยิมจึงอนุโลมให้ Vincent เป็นสมาชิกของโรงยิมเป็นเวลาสองปี ซึ่งมีมูลค่า 23,000 บาท โดยรับเงินจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5,000 บาทนั้น ส่วนที่เหลือทางโรงยิมจะรับผิดชอบเอง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อช่วยให้เด็กหนุ่มได้ทำตามความฝันของตัวเอง

เมื่อ Vincent ทราบเรื่องนี้ เขาได้ส่งข้อความไปหาไปหาเจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวแล้วบอกว่า “ขอบคุณมากครับ นั่นเป็นสิ่งที่มีความหมายสำหรับผมมาก”

ผู้จัดการโรงยิมบอกว่า “เจ้าหน้าที่คนนี้ทำให้เรามองตำรวจเปลี่ยนไป เขาได้ทำให้สถานที่ไม่ได้ดีกลายเป็นสิ่งที่ดีอย่างเหลือเชื่อ” 

 

 

ที่มา inspiremore

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...