หากว่าเราไปในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคยแล้วเกิดหลงทางขึ้นมา สิ่งที่อาจจะช่วยในการกลับไปยังที่พักหรือบ้านของเราได้ก็อาจจะเป็นการถามไถ่ชาวบ้านที่อยู่แถวๆ นั้น เพราะพวกเขาอาจช่วยเหลือเราได้

แต่ว่ามีเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่หลงทางในประเทศสิงคโปร์เป็นเวลาถึง 10 วันเต็มๆ จากความที่เขาออกไปกินข้าวใกล้ๆ กับที่พักแต่ดันจำทางกลับไม่ได้ ครั้นจะใช้โทรศัพท์ก็ไม่ได้เอามาด้วย แถมยังเขินเกินกว่าที่จะถามคนอื่นๆ อีก!!

 

 

Zhang Daming หนุ่มวัยรุ่นชาวมาเลเซียวัย 18 ปี ได้เดินทางมายังประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือนก่อนเพื่อที่จะหางานทำในประเทศแห่งนี้ โดยเขาได้แชร์อพาทเมนต์เป็นที่อยู่อาศัยกับเพื่อนของเขาที่เคยมาทำงานที่นี่ก่อนแล้ว

ในวันที่เกิดเหตุเพื่อนของเขาได้ให้เงินทิ้งไว้ให้ 50 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราวๆ 1,180 บาท) เพื่อให้เขาเอาเงินไปกินข้าวก่อนที่จะออกไปทำงาน เพราะหนุ่มมาเลคนนี้มีแต่เงินริงกิตนั่นเอง

 

 

แล้วจากนั้นเขาก็เอาเงินของเพื่อนไปกินข้าวเที่ยงที่ร้านใกล้ๆ กับที่พัก แต่ระหว่างเดินนั้นเองเขาก็คิดว่าใกล้ๆ แค่นี้เองคงไม่ต้องจำทางอะไรมาก เลยเดินไปอย่างสบายใจไร้กังวล

แต่กว่าเขาจะรู้ตัวว่าจำทางกลับไม่ได้ก็สายไปเสียแล้ว เพราะเขาหลงทางไปซะแล้ว…

“ผมเดินไปคาเฟ่ใกล้ๆ เพื่อกินอาหารเที่ยง แต่ว่าหาทางกลับมาที่อพาทเมนต์เพื่อนไม่ได้ บอกเลยว่าผมงงไปหมดในตอนนั้น ทุกๆ อพาทเมนต์มันมีหน้าตาเหมือนกันหมดแล้ว มันทำให้ผมสับสนน่ะ” Zhang กล่าว

แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือความชะล่าใจของเขานั้นเอง ได้ทำให้เขาทิ้งทั้งโทรศัพท์มือถือและพาสปอร์ตเอาไว้ที่อพาทเมนต์ด้วย เลยทำให้เขาไม่สามารถใช้โทรศัพท์ตามหาเส้นทางได้แถมยังติดต่อกับเพื่อนๆ ไม่ได้ด้วย

และที่หนักที่สุดก็คือเขาไม่กล้าที่จะถามทางคนที่เดินผ่านไปมาในละแวกนั้นรวมทั้งการขอยืมโทรศัพท์ด้วย…

 

 

“ผมขี้อายมากๆ เลยน่ะ ผมไม่รู้ว่าคนสิงคโปร์เขาเป็นกันยังไง แต่ว่าผมไม่กล้าพอที่จะขอความช่วยเหลือหรือขอยืมโทรศัพท์จากพวกเขาหรอก ครั้นจะหาสถานีตำรวจก็ไม่เจออีกด้วย” 

ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้เองทำให้เขาหลงทางอยู่ที่นั่นเป็นเวลาถึง 10 วันเต็มๆ ต้องนอนข้างถนน ใช้ห้องน้ำตามห้างหรือร้านอาหาร แล้วใช้เงินที่เพื่อนให้มาจำนวนนั้นประทังชีวิตด้วยการซื้อข้าวเปล่ากิน

“24 ชั่วโมงแรกผมไม่กล้านอนหลับเลย ผมเดินตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้ายันตะวันตกดิน” Zhang กล่าวหลังได้รับการช่วยเหลือ

เขาเล่าว่าเหตุการณ์มาเลวร้ายลงไปถึงขั้นสุดในวันที่ 8 ของการหลงทาง เพราะว่าเงินที่เพื่อนให้มามันหมดลงไปแล้วนั่นเอง

“ผมใช้เวลาสองวันสุดท้ายด้วยการขอเงินจากคนแปลกหน้า ความหิวและกระหายน้ำในเวลานั้นมันบังคับให้ตัวผมเองต้องทำ แต่ก็ไม่ใช่ขอเขาไปทั่วนะในสองวันนั้นผมคุยกับคนแค่ 6 – 7 คนเอง ซึ่งก็มีลุงๆ ป้าๆ ใจดีให้เงินผมมา 1 – 2 ดอลลาร์เนี่ยแหละ” 

 

 

ด้วยเงินจำนวนเพียงน้อยนิดแค่นี้เอง จึงทำให้ Zhang สามารถซื้อได้เพียงแต่น้ำเปล่าเท่านั้น แต่แล้วความโชคดีก็บังเกิดขึ้น เขาไม่ต้องทนหิวอีกต่อไป!!

ในวันที่ 6 มกราคมมีชาวบ้านจำเขาได้จากประกาศคนหายแล้วติดต่อกับเจ้าหน้าที่ให้ เขาถูกพบตัวขณะอยู่ในสนามเด็กเล่นที่อยู่ห่างจากอพาทเมนต์ออกไปไกลถึง 6 กิโลเมตรเลยทีเดียว

และนี่ก็เป็นผลจากการที่เพื่อนคนนี้ ได้ไปแจ้งความคนหายเอาไว้ตั้งแต่วันแรกที่เขาไม่กลับบ้านแล้วนั่นเอง

ในที่สุดนาย Zhang ก็นั่งรถบัสกลับไปกัวลาลัมเปอร์ในอีก 2 – 3 วันต่อมา ซึ่งเขาก็บอกว่าเขาจะไม่กลับมาที่สิงคโปร์อีกแล้ว เพราะเข็ด กลัวว่าจะหลงทางอีก…

 

ที่มา: odditycentral, worldofbuzz

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...