ประเทศที่อยู่ท่ามกลางรอยเลื่อนของโลก.. ญี่ปุ่นรับมือกับแผ่นดินไหวได้ยังไงกัน?


ถ้าพูดถึงญี่ปุ่นละก็ หลาย ๆ คนมักจะพูดถึงเรื่องวัฒนธรรม อาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยว แต่อีกเรื่องหนึ่งที่เราไม่พูดถึงไม่ได้ คือแผ่นดินไหวนั่นเอง

แผ่นดินไหวหรือในภาษาญี่ปุ่นที่เรียกว่า 地震 (jishin/จิชิน) มักเป็นคำที่คนญี่ปุ่นมักไม่ค่อยอยากได้ยิน นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์อันน่าสลดใจเมื่อปี 2012 [แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮกุ] ได้สร้างความตกใจและความสูญเสีญเป็นจำนวนมาก บ้านเรือนราว 4 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ คมนาคมถูกตัดขาด ระบบโทรคมนาคมได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

ทำให้นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ประกาศให้กองกำลังป้องกันตนเอง เข้าไปช่วยเหลือและแก้ไขสถานการณ์ในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ มีการก่อตั้ง “หน่วยงานการบูรณะ (Reconstruction Agency)” ขึ้นมาโดยเฉพาะ ชุมชนที่อยู่ใกล้แนวชายฝั่งทะเลเริ่มมีการทบทวนวิธีการรับมือกับภัยพิบัติต่าง ๆ มีการขอความร่วมมือในการประหยัดไฟฟ้าในช่วงหน้าร้อน รัฐบาลกรุงโตเกียวผ่านเทศบัญญัติให้ผู้ประกอบการมีการกักตุนอาหาร น้ำ และ สินค้าอุปโภคบริโภคฉุกเฉินที่จำเป็นภายในร้านค้าของตนเอง

แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮกุ 2011

อ้างอิง/เรียบเรียง: วิกิพีเดีย

แล้วหลังจากเหตุการณ์นั้น รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนรับมือหรือการป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นอีกได้อย่างไร?

ก่อนเหตุการณ์แผ่นดินไหวปี 2012

ในปี 1959 รัฐบาลฯ ได้มีการออกกฎหมายเกี่ยวกับสาธารณภัยเป็นครั้งแรกที่เรียกว่า” กฎหมายพื้นฐานเพื่อรับมือกับภัยพิบัติ 「災害対策基本法」” เพื่อวางยุทธศาสตร์และแบบแผนในการรับมือกับภัยพิบัติและการบรรเทาสาธารณภัย และกฎหมายฉบับนี้ก็สร้างความสำคัญเป็นอย่างมากในปี 1995 ซึ่งเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงใกล้กับจังหวัดโกเบ [แผ่นดินไหวใหญ่ฮันชิน]

แผ่นดินไหวใหญ่ฮันชิน 1995

ระบบ J-Alert เตือนภัยล่วงหน้า

ในปี 2007 ระบบเตือนภัยสาธารณภัยล่วงหน้าที่ชื่อ “J-Alert” ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเตือนประชาชนในวงกว้างถึงภัยพิบัติต่าง ๆ หรือเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ (รวมถึงสภาพอากาศที่ย่ำแย่อีกด้วย) ในระยะเวลาอันสั้น

J-Alert จะใช้สัญญาณจากดาวเทียมเพื่อที่จะให้ผู้ที่มีอำนาจในการสั่งเตือน (เช่นกรมอุตุนิยมวิทยา) ไปยังสำนักข่าวและประชาชนโดยตรง ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใช้เครื่องขยายเสียง โทรทัศน์ วิทยุ หรือ โทรศัพท์มือถือ ในเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือสาธารณภัยนั้น ก็จะมีการแจ้งเตือนเป็นภาษาต่างประเทศอีก 5 ภาษาด้วย (เดือนพฤษภาคม 2564)

เหตุการณ์ฉุกเฉินหรือสาธารณภัยที่สามารถใช้ระบบ J-Alert ได้เช่น:

แผ่นดินไหว

สึนามิ

ภูเขาไฟประทุ

สภาพอากาศย่ำแย่

เหตุฉุกเฉินพิเศษ (เช่นการปล่อยขีปนาวุธ หรือการก่อการร้าย)

แล้วหากเกิดแผ่นดินไหวขึ้น ระบบ J-Alert จะทำงานอย่างไร? แล้วสถานีโทรทัศน์จะรับมือกับมันอย่างไร? (ถ้าคลิปไม่ขึ้นกดตรงนี้แทนนะ!)

 

1 J-Alert จะส่งข้อมูลที่จำเป็นเบื้องต้น เช่นบริเวณ (จังหวัด) ที่ได้รับผลกระทบ จะมีเสียงสัญญาณดังขึ้นเป็นการเรียกความสนใจจากผู้ชม สถานีโทรทัศน์จะตัดเข้ารายงานด่วนเพื่อรายงานเหตุฉุกเฉิน สถานีโทรทัศน์บางช่องก็จะให้ผู้ประกาศข่าวสามหมวกนิรภัยเพื่อป้องกันสิ่งของที่อาจตกลงมา

2 ผู้ประกาศข่าวก็จะรายงานบริเวณที่ได้รับผลกระทบ และแจ้งขั้นตอนการรับมือกับแผ่นดินไหว เช่นให้หลบลงใต้โต๊ะหรือเก้าอี้ ระวังสิ่งของที่อาจตกลงมาจากด้านบน และไม่ให้ปิดโทรทัศน์หรือวิทยุ

3 หลังจากกรมอุตุฯ ได้ข้อมูลเพิ่มเติม เช่นระดับความรุนแรง บริเวณที่ได้รับ ก็จะส่งต่อให้สถานีโทรทัศน์ได้รายงานเพิ่ม อาจมีการดึงภาพกล้องวงจรปิดมาประกอบการรายงานข่าวด้วย

4 ในบางสถานีฯ ที่ไม่สามารถประกาศข่าวได้ทัน ก็จะใช้การขึ้นตัวหนังสือแทนด้านบนของหน้าจอ

 

ในคลิปนี้ (ถ้าคลิปไม่ขึ้นกดตรงนี้แทนนะ!) ตอนต้นคลิปจะสังเกตเห็นว่ามีกล่องข้อความสีแดงขึ้นพร้อมเสียงสัญญาณดังขึ้นสามครั้ง ซึ่งจะดังขึ้นเมื่อจะเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงมาก ๆ และอีกความสามารถหนึ่งของ J-Alert คือหากมีการเตือนภัยสึนามิ (เวลาในคลิปคือ 3:22) จะมีสัญญาณดิจิทัลผ่านระบบเสียงและข้อมูล “1seg” เพื่อทำให้โทรทัศน์ที่อยู่ในโหมดสแตนบายด์ (เสียบปลั๊กโทรทัศน์ไว้ แต่ไม่ได้เปิด) และปิดเสียงอยู่นั้นเปิดขึ้นเองหลังได้รับสัญญาณดังกล่าว อีกทั้งยังสามารถแจ้งข้อมูลว่าสึนามิจะขึ้นฝั่งตอนไหน ระดับกี่เมตรได้อีกด้วย

อ้างอิง/เรียบเรียง: 362degree.com วิกิพีเดีย วิกิพีเดีย

 

ชินคันเซ็นเองก็มีระบบป้องกันเหมือนกัน!

ระบบขนส่งสาธารณะของประเทศญี่ปุ่นนั้น โดยเฉพาะรถไฟครอบคลุมเกือบทั่วประเทศ ก็มีระบบป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากแผ่นดินไหวเช่นกัน หากเกิดแผ่นดินไหวเมื่อไหร่ เครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนจะทำให้รถไฟทุกขบวนบนแผ่นดินญี่ปุ่นนั้นหยุดลง (หากจำเป็น) ในปี 2011 ที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ มีรถไฟชินคันเซ็นที่เดินรถอยู่ 27 ขบวน แต่ไม่มีอุบัติเหตุหรือใครได้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวเลย

อ้างอิง/เรียบเรียง: theculturetrip.com

 

เตรียมความพร้อม ฝึกฝน และเข้าใจ

โรงเรียนในญี่ปุ่น โดยเฉพาะโรงเรียนประถมจะมีการฝึกซ้อมเมื่อประสบกับแผ่นดินไหวในโรงเรียนอยู่สม่ำเสมอ โดยจะสอนให้เด็ก ๆ ไม่ตกใจ อยู่รวมกันเป็นกลุ่มแล้วพาไปยังโรงยิมหรือสถานที่ที่โรงเรียนจัดไว้ให้เป็นจุดรวมพลที่ปลอดภัย

ภาพจาก AFP

 

สูงแค่ไหนก็ไม่ถล่มลงมาอย่างแน่นอน

อาคาร ตึกสูง หรือสะพานในญี่ปุ่นจะถูกดีไซน์ออกมาให้รองรับแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีหรือรูปแบบการก่อสร้างของอาคารเองก็ดี หรือใช้อุปกรณ์ Base Isolator เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ในอาคารเองและผู้ที่อยู่รอบ ๆ ตัวของอาคารอีกด้วย (ดูเพิ่มเติม: forbestthailand.com)

เป็นไงกันบ้างสำหรับวิธีการรับมือและการป้องกันการเกิดแผ่นดินไหวของประเทศญี่ปุ่น น่าทึ่งเลยใช่มั้ยหล่ะว่าแต่แล้ว.. พูดถึงที่ไทยบ้านเราเองก็มีระบบเตือนภัยเหมือนกันนี่แต่ว่า..

 

 

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?