รอยสัก คือสิ่งที่เราจะต้องคิดไตร่ตรองกันให้ดีก่อนที่จะมีไว้ติดตัว เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถลบออกไปได้ง่ายๆ และอาจต้องติดอยู่บนผิวหนังของเราไปจนวันตาย ซึ่งหากมันเกิดความผิดพลาดขึ้นมาเมื่อไหร่ สิ่งนั้นก็อาจไม่ได้กระทบแค่เรา แต่อาจกระทบถึงคนรอบข้างเราไปด้วยก็ได้

ตัวอย่างของความผิดพลาดเรื่องรอยสักครั้งนี้เกิดขึ้นในเมือง Kyrkhult ประเทศสวีเดน เมื่อคุณแม่ Johanna Giselhäll Sandström วัย 30 ปี ต้องการจะสักชื่อลูกทั้งสองคน Nova กับ Kevin เอาไว้ที่แขน แต่ผลลัพธ์กลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้

 

ชื่อลูกชาย แทนที่จะเป็น Kevin กลับได้มาเป็น Kelvin ซะอย่างนั้น!!

 

ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2018 สำนักข่าว Blekinge Läns Tidning รายงานว่า ในตอนแรกที่เธอเห็นความผิดพลาดตรงชื่อลูกชาย หัวใจของเธอก็แทบจะหยุดเต้น อยากจะเป็นลมล้มลงไปซะเลย

พอสังเกตเห็นปุ๊บ เธอก็รีบมุ่งกลับไปยังร้านสักในทันที แต่ช่างสักก็ทำได้แค่เพียงหัวเราะและคืนเงินให้กับเธอเท่านั้น เนื่องจากว่าตอนที่ไปสัก คุณแม่แค่เพียงพูดชื่อลูกของเธอโดยไม่มีการสะกดคำใดๆ ให้กับช่าง และช่างเองก็ไม่ได้ถาม ประมาณว่าต่างคนต่างคิดว่าไม่มีส่วนไหนผิดพลาด

ในตอนนั้นเธอคิดออกแต่เพียงว่าจะต้องไปลบรอยสักนี้ออก แต่กระบวนการดังกล่าวเต็มไปด้วยความยุ่งยาก ความเจ็บปวด จนอาจกลายเป็นแผลเป็นที่ติดตัวเธอไป หรือไม่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพง

 

 

ด้วยเหตุนั้นเอง เธอจึงนำเรื่องนี้ไปปรึกษาสามี ก่อนที่จะได้ข้อสรุปว่าในเมื่อการลบรอยสักมันยากลำบากมากนัก งั้นก็เปลี่ยนชื่อลูกชายให้ตรงกับรอยสักที่แขนไปซะเลย (จาก Kevin กลายเป็น Kelvin)

ผลพวงดันไปตกที่ลูกซะอย่างนั้น แต่อย่างน้อยก็ดีที่มันไม่ได้แตกต่างจากเดิมไปสักเท่าไหร่ แถม Johanna ยังบอกอีกว่าเธอไม่เคยได้ยินชื่อ Kelvin มาก่อนเลย นี่คงเป็นโอกาสดีที่จะทำให้ชื่อลูกชายเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครล่ะนะ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเธอเพิ่งได้ให้กำเนิดลูกคนที่สามชื่อว่า Freja และคุณแม่ตั้งใจจะไปสักชื่อลูกคนนี้เพิ่มเข้าไป แต่คราวนี้คงจะต้องรอบคอบมากกว่าเดิมซะหน่อย Johanna บอกว่า “ครั้งนี้ฉันจะเขียนชื่อลูกลงไปในกระดาษ และฉันจะตรวจสอบซ้ำไปซ้ำมาสักหมื่นรอบไปเลย”

 

 

นับว่าเป็นเหตุผลการเปลี่ยนชื่อลูกที่เราอาจไม่เคยเห็นที่ไหนกันมาก่อน และนี่ก็คงเป็นตัวอย่างสำหรับคนที่มีความตั้งใจอยากสักว่าเราควรไตร่ตรองและพูดคุยกับช่างให้เข้าใจตรงกันให้ดีเสียก่อนนะ

 

ที่มา: mirror , dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...