การกลั่นแกล้งมักเกิดขึ้นกับคนที่มีความพิเศษ ความโดดเด่น หรือแตกต่างออกไปจากคนส่วนใหญ่ เหมือนอย่างหญิงสาวคนนี้ที่เธอต้องทนทุกข์กับการกลั่นแกล้งมานานหลายปี เพียงเพราะว่าเธอ “สูงเกินไป”

Jade Slavin หญิงสาวชาวอังกฤษวัย 26 ปี เธอคือ “นักกีฬาเทควันโดทีมชาติ” สังกัดทีมชาติบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ (Team GB) ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

เธอได้เล่าประสบการณ์ของตัวเองที่ถูกกลั่นแกล้งมาตั้งแต่สมัยเรียน เพียงเพราะเธอสูง 193 เซนติเมตร

 

Jade นักเทควันโดสาวที่ถูกแกล้ง เพราะว่าสูงเกินไป

 

เธอเล่าว่าตนเองต้องได้เจอกับการกลั่นแกล้งมาอย่างยาวนานหลายปี นับตั้งแต่ตอนที่เธอเริ่มตัวสูงขึ้นมาเรื่อยๆ จนเพื่อนๆ ในโรงเรียนมักจะแอบซุบซิบนินทาลับหลัง และเรียกเธอว่า “ยัยอัปลักษณ์” หรือ “ตัวประหลาด”

“ฉันต้องเจอกับคำพูดอันเลวร้ายมานานหลายปีจากพวกผู้หญิงที่มักจะซุบซิบนินทา นั่นทำให้ตอนนั้นฉันเกลียดความสูงของตัวเองมากๆ” เธอกล่าว

“พวกเขาล้อเลียนเกี่ยวกับความสูงของฉัน เมื่อไหร่ที่ฉันได้ออกไปเที่ยวตามคลับตามบาร์แล้วมันก็เหมือนจะดีขึ้น แต่ฉันก็จะรู้สึกไม่ชอบทุกทีที่อยู่ดีๆ ก็จะมีคนมาเล่นตลกในแบบเดียวกันนั้นอีก มันน่ารำคาญเอามากๆ”

 

.

 

แม้การกลั่นแกล้งที่เธอต้องเจอจะไม่ได้เป็นในลักษณะทางกายภาพ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นในลักษณะของคำพูด แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ทำให้เธอรู้สึกว่าการใช้ชีวิตในโรงเรียนเป็นอะไรที่ยากลำบากมากเหลือเกิน

สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอตัดสินใจฝึกฝนเทควันโด ตามคำแนะนำของพ่อที่รู้สึกเป็นห่วง อยากให้เธอได้เรียนรู้การป้องกันตัวเอง

 

 

การตัดสินใจเล่นเทควันโดในครั้งนั้นก็ดูเหมือนว่าจะสร้างความสุขให้เธอได้อีกครั้ง และเธอก็ทำมันได้ดีมากๆ เลยทีเดียว

เมื่อเธออายุครบ 21 ปี เธอก็ได้รับเลือกให้เข้าร่วมทีมชาติและกวาดรางวัลไปได้มากมาย เป็นแชมป์ในรายการ Commonwealth Championships ปี 2014 ที่จัดขึ้นในเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์

อีกทั้งยังเป็นแชมป์ในการแข่งขันระดับโลก 2 รายการ และการแข่งขันระดับทวีปยุโรป ซึ่งนั่นยังไม่รวมถึงการแข่งขันในระดับประเทศอีกหลายรายการที่เธอได้รับ

 

 

จากตอนนั้นจึงทำให้ Jade เริ่มมีความมั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น เธอย้ำเตือนกับตัวเองเสมอว่า “อย่าให้ใครมาบดบังความเปล่งประกายของเราได้”

เทควันโดไม่ใช่เพียงอย่างเดียวที่ทำให้เธอหันกลับมารักตัวเองมากกว่าเดิม อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเธอได้มากๆ เลยก็คือการได้เป็นนางแบบ

 

 

Jade ฟื้นฟูความมั่นใจของตัวเองได้จากการเดินแบบและถ่ายแบบ แถมเธอยังเคยเข้าไปถึงรอบสุดท้ายในการประกวด Miss Earth ประจำปี 2014 อีกด้วย

 

 

แต่ถึงแม้ว่าเธอจะหันกลับมารักตัวเองได้อย่างเต็มที่แล้วก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เธอยังมองว่าเป็นอุปสรรคเล็กๆ ในชีวิตอยู่ก็คือ “การหาคู่ครอง”

เธอบอกว่ารอบๆ ตัวเธอนั้นไม่ค่อยมีผู้ชายที่สูงพอๆ กันหรือสูงกว่าเธอสักเท่าไหร่ จึงทำให้เธอไม่ค่อยได้รู้จักกับความรักหรือมีคนเข้ามาจีบ

 

 

ปัจจุบัน Jade ได้กลายเป็นโค้ชของทีมและได้รับกำลังใจหรือคำพูดดีๆ จากคนรอบข้างอยู่เสมอ โดยหวังว่าเธอจะได้เจอกับรักแท้เข้าสักวันหนึ่งนะ

 

ที่มา: dailymail , mirror , ladbible

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...