เห้ย!! มีจริงดิ? วิชา “บิยอนเซ่ศึกษา” สามารถลงเรียนได้แล้ว ที่มหาวิทยาลัยเวค ฟอเรสต์

หากจะกล่าวถึงบียอนเซ่ แน่นอนว่าทุกคนจะต้องร้อง อ๋อ!! เพราะขุ่นแม่บียอนเซ่นี่แหละ เป็นตัวแม่ประดับวงการฮอลลีวู้ดเลยทีเดียว แต่สิ่งที่แปลกก็คือ ที่มหาวิทยาลัยเวค ฟอเรสต์ มลรัฐนอร์ทแคโรไลน่านี่สิ เขาได้จัดให้มีวิชา “บิยอนเซ่ศึกษา” ที่สามารถลงเรียนได้ ว่าแต่จะเป็นอย่างไรนั้นตามมาดูกันเลยเมี๊ยว

 

1

 

บียอนเซ่ เป็นชื่อของหัวข้องานสัมมนาล่าสุด เกี่ยวกับชาติพันธุ์ความเสมอภาคทางสังคมและการเมืองของสตรี จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเวค ฟอเรสต์ มลรัฐนอร์ทแคโรไลน่า

 

2

 

โดยดร.เคซีย์ วอสเซอร์แมน ผู้ช่วยศาสตราจารย์อาคันตุกะแห่งมหาวิทยาลัยเวค ฟอเรสต์ เป็นผู้สอนวิชาการเขียนเกี่ยวกับดนตรี 1 กับวัฒนธรรมศึกษา ได้จัดตั้งหลักสูตร “บียอนเซ่ผู้ทรงอิทธิพล” ขึ้นมา นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่ได้รับการอนุมัติให้เปิดสอน เนื่องจากปัญหาสังคมและวัฒนธรรมที่รุนแรง โดยจะพิจารณาจากผลงานล่าสุดของบียอนเซ่

 

3

 

วอสเซอร์แมน ต้องการอธิบายให้นักศึกษาเข้าใจว่า การอภิปรายเกี่ยวกับวัฎจักร ที่มีมาตั้งแต่ก่อนที่พวกจะเขาเกิดได้อย่างไร และทำการศึกษาว่าบุคคลเหล่านี้มีชื่อเสียงขึ้นมาได้อย่างไร ในฐานะผู้บริโภคมีการตอบสนองต่อวัฒนธรรมของเหล่าเซเลบอย่างไรบ้าง

 

4

 

นักศึกษาต้องอภิปรายเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว กับสื่อโซเชียลโดยศึกษาจากอินสตาแกรม, ภาพเซลฟี่ และภาพถ่ายต่างๆของเหล่าคนดัง ทั้งแบบที่มีการตั้งค่าส่วนตัวกับการตั้งค่าแบบสาธารณะ

 

6

 

นอกจากนี้นักศึกษาจะได้ชมสารคดีของบรรดาผู้มีชื่อเสียง รวมทั้งบียอนเซ่ด้วย เพื่อดูว่าบุคคลเหล่านี้มีวิธีบรรยายเรื่องราวของตัวเองกันอย่างไรบ้าง โดยภายในชั้นเรียนจะมีการศึกษาเรื่องการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างเหล่าคนดังกับกลุ่มผู้ติดตาม เช่น การพูดคุยระหว่างบียอนเซ่กับบรรดาแฟนๆผ่านสื่อโซเชียล

 

7

 

วอสเซอร์แมนหวังว่า นักศึกษาจะได้ความรู้จากหลักสูตรนี้ในฐานะผู้บริโภควัฒนธรรมป๊อบ และมีความมั่นใจในการตั้งคำถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

 

เรียกได้ว่านี่ไม่ใช่ชั้นเรียนแบบฟรุ้งฟริ้งกระดิ่งแมวนะจ๊ะ เพราะเนื่องจากหลักสูตรนี้มีแต่หัวข้อหนักๆทั้งนั้นเลย เช่น สิทธิสตรี, ชาติพันธุ์ และความเป็นส่วนตัวกับสื่อโซเชียล โอ้!! นี่มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยนะเมี๊ยว

ที่มา : issue247

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....