เปิดภาพชวนสลดใจของเหล่าเด็กๆ ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในเลบานอน ที่หาบขนมและ CD ขาย คุ้ยหาเศษพลาสติกในถังขยะและขอทาน

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา เว็บไซต์ Dailymail ได้เปิดเผยภาพของเด็กๆ ชาวซีเรียอายุระหว่าง 6-10 ปี ที่ลี้ภัยไปอยู่ในประเทศเลบานอนและจำใจต้องทำงานหลายอย่างเพื่อหาเงินมาซื้ออาหารประทังชีวิต

 

 

จากการประเมินของคณะกรรมการกู้ภัยนานาชาติ (IRC) พบว่าเด็กๆ เหล่านี้น่าจะมีจำนวนมากถึง 180,000 คน ที่ทำงานกระจัดกระจายอยู่ทั่วตะวันออกกลาง

โดยงานทั้งหลายที่พวกเขาทำนั้นก็ได้แก่ งานทำสวนทำไร่ ทำเหมือง งานก่อสร้าง ล้างรถ ขายอาหารแห้ง และอีกมากมาย

 

 

IRC ยังเปิดเผยว่าในจำนวนนี้มีราวๆ พันกว่าคนที่ออกมาขายของตามท้องถนน เช่นขาย CD ขายขนม ไปคุ้ยขยะเพื่อหาเศษพลาสติกที่พอจะนำไปขายได้ หรือพ่อแม่บางคนจะส่งลูกๆ ของพวกเขาลงไปขอทานอยู่ข้างถนน ในขณะที่เหล่าพ่อแม่ของพวกเขาก็ต้องดิ้นรนหางานทำเช่นกัน

 

 

Sara Manger ผู้ประสานงานการคุ้มครองเด็กของ IRC ในเลบานอนกล่าวว่า “พ่อแม่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียหลายคนที่เรามีโอกาสได้พูดคุยด้วยบอกว่าไม่ต้องการส่งลูกไปทำงานหรอก แต่สำหรับหลายๆ คนมันเป็นวิธีเดียวที่พวกเขาสามารถหาอาหารมาวางไว้บนโต๊ะ หรือสร้างหลังคาคุ้มศีรษะของพวกเขาได้”

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า 2 ใน 3 ของเด็กๆ เหล่านี้ต้องทำงานหนักถึง 10 ชั่วโมงต่อวัน และ 6 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งบางคนต้องควบทั้งกะเช้าและกะค่ำด้วย

 

 

การดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดของเด็กชาวซีเรีย

.

 

ภาพของเหล่าเด็กๆ ที่ต้องออกมาทำงานอย่างยากลำบากตั้งแต่เล็กๆ

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด