นี่คือเรื่องราวอันน่าเศร้าของ Mike Poeng ชายวัย 50 ปี หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากการกวาดล้างของเขมรแดงในประเทศกัมพูชาเมื่อครั้งอดีต แต่ทว่าเขากลับต้องมาถูกยิงด้วยปืนชนิดเดียวกันกับที่ตัวเองเคยเจอ…

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่เขากำลังล้างรถอยู่หน้าร้าน KCJ ร้านขายเบียร์ของตัวเอง ทางตะวันตกของเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา

 

Mike ชายผู้เคราะห์ร้าย

 

ระหว่างนั้น จู่ๆ ก็มีชายผิวดำวัย 20 ปีกว่าๆ เดินเข้ามาพร้อมกับปืน AK-47 พยายามขู่ให้ชายผู้เคราะห์ร้ายกลับเข้าไปในร้าน ต้องการที่จะปล้นเอาของมีค่าไป

Mike พยายามขัดขืนชายคนดังกล่าว เขาใช้สายยางฟาดใส่เพื่อป้องกันตัวเอง จนทำให้คนร้ายตัดสินใจยิงเขาในที่สุด

แต่โชคยังดีที่เขารอดชีวิตมาได้ ถึงอย่างนั้นก็ต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บสาหัสจากลูกตะกั่ว

John Walker เจ้าหน้าที่ตำรวจภายในเมือง สันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะเป็นคนที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้น และตอนนี้ตำรวจทุกคนก็พยายามรวบรวมข้อมูลเพื่อเร่งชี้ตัวและจับกุมมาดำเนินคดี

 

คลิปจากกล้องวงจรปิด ช่วงเวลาประมาณบ่ายโมงครึ่ง วันที่ 5 พฤษภาคม 2018

 

เหตุการณ์นี้สร้างความสะเทือนใจให้กับทุกคนอย่างมาก โดยเฉพาะกับคนในครอบครัวของ Mike เพราะพวกเขาทราบดีว่าปืน AK-47 นั้น คือปืนชนิดเดียวกันกับที่พวกเขาต้องเคยเจอเมื่อครั้งอดีต

Thai พี่ชายของ Mike เล่าย้อนกลับไปว่าในเดือนเมษายน 1975 ครอบครัวของพวกเขาคือหนึ่งในผู้เคราะห์ร้าย ท่ามกลางการกวาดล้างของกลุ่ม เขมรแดง (กองกำลังคอมมิวนิสต์กัมพูชา) ในประเทศกัมพูชา

 

 

ในตอนนั้น Thai อายุ 13 ปี ส่วน Mike คือน้องคนสุดท้องของทั้ง 11 คน มีอายุแค่ 7 ปีเท่านั้น แต่กลับต้องเจอกับความโหดร้ายมาอย่างนับไม่ถ้วน

กลุ่มเขมรแดงใช้ปืน AK-47 ข่มขู่ครอบครัวของพวกเขาให้กลายไปเป็นแรงงาน ทำงานอย่างกระเสือกกระสนไร้หนทางหนี โดยที่ไม่รู้ว่าตนเองจะต้องถูกยิงตายเมื่อไหร่

จนกระทั่งผ่านไป 4 ปี ช่วงเวลาอันไม่น่าจดจำก็จบลงไปในปี 1979 พวกเขาได้รับการช่วยเหลือและถูกส่งไปยังค่ายชายแดน แต่ทว่ากลับมีหนึ่งคนที่หายไป นั่นก็คือ Mike น้องชายของเขา

ไม่มีใครรู้ว่าเขาหายไปไหน คนในครอบครัวบางคนคิดว่าเขาอาจโดนยิงตายไปแล้ว…

 

ภาพของ Mike ในวัยเด็ก

 

วันต่อมา Mike ก็เดินเข้ามาในค่ายชายแดนพร้อมกับข้าวสารหนึ่งกระสอบ ภาพเหตุการณ์นั้นสร้างความปีติยินดีให้กับทุกคนในครอบครัวมากเหลือเกิน

สุดท้ายแล้วทุกคนต่างก็ตั้งใจว่าจะทิ้งเรื่องราวอันโหดร้ายนั้นไว้เบื้องหลัง ก้าวไปสร้างชีวิตใหม่ในการเป็นผู้อพยพที่สหรัฐอเมริกา

 

 

แต่แล้ว Mike กลับต้องถูกทำร้ายด้วยปืนชนิดเดียวกันกับที่เคยอยู่ในความทรงจำอันน่าเศร้าของพวกเขา มันจึงเป็นเหตุการณ์อันน่าสะเทือนใจที่ย้อนเอาความหลังนั้นกลับมาด้วย

สิ่งที่ Thai ต้องการก็คือขอความเป็นธรรมให้กับน้องชายของตัวเอง จับคนผิดมาลงโทษ และหวังว่าการใช้ปืนก่อเหตุร้ายตามข้างถนนจะไม่มีให้เห็นอีก

 

ที่มา: nextshark , philly

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...