วินาทีสุนัขช่วยเหลือเข้ามาช่วยคลายความกังวลใจ ให้แก่เจ้าของผู้ป่วยเป็นโรควิตกกังวล

“สุนัข” ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรและเพื่อนแท้ที่ดีที่สุดของมนุษย์ ความมันน่ารัก ซื่อสัตย์และจะรักเราไปจนกว่าชีวิตเราจะหาไม่ ทำให้หลายๆ คนมักจะนำน้องหมาทั้งหลายมาเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อน เป็นครอบครัวและคอยปกป้องเรา

แต่เพื่อนๆ รู้กันบ้างหรือไม่ว่าน้องหมาทั้งหลายนั้นสามารถเป็นได้มากกว่าที่เรากล่าวมาในข้างต้นเสียอีก เมื่อมันสามารถเป็นผู้ช่วยที่จะบำบัดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล หรือแม้กระทั่งสามารถช่วยปั๊มหัวใจให้แก่เราได้

วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงเรื่องของสุนัขช่วยเหลือหรือที่รู้จักกันในชื่อ Support Dog สุนัขที่ถูกฝึกมาอย่างพิเศษให้ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิร่างกาย การเปลี่ยนแปลงการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะนำไปสู่อาการของโรควิตกกังวลได้

 

 

ในช่วงเดือนมิถุนายน 2018 ที่ผ่านมาเพจเฟซบุ๊ก Pawsitive Development ได้อัปโหลดวิดีโอที่เราจะเห็นเจ้า Oakley สุนัขช่วยเหลือและ Amber Aquart เจ้าของที่เป็นนักฝึกสุนัขมืออาชีพที่ถูกถ่ายระหว่างรอเครื่องบินอยู่ในสนามบิน Northern Kentucky

ระหว่างที่รอเครื่องบินอยู่นั้นเอง Amber รู้สึกว่าเธอกำลังจะมีอาการโรควิตกกังวล เธอเลยตัดสินใจที่จะถ่ายช่วงเวลานั้นเอาไว้

โดยที่เราจะเห็นว่าเมื่อ Amber เริ่มแสดงท่าทีวิตกกังวลปุ๊บ แม้เจ้า Oakley จะไม่ได้มองไปทางเธอ แต่มันก็สามารถรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของเจ้าของได้และได้รีบเข้ามาช่วยคลายความกังวลใจพร้อมกับทำให้เจ้าของผ่อนคลายในที่สุด

 

 

Amber ได้กล่าวว่า “แชร์วิดีโอนี้เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นว่าฉันอ่อนแอมากๆ แต่การแชร์มันกับพวกคุณจะทำให้ได้เห็นว่าสุนัขมันได้เปลี่ยนชีวิตฉันไปขนาดไหน

Oakley ช่วยฉันอย่างนี้เป็นประจำในทุกๆ มันจะคอยมองดูและให้ความสนใจแก่ฉันอยู่เสมอเพื่อให้มันแน่ใจว่าจะสามารถช่วยฉันได้ทุกเวลาที่ต้องการ”

 

เจ้า Oakley น่ารักและแสนรู้มากๆ เลย

 

ที่มา Pawsitive Development, Unilad, Westernjournal

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....