เรือหรู มักจะถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์แทนความมั่งคั่งของกลุ่มชนชั้นสูง สังเกตจากไฮโซหรือคนดังหลายๆ คนมักมีเรือส่วนตัวเป็นของตัวเอง ยิ่งหรูมากเท่าไหร่ยิ่งแสดงถึงฐานะของบุคคลนั้น

ล่าสุดได้มีโครงการสร้างเรือยอร์ชหนึ่งในเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลก สูงยิ่งกว่าหอคอยบิ๊กเบน ที่อยู่ระหว่างการทดสอบในยิบรอลตาร์ ก่อนจะส่งมอบให้เจ้าของผู้ร่ำรวย

 

 

เรือสุดอลังการนี้มีชื่อว่า Sailing Yacht A ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเรือยอร์ชที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มี Andrey Melnichenko มหาเศรษฐีชาวรัสเซีย เป็นเจ้าของและเป็นเจ้าของโครงการนี้ด้วย

ผู้ออกแบบคือ Philippe Starck ซึ่งเป็นนักออกแบบชาวฝรั่งเศส โดยเธอต้องออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อรวบรวมเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเรือให้ได้มากที่สุด

 

 

นอกจากนี้ยังต้องผ่านการพูดคุยถึงรายละเอียด การวางแผนอีกนับครั้งไม่ถ้วน ทุกอย่างนี้ก็เพื่อความสมบูรณ์แบบที่สุด ก่อนจะส่งมอบแบบให้ Nobiskrug นาวิกโยธินชาวเยอรมันเพื่อก่อสร้างต่อไป

ความโดดเด่นของเรือ Sailing Yacht A คือ เสาทั้งสาม ที่มีความสูง 90 เมตร มีที่จอดเฮลิคอปเตอร์ และมีห้องสังเกตการณ์ใต้น้ำด้วย

 

 

ในขณะที่ทางสื่อ Superyachtfan.com รายงานว่า Sailing Yacht A ขับเคลื่อนด้วยชุดไฮบริดดีเซลไฟฟ้าพร้อมด้วยใบพัดที่ต้องมีการควบคุม โดยได้ออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสาร 20 คน และลูกเรือ 54 ราย

Melnichenko เริ่มโครงการสร้างเรือขนาดยักษ์นี้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยได้ทุ่มเงินไปกว่า 15,000 ล้านบาทจนได้รับความสนใจจากสื่อต่างๆ ทั่วโลก และมีกำหนดการที่จะส่งมอบให้เขาในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีนี้

 

 

สาเหตุการสร้างเรือลำนี้ไม่ได้ต้องการอวดฐานะความร่ำรวย แต่เขาต้องการแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางวิศวกรรมและชี้ให้เห็นถึงอุตสาหกรรมในปัจจุบันนี้มากกว่า

ด้าน Dirk Kloosterman ผู้อำนวยการโครงการของ Melnichenko บอกว่า “นี่เป็นงานที่ท้าทายที่สุดในชีวิตผมเลยครับ และผมก็มั่นใจว่า Sailing Yacht A จะเป็นเรือยอร์ชที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งด้านการออกแบบและเทคโนโลยี”

 

 

ส่วนชื่อเรือก็มีที่มาเช่นกัน ที่ใช้ตัวอักษร “A” นั้นเป็นเพราะว่า Melnichenko อยากให้เรือของเขาได้จดทะเบียนเป็นอันดับต้นๆ ของทะเบียนการขนส่งนั่นเอง โดยได้จดทะเบียนเป็นเรือที่ใช้งานเชิงพาณิชย์

 

.

.

.

.

.

.

.

 

Melnichenko และภรรยา

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...