เพื่อนๆ หลายคนคงอาจเคยคิดอยากจะมี “พลังพิเศษ” เหมือนอย่างตัวละครในหนังหรือการ์ตูน เช่น สามารถล่องหนได้ มองทะลุได้ หรือว่าอ่านใจได้ อะไรทำนองนั้น

และจะมีคนอยู่อีกบางส่วนที่เชื่อว่าตนเองมีพลังอะไรทำนองนั้นจริงๆ ซึ่งหากใครคิดว่าเป็นอย่างนั้นแล้วล่ะก็ ลองมารับคำท้าชิงเงินรางวัลกว่า 10,000 ยูโร (ราวๆ 380,000 บาท) นี้ดูสิ

 

 

Society for the Scientific Investigation of Para-Sciences (GWUP) คือกลุ่มที่รวบรวมเอาเหล่านักฟิสิกส์ นักชีววิทยา และนักจิตวิทยาในประเทศเยอรมนี เพื่อร่วมพิสูจน์หาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ “พลังพิเศษ”

โดยส่วนตัวแล้ว พวกเขาไม่เชื่อว่าพลังพิเศษมีอยู่จริง ในขณะที่หลายๆ คนมักจะบอกว่าตัวเองมีพลังพิเศษอยู่ พวกเขาจึงขอท้าพิสูจน์ในเรื่องนั้น ผ่านกระบวนการการทดสอบในรูปแบบของห้องทดลอง (ควบคุมสิ่งรบกวน)

หากใครพิสูจน์ได้ว่ามีพลังพิเศษจริงๆ ก็รับเงินจำนวน 10,000 ยูโรกลับบ้านไปเลย

 

 

ถึงอย่างนั้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีผู้เดินทางมาเข้ารับการทดสอบที่มหาวิทยาลัย Würzburg ประเทศเยอรมนี อยู่เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่มีใครสามารถเอาเงินรางวัลที่ว่านี้กลับบ้านไปได้เลย

อย่างเมื่อในปี 2017 ที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมทดสอบจำนวนกว่า 60 คน หนึ่งในนั้นคือคนที่บอกว่าสามารถใช้พลังเคลื่อนที่สิ่งของเล็กๆ ผ่านกระแสจิตได้

กลุ่มนักวิทย์ฯ จึงให้เขาพิสูจน์พลังของตัวเอง บอกให้ชายคนนั้นใช้พลังกับกระดาษที่ถูกฝาแก้วทับอยู่ ภายในห้องที่ไม่มีลมใดๆ พัดเข้ามาได้เลย

จากการพยายามอยู่นานหลายชั่วโมง ชายคนนั้นก็ไม่อาจพิสูจน์ได้ว่าตัวเองมีพลังที่ว่ามาจริงๆ

 

หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ของกลุ่มดังกล่าว

 

อีกกรณีหนึ่งคือคนที่บอกว่าสามารถใช้แท่งเหล็กสองชิ้นตามหาน้ำได้ ผู้ทดลองจึงนำถัง 10 ถังไปวางไว้ในห้อง ปิดฝาเอาไว้ โดย 1 ในนั้นจะมีน้ำอยู่ด้านใน

เสร็จแล้วให้ชายคนดังกล่าวเข้าไปโชว์พลังตามหาถังที่มีน้ำให้เจอ ซึ่งในการพยายามพิสูจน์แต่ละครั้ง พวกเขาก็จะเปลี่ยนถังที่มีน้ำไปเรื่อยๆ

แต่หลังจากที่ชายคนดังกล่าวพยายามไป 13 ครั้ง เขาก็ทำไม่สำเร็จเลย จึงพลาดเงินรางวัลนี้ไป

 

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่าตนเองมีพลังพิเศษ แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิจัยได้จากการทดสอบทุกครั้งที่ผ่านมา คือการที่ผู้เข้าร่วมทุกคนยึดมั่นในความเชื่อของตัวเอง ไม่ถอดใจยอมแพ้

แม้ผู้เข้าร่วมจะกลับไปโดยที่ไม่อาจพิสูจน์พลังของตัวเองได้ แต่พวกเขายังคงเชื่อว่ามีพลังนั้นๆ อยู่จริงๆ เพียงแต่อาจเป็นเพราะปัจจัยบางอย่างที่ทำให้พลังไม่แสดงออกมาในวันนี้เท่านั้นเอง

เรื่องนี้อาจทำให้เรามองเห็นถึงบางสิ่ง ระหว่าง “ความเชื่อ” กับ “ความเป็นจริง” ที่บางครั้งมันก็อาจไม่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกันเสมอไป อยู่ที่ว่าเราจะยึดมั่นกับสิ่งไหนมากกว่ากัน

 

บรรยากาศในการท้าพิสูจน์

 

หากใครอยากลองทดสอบพลังพิเศษของตัวเอง ชิงเงินรางวัลหลายแสนบาท สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ GWUP

 

ที่มา: odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...