ทุกวันนี้สิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ดำรงชีวิตอยู่ได้ก็เพราะว่ามีดวงอาทิตย์เป็นปัจจัยหลัก เพราะดวงอาทิตย์เป็นแหล่งให้พลังงานเพื่อให้พืชสังเคราะห์แสงไปเป็นอาหารของทั้งคนและสัตว์ อีกทั้งยังให้พลังงานความอบอุ่นกับโลกอีกด้วย

แต่ถ้าหากไม่มีดวงอาทิตย์ขึ้นมา คิดดูสิว่าโลกเราจะเป็นอย่างไร เราคงไม่มีอาหาร ไม่อาจแยกกลางวันกับกลางคืนได้ รวมถึงสิ่งอื่นๆ ก็คงจะสูญพันธุ์ไปจนหมดสิ้น

และทั้งหมดนี้ 12 สิ่งที่จะเกิดขึ้น หากโลกของเราไม่มีดวงอาทิตย์

 

1.หากดวงอาทิตย์ได้หายไปภายในระยะเวลา 8 นาที ดาวเคราะห์ที่โคจรอยู่รอบๆ ก็จะหยุดลง เนื่องจากไม่มีแรงโน้มถ่วงจากดวงอาทิตย์ และจะเดินทางเป็นเส้นตรงจากจุดเดิมแทนการโคจรไปเรื่อยๆ

if-the-sun-were-to-ever-disappear1

 

2.และ 1 นาทีต่อมา เราทั้งหมดก็จะอยู่ในความมืดมิดทันที

if-the-sun-were-to-ever-disappear2

 

3. ในเวลานี้ เรายังคงสามารถมองเห็นดวงดาวที่มีแสงสว่างในตัวเองได้ แต่คุณจะไม่ได้เห็นแสงสว่างจากดวงจันทร์อีกต่อไป เนื่องจากไม่ได้รับแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์

if-the-sun-were-to-ever-disappear3

 

4. ในอีกไม่กี่วันต่อมา อุณหภูมิของโลกจะเริ่มลดลง และภายในสองเดือนหลังจากนั้น อุณหภูมิก็จะติดลบ 92 องศาเซลเซียส และอีก 4 เดือนผ่านไป อุณหภูมิก็จะลดลงอีกเป็น 162 องศาเซลเซียส

if-the-sun-were-to-ever-disappear4

 

5. แบคทีเรียส่วนใหญ่จะตายภายในไม่กี่วัน มีเพียงจุลินทรีย์เท่านั้นที่จะอยู่รอดบนเปลือกโลกได้

if-the-sun-were-to-ever-disappear5

 

6. มนุษย์ทั้งหมดอาจจะตายได้ในทุกเดือน แต่จะสามารถอยู่รอดได้ถ้าหากอยู่ในที่ที่ปิดสนิทและมีพลังงานให้ความอบอุ่นพอ หรือไปหลบอยู่ในเรือดำน้ำที่อยู่ลึกลงไปในมหาสมุทร

if-the-sun-were-to-ever-disappear6

 

7.พืชส่วนใหญ่จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อีกภายในไม่กี่สัปดาห์ เพราะขาดแสง และหลังจากนั้นสัตว์กินพืชก็จะตายตาม เพราะขาดอาหาร

if-the-sun-were-to-ever-disappear7

 

8. สัตว์ที่กินเนื้ออาจจะยังมีชีวิตอยู่ได้ เพราะอาศัยกินซากสัตว์อื่นๆ แต่สุดท้ายเมื่ออาหารหมด พวกมันก็ต้องตายเหมือนกัน

if-the-sun-were-to-ever-disappear8

 

9. ในเวลาสองเดือน หลังจากที่ดวงอาทิตย์ได้หายไป พื้นผิวของมหาสมุทรก็จะกลายเป็นน้ำแข็ง สัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในเขตน้ำตื้นก็อาจจะตายหมด แต่ถ้าเป็นสัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ในน้ำลึก อาจจะมีสิทธิรอด

if-the-sun-were-to-ever-disappear9

 

10. พืชที่ได้รับการสังเคราะห์แสงอาจตายทั้งหมด แต่สำหรับต้นไม้ใหญ่บางสายพันธุ์จะอยู่รอดไปได้อีกศตวรรษหนึ่ง

if-the-sun-were-to-ever-disappear10

 

11. พื้นผิวด้านบนของมหาสมุทรที่ได้กลายเป็นน้ำแข็ง จะทำให้น้ำที่อยู่ด้านล่างไม่กลายเป็นน้ำแข็งไปได้อีกนานเป็นพันๆ ปี

if-the-sun-were-to-ever-disappear11

 

12. เมื่อทุกสิ่งบนโลกกลายเป็นน้ำแข็ง อุณหภูมิจะอยู่ที่ 204 องศาเซลเซียส รวมถึงชั้นบรรยากาศก็จะหยุดปกป้องโลกจากอันตรายของรังสีคอสมิก

if-the-sun-were-to-ever-disappear12

 

เมื่อรู้อย่างนี้ก็ทำให้เราได้เห็นถึงความสำคัญของดวงอาทิตย์มากขึ้น เพราะถ้าหากไม่มีดวงอาทิตย์ สิ่งมีชีวิตต่างๆ ก็จะค่อยๆ หายไปตลอดกาล

ที่มา : viralnova

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์