โดยปกติแล้ว ในบางรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกามีการเปิดให้ทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมาย สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ยังไม่พร้อมจะมีบุตร

แต่ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าคลินิกทำแท้งถูกชายหนุ่มคนหนึ่งฟ้องร้อง เพราะทำแท้งให้แฟนสาวของเขาโดยที่เขาไม่ยินยอม

Ryan Magers หนุ่มอเมริกันวัย 19 ปี ตัดสินใจฟ้องคลินิก Alabama Women’s Center เนื่องจากรับทำแท้งแฟนของเขาโดยไม่ได้รับการยินยอมจากฝ่ายแฟนหนุ่ม

 

Ryan Magers ผู้ยื่นฟ้อง

 

แฟนสาวของเขาที่ปัจจุบันได้เลิกรากันไปแล้ว ได้ทำแท้งไปตั้งแต่เดือน ก.พ. 2017 ในขณะที่ท้องได้ 6 สัปดาห์ แต่ Magers พึ่งจะยื่นฟ้องในวัน 6 มี.ค. 2019 ที่ผ่านมา

และก็เกิดสิ่งที่น่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อศาลในเขตแมดิสัน รัฐอลาบามา ได้ถือว่าตัวอ่อนที่ถูกทำแท้งออกมา มีสิทธิเทียบเท่ามนุษย์คนหนึ่ง ที่มีสิทธิมนุษยชน และรับฟ้องคดี โดยมี Magers เป็นตัวแทนของตัวอ่อน

“กวางน้อย” (Baby Roe) คือชื่อของตัวอ่อนที่ถูกทำแท้งออกมาที่ Magers ใส่ลงไปในเอกสารในการฟ้องร้องคลินิกที่ทำแท้งอดีตแฟนสาว, พนักงานในคลินิก และบริษัทยาที่ผลิตยามาเพื่อใช้ในการทำแท้ง

 

 

Magers อ้างว่าเขาเป็นตัวแทนของผู้ชายที่อยากจะมีลูกจึงตัดสินใจที่จะดำเนินการฟ้องร้องในครั้งนี้ ส่วนทนายความของเขาก็เชือว่าคดีนี้จะสามารถขึ้นไปถึงศาลสูงสุดได้

“ผมพยายามแล้วที่จะอ้อนวอน ร้องขอให้เธอไม่ทำแท้ง ผมคุยหาหนทางกับเธอ แต่สุดท้ายแล้ว ผมก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจเธอได้” Magers กล่าว

 

คลินิกทำแท้ง Alabama Women’s Center

 

ทางด้านคลินิก Alabama Women’s Center ได้ออกมาตอบโต้ว่า ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก็มีสิทธิ์ที่จะทำแท้งได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีผ่าตัดหรือการทานยาก็ตาม จากรายงานของ Fox News ระบุว่าคลินิกทำแท้งจะมีเวลาถึงวันที่ 1 เม.ย. ในการตอบสนองต่อการฟ้องนี้

 

ที่มา : WAAY31abc, foxnews, unilad

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...