มีหลายเหตุการณ์ที่ยังคงหาคำตอบไม่ได้มาตั้งแต่เมื่อครั้งอดีต และยังเป็นปริศนามาจนถึงปัจจุบัน เหมือนกับเรือดำน้ำความยาว 12 เมตรที่มีชื่อว่า H.L. Hunley ได้จมหายไปในมหาสมุทรนอกชายฝั่งเมืองชาร์ลตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ประเทศอเมริกา วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 1864 ระหว่างสงครามกลางเมืองสหรัฐอเมริกา

ในวันนั้นเองที่เรือดำน้ำดังกล่าวได้ทำการยิงตอร์ปิโดเพื่อจมเรือคู่ต่อสู้ชื่อ USS Housatonic ได้สำเร็จ หลังจากนั้นจึงได้ส่งสัญญานกลับมายังชายฝั่งว่าภารกิจเสร็จสมบูรณ์แล้ว ก่อนที่จะหายไปโดยไม่มีลูกเรือคนไหนได้กลับมาขึ้นฝั่งเลย

 

.

 

เวลาผ่านไปกว่า 150 ปีกับปริศนาที่ยังคงคาใจ เพราะถึงแม้ว่าจะมีการกู้เรือลำนี้ขึ้นมาได้ในปี 2000 ก็ไม่พบร่องรอยความเสียหายภายนอกแต่อย่างใด อีกทั้งสาเหตุการตายของลูกเรือเองก็ยังคงไม่แน่ชัดแม้ว่าจะทำการสืบหาจากในห้องลูกเรือแล้วก็ตาม

นั่นจึงทำให้เกิดข้อสันนิษฐานต่างๆ มากมาย อย่างเช่นการถูกเรือลำอื่นเข้ามาชนทำให้ต้องดำดิ่งสู่พื้นใต้น้ำ หรือลูกเรืออาจจะมีการคำนวนที่ผิดพลาดจึงทำให้ดำลงไปในจุดที่ระดับออกซิเจนไม่เพียงพอและขาดอากาศหายใจตายในที่สุุด

 

.

 

ทฤษฎีที่สามก็บอกว่ามีกระสุนวิ่งผ่านช่องข้างเรือไปฆ่ากัปตัน ทำให้ลูกเรือไม่สามารถพาเรือกลับเข้าสู่ชายฝั่งได้ นักวิทยาศาสตร์บางคนก็ยังบอกว่า แรงระเบิดที่ได้รับจากตอร์ปิโดที่จมเรือศัตรูได้มีความรุนแรงจนทำให้ลูกเรือต้องถึงแก่ชีวิต

 

 

แรงระเบิดที่ว่าได้มีการทดลองของนักชีวกลศาสตร์ที่ชื่อว่า Rachel Lance ออกแบบโมเดลขนาดเล็กของเรือดำน้ำเดียวกัน และให้สัมผัสแรงระเบิดที่เกิดขึ้นภายในบ่อน้ำ

ผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้เขาและผู้วิจัยคนอื่นๆ เชื่อว่าคลื่นกระแทกที่เกิดขึ้นมีความเป็นไปได้สูงที่จะคร่าชีวิตของเหล่าลูกเรือไปได้จากผลกระทบทำให้เลือดออกในปอด เขาบอกว่า “การระเบิดทุกแบบจะสร้างแรงอัดกระแทกอย่างรุนแรง ซึ่งอาการบาดเจ็บแบบนี้จะสร้างความเสียหายให้กับร่างกายในทันที”

 

.

 

อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นเพียงความเป็นไปได้มากที่สุด ไม่ได้แปลว่าจะเป็นบทสรุปหรือหลักฐานการตายให้กับลูกเรือเหล่านั้นได้ และไม่แน่ว่าเวลาผ่านไปนานเพียงใดก็คงไม่ทราบได้ว่าแท้จริงแล้วมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

 

ที่มา: viralnova

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...