ว่ากันว่าวัยเด็กเป็นเสมือนกับผ้าขาวที่รอซึมซับสีต่างๆ เข้าไปในตัว ดังนั้นแล้วเราจึงเคยได้ยินกันว่าคำพูดของเด็กเป็นคำพูดที่จริงใจและไร้ซึ่งคำโกหกหลอกลวงใดๆ ทั้งสิ้น และบางครั้งคำพูดของพวกเขาก็ยังสะท้อนให้เห็นด้วยว่า เราหลงลืม ละเลย หรือทำอะไรที่แตกต่างจากเมื่อครั้งอดีตไปบ้างหรือเปล่า…

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีได้เข้าไปอยู่ทุกหย่อมหญ้า จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ใครๆ ต่างก็มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเอาไว้ แชท เล่นเกม อัปโหลดภาพลงโซเชียล ไม่เว้นแม้แต่ผู้เป็นพ่อเป็นแม่คน แต่ก็ไม่แน่เหมือนกันว่าคำพูดที่กลั่นออกมาจากใจของเด็กๆ เหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่เปลี่ยนคุณไปตลอดกาลเลยก็เป็นได้

 

 

โดยคำพูดของเด็กๆ ที่จะทำให้เราได้กลับมาย้อนดูตัวเองนี้ ได้ถูกเปิดเผยขึ้นโดยคุณครูคนหนึ่งในรัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

เมื่อเธอได้มอบหมายให้นักเรียนชั้นป. 2 ของเธอเขียนถึงนวัตกรรมใดๆ ก็ได้ที่พวกเขาไม่อยากจะให้เกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ และผลจากนักเรียน 21 คน ก็มีถึง 4 คนที่บอกว่าสิ่งที่ไม่อยากให้มีบนโลกเลยก็คือ ‘โทรศัพท์มือถือ’ 

 

 

“หนูไม่ชอบโทรศัพท์เลย เพราะพ่อแม่หนูเอาแต่ใช้เวลาอยู่กับมันทั้งวันและทุกวัน การเล่นโทรศัพท์บางครั้งก็กลายเป็นนิสัยที่ไม่ดีจริงๆ หนูเกลียดโทรศัพท์ของแม่แและหวังเอาไว้ว่าแม่จะไม่มีมือถือ นี่คือนวัตกรรมที่หนูไม่ชอบเลย”

นอกจากคำพูดที่ดูง่ายๆ แต่บ่งบอกถึงความจริงนี้แล้ว หนูน้อยก็ยังมีการวาดภาพโทรศัพท์มือถือที่ถูกกากบาท พร้อมกับหน้าที่เอ่ยวาจาออกมาว่า “หนูเกลียดมัน” เอาไว้ด้วย ซึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นว่าพ่อแม่ในยุคปัจจุบันอาจจะมีการใช้โทรศัพท์ที่มากเกินไปจนลืมให้เวลากับเด็กๆ ซึ่งอยากให้พ่อแม่หันกลับมาใส่ใจเหมือนเมื่อก่อน

 

 

โพสต์ของคุณครูคนนี้ได้กลายเป็นกระแสไวรัลที่มีการแชร์ต่อกันถึง 200,000 ครั้ง ซึ่งเธอก็หวังเอาไว้ว่าคำพูดของเด็กๆ เหล่านี้อาจจะสามารถเปลี่ยนแปลงให้ผู้เป็นพ่อคนแม่คน หันกลับมาใส่ใจในตัวเด็กๆ ที่ต้องการการดูแล การใส่ใจ เหมือนกับในยุคที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนเกิดขึ้นมาบนโลกอีกครั้งหนึ่ง…

 

ที่มา: ladbible

 

 

 

 

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...