ปัญหาเรื่องใบหน้าที่แก่ก่อนวัยเป็นปัญหาที่หนักอกหนักใจของใครหลายคน ที่ไม่อยากจะให้หน้าสวยๆ ของเราเหี่ยวย่นลงไปก่อนกาลเวลา จึงหาวิธีสารพัดทั้งทาครีมบำรุงหรือปรับเสริมเติมแต่งอะไรก็ตามเผื่อชลอให้ผิวใสๆ อยู่กับเราให้นานที่สุด

 

 

แต่ว่ามีชายผู้หนึ่งที่ไม่ว่าจะทำวิธีใดๆ ก็ไม่สามารถช่วยเขาชลอความเหี่ยวย่นของใบหน้าลงได้ และต้องทนทุกข์ทรมานก่อนวัยที่ควรจะเป็นไปเยอะ เพราะว่าใบหน้าของเขามีความละม้ายคล้ายกับมีอายุได้ 80 ปี จากผลความผิดปกติบางอย่างของร่างกาย…

หากใครที่มองไปยังชายที่ชื่อว่า Xiao Cui เป็นครั้งแรก อาจจะต้องนึกอยู่ในใจแน่ๆ ว่าเขามีอายุอย่างน้อย 80 ปีเป็นแน่แท้ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเขาเป็นนักเรียนชั้นมัธยมชาวจีนที่มีอายุเพียงแค่ 18 ปีเท่านั้น

 

 

แต่สิ่งที่ทำให้เขาเป็นอย่างนี้ก็เพราะต้องเผชิญกับความผิดปกติบางอย่างของร่างกาย ที่ทำให้กล้ามเนื้อและผิวหนังบริเวณใบหน้าหย่อนคล้อยลงไป และทำให้เขาดูแก่เกินกว่าอายุจริงๆ นั่นเอง

Xiao Cui เป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลายของโรงเรียนมีชื่อแห่งหนึ่งในเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศจีน เขาเล่าให้ฟังว่าอาการเริ่มแรกของความผิดปกติในตัวเขาเกิดขึ้นในช่วงมัธยมต้น และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาหน้าตาของเขาก็เริ่มแก่ลงอย่างรวดเร็วจนถึงในขณะนี้

 

 

เขามักจะถูกทักว่าเป็นผู้สูงอายุอยู่บ่อยๆ แถมยังดูแตกต่างจากนักเรียนคนอื่นๆ ในห้องไปหลายสิบปี ซึ่งถึงตรงนี้เขาก็ลองทุกวิถีทางที่จะกลับมาเหมือนเด็กปกติ แต่ก็ยังไม่สามารถหาทางออกได้

เพราะแม้กระทั่งคุณหมอหลายคนก็ยังไม่เข้าใจถึงความผิดปกติที่เขาเป็น สิ่งที่คุณหมอทั้งหลายพยายามช่วยเขาอยู่ในตอนนี้ก็คือหาทางหยุดความเหี่ยวย่นนี้ไม่ให้มันส่งผลไปมากกว่านี้ ดังนั้นแล้ว Xiao จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทำใจยอมรับมันและคิดบวกเอาไว้อยู่เสมอ

 

ตอนที่ Xiao ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวต่างๆ

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความโชคดีสำหรับ Xiao อยู่บ้าง เพราะความผิดปกติของเขามันปรากฏออกมาเพียงแค่ภายนอกเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลทางด้านลบแก่ร่างกายแต่อย่างใด และความโชคดีอีกอย่างหนึ่งของเขาก็คือเพื่อนๆ และครอบครัวก็ยังให้การสนับสนุนรวมถึงกำลังใจอยู่เสมอๆ จึงทำให้ในตอนนี้เขายอมรับสิ่งที่ตัวเองเป็นได้แล้ว

อย่างไรก็ตามแม้ว่าร่างกายของเขาจะดูไม่เต่งตึงเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ทว่าสำหรับเรื่องของการเรียนแล้ว Xiao ไม่เป็นที่น้อยหน้าใครอย่างแน่นอน เพราะเขาเป็นหนึ่งในนักเรียนที่ดีที่สุดของโรงเรียน

ซึ่งเพื่อนๆ ก็มักจะเรียกเขาว่า ‘ซุปเปอร์แมน’ เนื่องมาจากความเก่งกาจในหลายๆ ด้าน รวมถึงคุณครูต่างก็เอ่ยปากชมกันถึงความอดทนอดกลั้นของเขาในเรื่องอุปสรรคของร่างกาย และยังเชื่อด้วยว่า Xiao คนนี้จะไปได้ดีในทุกๆ เป้าหมายที่เขาได้ตั้งเอาไว้ด้วย

 

มหาวิทยาลัยปักกิ่งที่เขาตั้งความหวังไว้ว่าจะเข้าให้ได้

 

ในคลิปการให้สัมภาษณ์หนุ่มน้อยคนนี้ก็บอกว่าบางครั้งผู้คนก็มักจะล้อเลียนหรือเล่นตลกกับความผิดปกติของเขา และเขาก็ยอมรับว่าบางครั้งมันก็ไปแทงใจดำเขาเหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้นเขาก้รู้ว่าวิธีเดียวที่จะรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้ได้ก็คือการคิดในแง่บวก..

“ผมต้องโกหกแน่ๆ ถ้าผมบอกว่าผมไม่แคร์เรื่องรูปลักษณ์ภาพนอกของผม แต่ผมก็เป็นคนคิดบวกอยู่เสมอ ซึ่งนั่นเป็นจุดที่แข็งแกร่งที่สุดของผมเลยล่ะ” Xiao กล่าว

ตอนนี้ Xiao กำลังพยายามอย่างหนัก ที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยปักกิ่งหรือมหาวิทยาลัยชิงหวาตามที่คาดหวังไว้ให้ได้ และก็ดูเหมือนกับว่าเขาจะอยู่กับสิ่งที่เขาเป็นได้อย่างมีความสุขแล้ว…

 

ใจนายแน่มาก…

 

ที่มา: odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...