Caleb Schaffer เป็นคุณครูสอนโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง แล้วก็มีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีคนมารอเขาที่หน้าประตูโรงเรียนทุกวัน แต่ไม่ใช่นักเรียนหรอก มันเป็นหมาจรจัด

วันแรกที่เขาเจอเจ้าหมา มันนั่งขวางทางเข้าประตูอยู่ไม่ไปไหนเลย มันกระดิกหางดุ๊กดิ๊กด้วยความดีใจเมื่อเจอเขา แต่เขาก็ไม่มีเวลาให้มันเพราะต้องไปรีบสอน และพอกลับมาอีกทีมันก็หายไปแล้ว

 

 

วันถัดมาเขาก็เจอเจ้าหมาอยู่ตรงที่เดิมอีก มันดูดีใจยิ่งกว่าเดิมอีกที่ได้เจอเขา แต่มันก็มาผิดเวลาอีกนั่นแหละ เพราะเขามีสอนอยู่ หลังสอนเสร็จแล้วออกมาหามัน มันก็หายไปเช่นเคย

ในเช้าวันที่สามที่เขาเจอมัน ครั้งนี้มันเดินตรงเข้ามาหาเขาเลย Schaffer ก็เลยพามันขึ้นรถของตัวเองไปส่งไว้ที่อพาร์ตเมนต์ก่อน แล้วให้ภรรยาของเขาดูแลมันระหว่างที่เขาสอน โดยตั้งชื่อเจ้าหมาว่า Clive

 

 

พอหมดเวลาสอนเขาจึงรีบออกมาหาเจ้าหมาเพื่อหาคนรับดูแลมันทันที เนื่องจากอพาร์ตเมนต์ของเขาอนุญาตให้เลี้ยงหมาแค่ 2 ตัวเท่านั้น และเขาก็ใช้โควต้านั้นหมดไปเรียบร้อยแล้ว

แต่สุดท้าย Schaffer ก็ไม่สามารถหาคนช่วยดูแลมันได้ เขาจึงตัดสินใจพามันไปส่งศูนย์พักพิงสัตว์ของรัฐแทน อย่างน้อยมันก็จะได้มีคนรักษาผิวและโรคอื่นๆ เบื้องต้นให้ก่อน แล้วก็มีที่ให้นอนด้วย

 

 

ตอนเอาไปส่งศูนย์พักพิงสัตว์

 

หลังได้รับการรักษาเบื้องต้น Clive ก็อาการดีขึ้นบ้างแล้ว แต่เขาก็ยังต้องรีบตามหาคนที่จะมารับเลี้ยงมันให้ได้โดยไว เพราะศูนย์พักพิงสัตว์เก็บสัตว์เอาไว้นานๆ ไม่ได้

 

 

ยังไม่มีใครมาขอรับเค้าอีกเหรอ…

 

อยากไปอยู่บ้านแล้ว

 

โชคดีที่หลังจาก Schaffer ป่าวประกาศหาคนดูแลมันบนโลกโซเชียลอยู่พักหนึ่ง ในที่สุดกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Lucky Lab Rescue and Adoption ก็ยื่นมือเข้ามาช่วย

พอรับ Clive ออกมาแล้ว พวกเขาก็พามันไปอยู่กับอาสาสมัคร Stephanie Broughton ซึ่งยินดีรับมันเข้ามาดูแลด้วยความเต็มใจ…ตอนที่เจ้าหมาได้เข้ามาอยู่บ้านใหม่ๆ มันดูดีใจมาก

 

 

พอมีคนรับดูแลและรักษาโรคต่อให้หายขาดแล้ว Clive ก็ดูหล่อเหลาขึ้นมากเลยล่ะ มันไม่มีจุดที่ขนแหว่งไปเหมือนตอนโดนเจอครั้งแรกแล้ว

 

 

Broughton เล่าว่า “มันเป็นหมาที่สมบูรณ์แบบ ทั้งมีความสุดยอด แล้วก็ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าการได้ช่วยดูแลหมาแค่นี้ มันมอบความสุขให้ชีวิตคุณมากจริงๆ คงต้องลองเองถึงจะรู้ว่ามันช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณได้”

ตอนนี้ Clive ก็ไม่ต้องทนเป็นหมาจรจัดต่อไปแล้วล่ะ มันคงรู้ว่า Schaffer จะสามารถช่วยมันได้ ก็เลยไปนั่งรอเขาหน้าโรงเรียนทุกวัน จนวันนี้มันมีคนดูแลและมีบ้านอยู่สบายแล้ว

 

 

ที่มา: the dodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...