ปัจจุบันเราอาจะคิดว่าเครื่องบินอย่าง A380 คือเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่อันที่จริงแล้ว เครื่องบินอย่าง Antonov An-225 นั้นถือเป็นเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยทำการบินมา ด้วยขนาดของมันที่สามารถขนรถถังและเครื่องบินได้ จึงทำให้ตำแหน่งยักษ์จ้าวเวหานี้ไปครอง

แต่เมื่อไม่นานมานี้ Paul Allen ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Microsoft เศรษฐีวัย 64 ปีผู้นี้ ได้ทำการเผยเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่เขาเป็นคนร่วมทุนอีกด้วย

 

ด้วยความใหญ่ของมัน ทำให้คนดูตัวเล็กไปเลย

.

.

 

เครื่องบินลำเลียง Stratolaunch นี้ได้ออกจากโรงเก็บของมันที่สนามบิน Mojave Air and Space Port ในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันพุธ ที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาเพื่อรับการทดสอบการเติมเชื้อเพลิง

โดยขนาดของปีกนั้นก็มีความยาวพอๆกับสนามฟุตบอลหนึ่งสนามเข้าไปแล้ว เครื่องบินยักษ์นี้มีปีกที่กว้างถึง 117  เมตร ยาว 72 เมตรและมีความสูงกว่า 72 เมตร ซึ่งขนาดของมันนั้นถูกออกแบบขึ้นเพื่อปฎิบัติภารกิจส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรในระดับความสูง 30,000 ฟุต

 

ด้วยลักษณะของมัน ทำให้ Stratolaunch สามารถลำเลียงอากาศยานได้หลายรูปแบบ

 

บริษัทผู้ผลิตอย่าง Stratolaunch Systems Corporation ได้ให้ข้อมูลว่า เครื่องบินลำเลียงนี้ใช้เครื่องยนต์ไอพ่นของเครื่อง Boeing-747 ถึง 6 เครื่อง

Jean Floyd ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Stratolaunch Systems ได้เขียนคำแถลงเมื่อวันพุธเกี่ยวกับการทดสอบน้ำมันเชื้อเพลิงว่า

“นี่เป็นก้าวสำคัญในการทำงานของเราเพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ในการนำเครื่องบินนี้ลำเลียงจรวดเข้าสู่วงโคจรโลก”

 

 

ก่อนหน้านี้ Stratolaunch ได้ประกาสว่าจะเริ่มต้นนำจรวด Orbital ATK Pegasus XL ขึ้นไปสู่วงโคจรของโลก แต่ด้วยเครื่องบินนี้ ทางองค์กรตั้งใจว่าจะนำ Orbital ATK Pegasus XL เข้าสู่วงโคจรได้ถึง 3 ลำจากการลำเลียงของเครื่องบินนี้เพียงเที่ยวเดียว!!

 

จรวด Pegasus XL นั้นจรวดที่ใช้ในการลำเลียงดาวเทียม

 

“ในช่วงหลายเดือนต่อจากนี้ เราจะเริ่มดำเนินการทดสอบพื้นดินและเที่ยวบินที่สนามบิน Mojave Air and Space Port และนี่จะเป็นเครื่องบินลำแรกในชนิดลำเลียงนี้ ดังนั้นเราจึงค่อนข้างใส่ใจการทดสอบขั้นตอนต่างๆ และยังคงให้ความสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยของนักบิน ลูกเรือและพนักงานของเรา” นาย Floyd กล่าว

 

แม้ยังไม่ถึงวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่นี่ก็เป็นอีกสัญญาณว่าวิทยาการด้านการท่องอวกาศนั้น กำลังก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว

.

.

 

คลิปวิดีโอเปิดตัวเครื่องดังกล่าวโดย Time นั่นเอง..

 

โดยเครื่องบิน Stratolaunch นี้จะดำเนินการสาธิตและเปิดตัวอย่างเป็นทางการใน ปีค.ศ.2019 และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจติดตามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถติดตามได้ทาง เว็บไซต์ ขององค์กรได้เลยครับ

ที่มา: cnbc , postjung

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์